Chạy bộ ở Bangkok

img_0078

Công viên Lumphini nằm ở trung tâm Bangkok, mỗi vòng khoảng 2,5km. Công viên cấm thuốc lá và chó, xe đạp chỉ được lưu thông trong một khung thời gian giới hạn. Đây là địa điểm chạy bộ được TripAdvisor giới thiệu.

Tên công viên được đặt theo chữ Lumpini, là nơi Đức Phật sinh ra. Thái Lan là một quốc gia Phật giáo từ trong tâm tưởng, người ta chào nhau và xin lỗi bằng cách chắp tay cúi đầu một cách rất hiền hoà. Còn nhờ mấy trận bóng với người Thái, cầu thủ bị thay ra bao giờ cũng chắp tay cúi chào khán giả như thế.

Cảm giác đầu tiên là Lumphini rất giống với Central Park ở thành phố New York. Một bên đường chạy là rừng cây, bên kia là hồ nước. Công viên cực kì sạch sẽ, không một cọng rác. Khi chạy có thể nghe tiếng chim gật gù từ những tán lá cây cao cao. Mặt hồ phẳng lặng và yên ả, đôi lúc thoáng thấy một đàn chim từ mặt nước cất cánh bay lên.

Dòng người chạy rầm rập trong công viên dễ làm chúng ta có cảm giác mình đang tham gia một cuộc thi chạy. Ở đây toàn người chạy “nghiêm túc” chứ không phải các ông bà già ra tập thể dục cho vui, tôi nhận ra điều ấy khi thấy nhiều người mặc áo Marathon Finisher, hoặc khi vượt qua một cô gái và nghe tiếng tit tit quen thuộc của đồng hồ Garmin 920.

Vỉa hè Bangkok nhỏ hẹp, gập ghềnh, nhiều quán ăn đường phố, nói chung không thể chạy được. Nhưng bù lại Bangkok có công viên Lumphini, như dành riêng cho người chạy bộ (và đôi khi, cả người biểu tình nữa, năm 2006 có vụ biểu tình chống Thaksin rất to ở đây). Bạn nào tới Bangkok nên đến công viên chạy một buổi, để thấy được tình yêu chạy bộ ở thành phố tưởng như không thân thiện lắm với chạy bộ này.

Screen Shot 2017-03-13 at 08.51.12

About the Author chay365

follow me on:
>
0 Shares