Khi những buổi tập diễn ra tồi tệ

12973514_10205011314797439_3355568655711950835_o

Chương 3: Luyện tập như Meb

Khi những buổi tập diễn ra tồi tệ

Một số bài tập nặng bạn sẽ cảm thấy khó khăn ngay từ lúc bắt đầu. Bạn cảm thấy tệ ngay từ lúc làm nóng, và thành tích của bạn thấp hơn so với mức kỳ vọng. Bạn có nên cắt ngắn bài tập vì cơ thể đang nói với bạn rằng hôm nay không phải ngày để tập nặng, hay bạn vẫn cứ tiếp tục?

Tôi hầu như luôn luôn hoàn thành bài tập trong các tình huống như vậy. Thành tích về thời gian không phải điều mà tôi hy vọng đạt được nữa, nhưng tôi vẫn nỗ lực thực hiện. Nếu sau đó trong ngày mà tôi còn cảm thấy tệ hơn nữa, có thể tôi sẽ không chạy ngày tiếp theo và có sức bật trở lại nhanh hơn. Nhớ rằng: điều này khác với việc cắt ngắn bớt một bài tập khi bạn cảm thấy chấn thương đang cận kề. Trong trường hợp đó, bạn nên dừng ngay bài tập; vì sức khoẻ về dài hạn quan trọng hơn việc tập thêm vài quãng interval. Tôi thường chơi các trò chơi về tâm lý cần thiết để hoàn thành được bài tập. Ví dụ như, nếu tôi đang tập interval và trở nên chậm hơn sau từng quãng lặp, tôi sẽ tập trung vào tốc độ trung bình của cả bài tập. Vì vậy, thay vì nghĩ rằng, “Mình bắt đầu ở tốc độ 4:35, sau đó là 4:38, sau nữa là 4:41; càng ngày càng tệ hơn,” Tôi sẽ tự nhủ, “Bây giờ tốc độ bình quân đang là 4:38. Mình có thể cố giữ tốc độ quãng chạy tiếp theo gần với tốc độ đó tới mức nào?”

Hãy luôn luôn xem xét tại sao thời gian chạy của bạn bị chậm đi. Có thể do trời nóng hoặc ngược gió, hoặc bạn đã ngủ không đủ trong mấy đêm vừa qua, hoặc bạn đã quá bận rộn với công việc. Hãy cố gắng từng quãng lặp một, hoặc nỗ lực từng dặm một trong một buổi chạy tempo, và vượt qua bài tập với kết quả tốt nhất có thể.

Điều mà tôi làm thường xuyên hơn so với việc cắt ngắn bớt bài tập, là dành nhiều thời gian hơn cho bài tập làm nóng. Tôi không tập ngay từ đầu. Ví dụ như vào ngày mà theo lịch tôi sẽ chạy tempo, và tôi cảm thấy mình vẫn chưa hồi phục lại từ lần tập nặng hoặc buổi chạy dài trước đó, tôi sẽ chú trọng vào việc warm-up cơ thể.

Tôi thậm chí đã từng đưa ra quyết định hoãn bài tập nặng trong khi đang làm nóng và cảm thấy mình mệt hơn mức bình thường. Vấn đề ở chỗ là bạn phải hiểu cơ thể mình và thành thật với bản thân: “Nếu mình cố gắng ngày hôm nay, liệu có làm hỏng hết mọi việc? Hay là mình chỉ không ổn một chút, và có thể mình sẽ không có kết quả tốt nhất sau bài tập, nhưng cứ cương quyết tập sẽ không làm cho mọi việc tệ hơn?” Tôi thường thực hiện bài tập. Trên thực tế, đã có lần tôi đạt được kết quả tốt nhất với các bài tập nặng mặc dù tôi cảm thấy vô cùng tồi tệ lúc làm nóng và nghĩ rằng “Hôm nay sẽ là một ngày dài ở văn phòng đây.” Cái hay của việc làm nóng kỹ lưỡng là ở chỗ đó.

About the Author Mr Marathoner

>
0 Shares