Chế độ ăn của cụ bà hơn 100 tuổi vẫn thi chạy

Bà Ida có sức khỏe tốt, lập kỷ lục thế giới ở môn chạy bộ ở độ tuổi 100 nhờ chế độ ăn nhiều rau, ít thịt và chăm vận động.

Sống qua 100 tuổi là thành tựu quan trọng của đời người và ấn tượng hơn khi người đó vẫn có thể thi đấu trong các giải thể thao. 

Nữ hoàng tốc độ 95 tuổi phá kỷ lục thế giới chạy 1 dặm

Ron Hilll, người chạy liên tục “mỗi ngày 1 dặm” trong suốt hơn 52 năm qua đời ở tuổi 82

Cụ ông 100 tuổi chạy 100m phá kỷ lục thế giới

Bà Ida Keeling, sống ở New York (Mỹ), đã được công nhận là nữ vận động viên lớn tuổi nhất thế giới khi tiếp tục thi chạy cho tới lúc sắp qua đời vào năm 2021 ở tuổi 106.

Cùng với sự kiên trì của người cao tuổi chạy bộ, bà Ida còn có sức khỏe tốt nhờ một số yếu tố, bao gồm chế độ ăn uống. Theo con gái của bà, Shelley Keeling, bà Ida đã ăn rất nhiều rau quả.

“Mẹ tôi ăn mọi loại rau trái, một lượng nhỏ thịt. Tất cả các cơ quan trong cơ thể của mẹ đều hoạt động tốt”, Shelly kể lại. 

Ida Keeling

Ida Keeling

Cùng với thói quen ăn uống lành mạnh, bà Ida sống thọ còn nhờ tập thể dục. 

Trong suốt cuộc đời mình, bà luôn tích cực hoạt động. Bà thích đi xe đạp và nhảy dây khi còn nhỏ. Bà bắt đầu tham gia các cuộc thi chạy khi 67 tuổi nhờ con gái của mình, người cũng là một vận động viên cuồng nhiệt. 

Shelly đã đăng ký cho cô và mẹ cùng tham gia giải chạy ở Brooklyn. Cô chỉ thông báo cho bà trước một ngày. 

“Ban đầu mẹ nghĩ tôi đưa mẹ đến xem tôi tham gia cuộc đua. Mẹ rất ngạc nhiên khi tôi xuất hiện ở cửa nhà với một đôi giày thể thao”, Shelly nhớ lại. 

“Tôi đã nói với mẹ chỉ cần chạy theo những người khác và không biết mẹ sẽ thi đấu ra sao. Nhưng tôi nghĩ mẹ có thể hoàn thành cuộc đua vì mẹ thường xuyên vận động”. 

Khi hoàn thành lần chạy đầu tiên, bà Ida ngay lập tức bị cuốn hút vào môn thể thao này. Bà cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm và phấn khích. Kể từ đó, bà tiếp tục tham gia các cuộc thi chạy 5km hoặc dài hơn của thành phố. 

Năm 2011, khi 95 tuổi, bà Ida đã lập kỷ lục thế giới ở nhóm tuổi của mình khi chạy 60m với thời gian 29,86 giây tại một đường đua ở Manhattan. 

Năm 2017, bà bị gãy xương đùi và phải trải qua cuộc phẫu thuật và phục hồi chức năng. Sau khi bình phục hoàn toàn, bà quyết định chạy lại, lập kỷ lục khác vào năm 2018 ở tuổi 102.

Shelley nói: “Chính cảm giác hồi hộp, vui vẻ đã khiến mẹ tiếp tục chạy. Mẹ cực kỳ linh hoạt, có thể nói rằng tập thể dục và chạy bộ là liều thuốc tốt nhất”.

(theo VNN/Eatthis)

About the Author Hương Giang

Một newbie trong làng chạy bộ, thích leo núi hơn là chạy vượt núi

>
0 Shares