Kỉ lục chạy 230 km trong vòng 24 giờ

Chân chạy đường dài Nguyễn Đăng Hiếu vừa hoàn thành thử thách 24h chạy bộ, với thành tích 230,41 km. 230 km là dài hơn quãng đường từ Hà Nội vào Nghệ An. Đây chắc chắn là quãng đường dài nhất mà một người Việt Nam từng đạt được trong khung thời gian này. 

Xin đăng lại những chia sẻ của Hiếu sau khi hoàn thành Thử thách để mọi người cùng tham khảo.

Nguồn: Facebook Nguyễn Đăng Hiếu

===

Biết nói gì đây, xin cám ơn CLB VKL và moi người đã dõi theo ủng hộ Hiếu trong hành trình chạy 24h qua.

Ý tưởng bắt đầu từ khi Coach Quang Trần (một VĐV ultra hàng đầu Việt Nam hiện tại) đầu năm 2023 nói rằng tôi ko thích hợp cho các cuộc đua ultra trail diễn ra trên núi vì ko có điều kiện ra núi tập luyện như mọi người khác. Sau khi thấy có cuộc đua Vietnam 24h diễn ra vào tháng 3, tôi đã nhanh chóng đăng kí để thử sức mình ở 1 cuộc đua ultra đường bằng. Tuy nhiên giải bị hủy phút chót, và tôi nghĩ rằng đây cũng là thời điểm thích hợp theo lịch công việc và cá nhân để tôi có thể tiếp tục cứ chạy 24h thử sức mình. Mục tiêu ban đầu của tôi là tầm 200-210km cho 24h.

Anh ruột Nguyen Dang Trung người đã truyền cảm hứng cho cộng đồng chạy bộ ultra ở Việt Nam với vô số các podium trên đường đua trail và đã từng chạy 160km trên máy chạy bộ treadmill mùa lock down COVID, đã tích cực giúp liên hệ với CLB VKL ở Long Biên để tìm kiếm sự hỗ trợ support. Từ trước đến giờ, tôi luôn biết VKL là CLB rất đam mê chạy bộ, đặc biệt các loại thử thách đường dài lầy lội và các cuộc đua cày mileage nội bộ như Gió mùa chạy liên tục 12h ngay sau 2-3 tuần đua mileage.

Tuy nhiên sự hỗ trợ với tôi, một người đang ở Sài Gòn và ít giao lưu với CLB, đã vượt quá sự tưởng tượng của tôi. Sau cuộc đua, 1 người tại chỗ đã nói tôi sơ sơ có khoảng 50 pacers đã luân phiên chạy trong vọng 24h – trong đó có những người đăng kí tận 2-3 suất dài mỗi cái 2-3h từ thứ 6 qua thứ 7, ví dụ anh Trung anh trai tôi đã đồng hành với tôi trong tổng cộng tận 130km. Ngoài ra, còn một đội ngũ tầm 40 người lập lều trại cung cấp thức ăn nước uống (cháo, dưa, kem, bánh chuối,…). Ngoài ra thêm 1 số bạn bên ngoài xem livestream cũng đã đến đồng hành cùng, ước tính gần 100 người đã bỏ công sức cuối tuần ra ủng hộ cho 1 người chạy như tôi.

Quá trình thực hiện thử thách

Trong thời gian chạy, tôi cố gắng giữ đều pace chạy tầm 5:40-5:45 phút/km và sau mỗi km đến chỗ quay đầu sẽ đi bộ môt chút để giữ chân, cho tốc độ dự kiến tầm 6 phút/km lâu nhất cơ thể. Thời điểm km95-125km là thời khác cuối đêm về sáng là lúc cơ thể xuống nhất, buồn ngủ nhất và tốc độ đã giảm về tận 7:30 phút/ km. Đây cũng là khoảng thời gian thường các ultra runners cũng hay xuống nhất. Tuy nhiên, chứng kiến những gì CLB VKL đã làm cho tôi và sự ủng hộ của mọi người, tôi biết mình phải tiếp tục. Nếu tôi chỉ chạy có 1 mình thì có lẽ tôi đã bỏ cuộc.

Thật may là khi trời sáng lên, cơ thể đã hồi lại và tôi đã tiếp tục được pace dự kiến ban đầu. Quãng thời gian 130km-200km là khi cơ thể ở trạng thái thoải mái nhất, có lẽ lúc đó cơ chân đã mỏi nên có chạy thêm nữa cũng ko cảm nhận được cơ chân mỏi thêm hơn, và đến km160-km170 (sau 17-18h) thì tôi đã nâng mục tiêu cá nhân của mình lên 230km. Thời tiết ngày hôm thứ 7 cũng mát mẻ rất dễ chịu.

Càng về gần cuối, mọi người ra ủng hộ ngày một đông hơn và thỉnh thoảng trong lúc chạy tôi cũng ước giá có thể kéo dài thêm được vài tiếng cuối cùng hơn nữa để mỗi lần chạy qua vạch đích là lại được thêm một lần chứng kiến mọi người hò reo ủng hộ mình, và được thêm mọi người cùng chạy đồng hành cổ vũ. Cảm giác này làm tôi hơi gợi nhớ cuộc thi Backyard tại Việt Nam, trong thể thức mọi người phải hoàn thành vòng lặp 6.7km trong mỗi giờ nhiều nhất có thể, và khi tôi gần về đích sau mỗi vòng cũng được mọi người hò reo ủng hộ.

Dinh dưỡng – Phòng tránh chấn thương

Dinh dưỡng tôi lựa chọn các món tôi đã ăn và uống hàng ngày như thực phẩm từ hạt – Trail Butter mua từ Imsports, bột Whey protein pha lẫn BCAA, kèm theo cháo từ VKL, Revive, Coca (cho đổi vị nước uống) và đến gần cuối có bánh chuối rất ngon. Tôi chỉ tranh thủ ăn những đoạn đi bộ quay đầu trong vòng khoảng gần 1 phút cho tiết kiệm thời gian.

Nói chung, tôi ăn uống theo cảm giác, cứ mỗi vòng cố ăn và uống 1 tí, nhưng ăn trong lúc di chuyển và không ngừng lại. Tôi không dùng muối.

Tôi không quan tâm đến blister lắm vì chạy trail thì dễ bị blister hơn nhiều chứ chạy road thì đối với tôi  gần như không bị. Tôi mang biện pháp bảo vệ chân gì cả. Chắc chỉ có chafing 1 tí ở bụng nhưng ko đáng kể.

Tôi xuất phát với đôi Adios Pro 3 và sau 80km thì đổi sang Next 2. Vẫn dùng nguyên đôi tất được tặng free theo giày.

Một ngày sau thử thách

Tôi không nghĩ mình bị sụt cân. Tôi đã từng chạy 100 miles núi, thời gian dài hơn ( 30-40h) và thấy bào sức hơn rất nhiều nhưng ko thấy bị xuống cân.

Một ngày sau thì phần upper đã trở lại khoảng 70-80%, cũng khá ổn. Chỉ có phần chân tối chạy xong khá nhức mỏi, đến hôm sau thì cũng đỡ nhức mỏi nhiều, còn phần đầu gối hơi đau xíu, để chờ mấy ngày nữa xem sao. Tim mạch bình thường.

Ngoại trừ đầu gối hơi đau thì tôi nghĩ mình đã bị te tua hơn rất nhiều ở các cuộc thi dài đường núi như Mantra Summit ở Indo – 1-2 tuần sau vẫn còn cồn cào bụng phải ăn liên tục, Doi Inthanon – khoảng 1 tuần sau vẫn còn thèm ngủ do khoảng 2 liền ko ngủ chút nào trong race. Chạy 24h chỉ bị mất ngủ 1 đêm thì tôi thấy đỡ hơn, và lại còn được nạp năng lượng thường xuyên hơn chạy núi.

Lời kết

Tôi đến với chạy bộ từ năm 2018, và có lẽ gần như tôi luôn luôn chạy và tập luyện một mình, và đây là lần đầu tiên có nhiều người chạy cùng tôi đến thế. Tôi cũng khá bất ngờ khi có rất nhiều người cũng quan tâm và dõi theo livestream hành trình chạy, mặc dù đây chỉ là một thử thách cá nhân. Các thông số cự li so sánh với những người khác cũng sẽ chỉ p cho mục đích tham khảo, tuy nhiên cũng là một thông số để tôi đặt mục tiêu phấn đấu nỗ lực tốt nhất cho bản thân.

Xin chúc mừng anh Phùng Văn Cường, người cũng đã 2 lần tham gia các cuộc thi Backyard với tôi, và cũng đăng kí cuộc thi Vietnam 24h bị hủy bỏ, và bay từ Sài Gòn ra để tham gia. Anh hoàn thành 24h với cự li 188.88km, con số rất đẹp và cũng rất đáng nể, và nhiều lúc trên đường chạy tôi cũng tự hỏi làm sao để có thể chạy được tốc độ như anh.

Rất biết ơn anh trai và CLB VKL đã nhiệt tình ủng hộ tôi rất xuất sắc vượt mức mong đợi, và tôi nghĩ giá như các runners các nước khác mà cũng có sự ủng hộ như vậy thì khả năng cao họ sẽ chạy dài hơn và xa hơn nữa.

Như tôi đã viết trước đây – muốn chạy nhanh hãy chạy một mình, muốn chạy xa, hãy đi cùng nhau. Nếu ko có sự ủng hộ của mọi người, có lẽ tôi đã bỏ cuộc sau nửa đường tại mốc 100km. Tôi càng thấm thía hơn sau kinh nghiệm này. Cám ơn các bạn đã giúp ủng hộ upgrade chuyến bay về ngay sau khi chạy, nhãn hàng Activ, Imsports và Anta đã ủng hộ tặng quà.

Và đặc biệt cám ơn gia đình – vợ con tôi đã giúp tôi tranh thủ thời gian tập và tham gia những sự kiện race như thế này. Đích đến của các hành trình ultra vẫn là lúc xách va li và mở cửa về nhà, và thể thao (ngoại trừ chuyên nghiệp) vẫn là 1 mảnh ghép trong số nhiều mảnh ghép trong cuộc sống.

Xem thêm:

About the Author Hương Giang

Một newbie trong làng chạy bộ, thích leo núi hơn là chạy vượt núi

>
0 Shares