Điền kinh ngày thi cuối: Việt Nam rực sáng SEA Games với tấm HCV marathon nam lịch sử và 2 HCV đi bộ 20km

Ngày thi đấu thứ 6 môn điền kinh (19/05) là màn khép lại hoàn hảo cho hành trình của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31. Hoàng Nguyên Thanh là nam VĐV Việt Nam đầu tiên giành tấm HCV lịch sử môn marathon SEA Games, môn thể thao danh giá có từ Olympic 1896.

Võ Xuân Vĩnh (HCV) và Nguyễn Thành Ngưng (HCĐ) tỏa sáng ở nội dung đi bộ 20km

Trước cuộc đua marathon nam, Hoàng Nguyên Thanh không được đánh giá cao bằng hai đối thủ Agus Prayogo (Indonesia) và Tony Payne (Thái Lan) mặc dù anh có ưu thế được chơi trên sân nhà. Cả Agus và Tony đều có kỷ lục cá nhân vượt trội hơn vận động viên người Bình Phước.

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT lên giao giải cho các VĐV marathon nam đoạt giải

Trong suốt quá trình đua, Tony Payne hầu như dẫn đầu nhóm vận động viên nhưng ở 5km cuối, Hoàng Nguyên Thanh đã tăng tốc, “lội ngược dòng” một cách mạnh mẽ. Anh sải bước đầy tự tin, tiến vào sân vận động quốc gia Mỹ Đình trong tiếng hò reo không ngớt. Thanh cán đích đầu tiên với thời gian 2 giờ 25 phút 07 giây, nhanh hơn Agus và Tony lần lượt 30 giây và 1 phút rưỡi. Thành tích tốt nhất trong sự nghiệp của Thanh càng trở nên quý giá hơn khi anh đánh bại hai đối thủ có trình độ nhỉnh hơn.

Huy chương vàng của Thanh là huy chương vàng marathon nam SEA Games đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam. Trước đây, Việt Nam mới chỉ có huy chương vàng marathon nữ do Phạm Thị Bình (Quảng Ngãi) lập công tại SEA Games 2013 ở Myanmar. Ở SEA Games 2015 tại Singapore, Hoàng Nguyên Thanh mới chỉ có huy chương đồng. Lê Văn Tuấn hoàn thành ở vị trí thứ 4 với thời gian 2 giờ 31 phút.

Ở cuộc đua dành cho nữ, Odekta Elvina (Indonesia) đã giành huy chương vàng với thời gian 2 giờ 55 phút 28 giây. Christine Hallasgo (Philippines) giành huy chương bạc và Hoàng Thị Ngọc Hoa đoạt huy chương đồng với thành tích 2 giờ 57 phút 35 giây. Phạm Thị Huệ đạt hạng 4 (2 giờ 59 phút 22 giây). Các vận động viên nữ vẫn chưa đổi màu huy chương thành công sau tấm huy chương đồng ở SEA Games 2019.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương và bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT lên trao cho các VĐV đạt giải

Các vận động viên đi bộ đã hoàn tất một ngày đẹp của điền kinh Việt Nam khi giành cả 2 tấm huy chương vàng nam, nữ. Võ Xuân Vĩnh đã vượt qua Hendro (Indonesia) và đồng đội Nguyễn Thanh Ngưng để giành chiếc huy chương vàng đầy ý nghĩa ở giải SEA Games cuối cùng trong sự nghiệp của anh. Nguyễn Thành Ngưng giành HCĐ với thời gian 1 giờ 37 phút 43 giây.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Thanh Phúc, chị ruột của Nguyễn Thành Ngưng, tỏ ra không có đối thủ ở Đông Nam Á khi nữ vận động viên người Đà Nẵng hoàn thành với thời gian 1 giờ 48 phút 10 giây, hơn đối thủ thứ hai gần 4 phút. Nguyễn Thị Thanh Phúc (giữa) “vô đối” trong khu vực Đông Nam Á, HCV đi bộ 20km.

Như vậy, qua 6 ngày tranh tài sôi nổi, điền kinh Việt Nam đã giành tổng cộng 22 huy chương vàng, xếp hạng nhất toàn đoàn ở kỳ SEA Games thứ 3 liên tiếp. Sự vắng mặt đáng tiếc của Tú Chinh do chấn thương khiến điền kinh Việt Nam hụt huy chương ở cự ly ngắn. Điền kinh Việt Nam thành công toàn diện ở các cự ly trung bình, dài và marathon.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares