Đánh giá về Suunto 7

Tôi đã sử dụng  đồng hồ Suunto 7 được hơn một tháng. Tôi từng dùng khá nhiều loại đồng hồ của Garmin như Forerunner 620, Fenix 2,3 và vẫn đang dùng Forerunner 735XT. Còn loại smartwatch tôi đã sử dụng qua Sumsung Galaxy Watch Active, Huawei GT2 và các loại vòng đeo tay Fitbit, Jawbone, Xiaomi 4, Huawei Band 5. Tuy nhiên, với con Suunto 7 này được hãng giới thiệu là sự kết hợp các tính năng của đồng hồ thể thao chuyên dụng và smartwatch. Suunto này chạy trên nền tảng Wear OS cũng là lần đầu tiên hãng sử dụng.

Ngoại hình

Suunto 7 được thừa hưởng  thiết kế rất đặc trưng của Suunto, rất đẹp và mạnh mẽ với các họa tiết đặc trưng ở các vị trí 12-3-6-9 giờ, màn hình AMOLED độ phân giải cao 454 x 454 pixels, độ sáng 1,000 nits.

 Các biến thể màu sắc dây đeo của Suunto 7 (nguồn chính thức Suunto)

Suunto 7 có kích thước khá to, mặt 50mm so với các bản mặt 46mm hay 42 mm ở các đồng hồ smartwatch của các hãng khác, bản dây 24mm​ và kính cường lực Gorilla Glass 3


(Nguồn Android Authority)

Mặt Heatmap là màn hình  đồng hồ đặc biệt nhất của Suunto 7, bằng cách sử dụng dữ liệu đường chạy của người dùng Suunto ở khu vực lân cận để làm hoạ tiết hiển thị giúp mặt đồng hồ luôn thay đổi một cách độc đáo.

(Nguồn webite Suunto)

Về phần mềm

Để bổ sung thêm các tính năng mà WearOS thiếu, Suunto đã sử dụng nền tảng (platform) chuyên dụng thể thao Sports Tracker mà Amer Sports Corporation, hãng sở hữu nhãn hiệu Suunto mua vào năm 2015. Ngoài ra Suunto cũng đã có kế hoạch chuyển đổi nền tảng cũ Movescount, được phát triển cách đây 3 năm cho Suunto 9 sang nền tảng thống nhất Sports Tracker này. Tôi từng dùng Sports Tracker cách đây 8 năm trước khi chuyển sang các nền tảng như Endomondo, Nike+ Running,  RunKeeper và đang dùng Strava, khi đăng nhập thì vẫn còn nguyên các dữ liệu cũ.

Tính năng nổi trội của Suunto 7:

Suunto đã chọn một bước đi khá táo bạo khi không cho Suunto 7 chạy hệ điều hành do họ viết nữa mà thay vào đó là chạy wearOS của Google với tất cả tính năng của đồng hồ thông minh, trong khi vẫn giữ nguyên những thế mạnh đặc trưng của Suunto:

– về độ bền

– độ chống nước tối ưu & các ưu thế vượt trội về bơi

– GPS bắt nhanh & chuẩn cùng các thông số chuyện dụng lên tới 70 môn thể thao

Suunto 7 cho phép sử dụng bản đồ Offline trong quá trình tập luyện, cụ thể có cả bản đồ dã ngoại offline, bản đồ đường thành phố (offline outdoor map và Google map) và nhiều kiểu bản đồ khác. Tất nhiên người dùng cần tải bản đồ offline về đồng hồ trước bằng kết nối Wifi, nhưng khi dùng chế độ bản đồ offline (đã tải về sẵn trước đó) thì sẽ không cần dùng Wifi. Đây là tính năng nổi trội hơnmột số các đồng hồ thể thao khác.

Suunto7 có chức năng tùy biến giao diện tập luyện Sport Mode Customization, cho phép thể hiện nhiều thông số hơn hẳn so với các smartwatch khác. Ngoài ra có thể cài đặt các thông số theo ý muốn. Suunto cũng được cập nhật thường xuyên nhiều tính năng chuyên về thể thao hơn so với các smart watch khác.

Bên cạnh đó, dẫn đường (Route Navigation) cũng là một tính năng độc đáo trong thế giới đồng hồ, đã giúp kết hợp với bản đồ Offline, cộng thêm độ bền đặc trưng của hãng đã giúp cho Suunto 7 trở thành chiếc đồng hồ thông minh với nhiều tính năng an toàn nhất cho dã ngoại (outdoor).

Suunto 7 có kết nối WIFI cũng là một điểm nhấn so với các đồng hồ khác. Rồi các bản đồ Headmap cho phép người chạy biết các vị trí, đường chạy của những người thường chạy. Nếu các bạn thích nghe nhạc thì có thể chép thoải mái  vào Suunto7 cả nghìn bài vì có tới hơn 5Gb lưu trữ và thưởng thức trực tiếp qua tai nghe Bluetooth (hoặc có thể dùng Suunto 7 để chỉnh nhạc trên điện thoại).

Quan trọng nhất là về độ bền thì hơn hẳn các loại smartwatch của Apple và Samsung.  Ngoài các điểm nổi bật trên thì còn những tính năng khác như cho phép đo lường khoảng 70 môn thể thao khác nhau từ chạy, bơi, đạp xe, các hoạt động trong nhà, tennis, đá banh,..

(Nguồn website chính thức)

Về pin thì bản cập nhật mới nhất của Suunto 7 đã cho phép đồng hồ hoạt động với GPS trên 12 giờ (cụ thể xem thêm bên dưới)

– chỉ nghe NHẠC, chơi GAME trên đồng hồ: 8 giờ

– chơi thể thao có dùng bản đồ thường xuyên: 7 tiếng

– nếu hàng ngày chỉ dùng chế độ đồng hồ thông minh, không tập luyện: pin tối đa 2 ngày

– Chế độ tiết kiệm pin chỉ coi ngày giờ (không dùng tất cả các chức năng khác của đồng hồ ): 40 ngày.

Suunto 7 cho phép thiết lập chế độ GPS tiết kiệm pin với 12 giờ tập luyện liên tục với GPS chất lượng cao là môt ưu thế trong thế giới đồng hồ thông minh. Có hai chế độ GPS:

  • Ở chế độ GPS Tốt nhất: đồng hồ sẽ kiểm tra tín hiệu GPS 1 giây/lần và tối đa 12h tập luyện.
  • Với chế độ GPS Tiết kiệm Pin – Tốt, đồng hồ sẽ kiểm tra tín hiệu GPS 10 giây/lần kết hợp với công nghệ FusedTrack độc quyền của Suunto nhằm cho ra kết quả chính xác mà tiết kiệm pin nhiều nhất; ở chế độ này với 100% pin thì Suunto 7 có thể hỗ trợ tập luyện đến gần 14h.

Ngày 16/09/2020 vừa qua, Suunto đã hoàn thành việc cập nhật phần mềm cho tất cả Suunto 7 nhằm trang bị thêm nhiều tính năng và hoàn thiện nhiều hiệu năng như cải thiện thời lượng pin, quá trình cài đặt và ghép đôi (pair) với điện thoại sẽ nhanh hơn, bảng thông tin thời tiết mới, các ứng dụng khởi động nhanh hơn ít nhất 20%, sửa lỗi, cải thiện hiệu năng.

Tác giả chạy đeo Suunto 7 ( ảnh của Phạm Ngọc Quang)

About the Author Đào Trung Thành

follow me on:
>
0 Shares