Apple Watch: có đáng để chờ đợi?

Ông lớn Apple lại sắp làm các tín đồ công nghệ phát cuồng với việc tung ra sản phẩm mới: đồng hồ Apple Watch, thiết bị theo dõi hoạt động thường ngày và việc tập luyện thể thao của người sử dụng (dù không biết mấy phần trăm người mua sẽ xài đến Workout app?).

Các đặc tính của món đồ chơi thời thượng này đã được fan hâm mộ tìm hiểu cặn kẽ từ trước khi sản phẩm được bán ra thị trường. Tuy nhiên, đối với dân chạy bộ (bởi vì chay365.com là một website chuyên về chạy bộ), câu hỏi thiết thực nhất là: “Liệu Apple Watch có thay thế được đồng hồ chạy bộ chuyên dụng hay không?”

Mặc dù cũng rất ưa thích đồ Apple, tôi phải trả lời là: Không!

1. Không tích hợp GPS

Điều đó có nghĩa là bạn phải vác theo 1 smartphone đi cùng. Apple Watch sẽ đồng bộ với máy điện thoại qua bluetooth. Tóm lại, bạn phải dùng hai thiết bị, thay vì một chiếc. Sad but true!

2. Thời lượng pin

Mặc dù được quảng cáo lên tới 18 giờ, nhưng đó có phải là thời lượng pin ở chế độ đồng bộ qua bluetooth hay không? Ngoài ra, pin của iPhone cũng là một vấn đề. Giờ đây, khi mà dân chạy bộ hướng đến những mục tiêu như ultramarathon, hay marathon vượt núi Sapa, bất cứ thiết bị nào có thời lượng pin dưới 8 giờ cũng sẽ không được ưa chuộng.

3. Tính năng chống nước

Khả năng chống nước còn chưa được kiểm chứng.

4. Không có footpod tương thích

Theo dõi guồng chân và sải chân rất quan trọng, nếu bạn muốn tập chạy bộ nghiêm túc và cải thiện thành tích. Tiếc thay, Apple chưa hề xuất xưởng một đồ chơi nào đeo ở chân.

5. Theo dõi nhịp tim

Theo dõi nhịp tim ở cổ tay có vẻ hấp dẫn. Nhưng tính chính xác còn cần được kiểm chứng.

6. Giá thành

Đồ Apple thì khỏi phải bàn. Giá bán bao gồm cả giá thương hiệu. Cố thêm một chút là đủ tiền mua Garmin FR 920XT, hay FR620. Còn muốn mua FR220, TomTom Cardio, hay Polar M400 thì dư sức.

Tóm lại, Tim Cook có thể phát biểu rất hoành tráng và lôi cuốn. Nhưng nếu muốn sản phẩm đồng hồ thể thao của ông được cộng đồng chạy bộ đường dài đón nhận, có lẽ ông và đội ngũ kỹ sư cần phải … tập chạy marathon, để thực sự hiểu người chạy cần gì.

Còn nếu bạn vẫn thích Apple Watch? Tốt thôi, nhớ mang theo iPhone, hoặc tốt hơn cả là sắm một em Garmin hay Polar để luân phiên sử dụng.

Xem thêm: Đồng hồ GPS hay smartphone

About the Author Mr Marathoner

>