Kiểm Soát Cân Nặng Và Chạy Bộ

Chương 5. Ăn uống như Meb

Kiểm soát cân nặng và chạy bộ

Tôi gặp rất nhiều người chạy bộ tại các hội chợ giải đua và được họ kể những câu chuyện đầy kịch tính về việc giảm cân. Tôi luôn luôn chúc mừng họ và nói rằng, “Bây giờ các anh phải giữ mức cân nặng. Tôi biết việc đó khó khăn đến mức nào.” Họ luôn luôn tán thưởng, nhưng đôi khi họ nhìn tôi như thể, “Anh thì biết gì về việc theo dõi cân nặng chứ?”

Điều mà có thể họ không biết, là tôi cũng gặp phải đánh vật với cân nặng như tất cả những người khác. Tôi có thể mất hình thể và tăng cân rất nhanh chóng. Như tôi sẽ mô tả ở dưới, trong khoảng vài tháng trước khi diễn ra một giải marathon, tôi đặc biệt cẩn thận về việc mình ăn gì và ăn bao nhiêu. Tôi như một người đánh võ giành giải thưởng, cố gắng để tới được cái ngày trọng đại đó ở một mức kết hợp tối ưu giữa sức mạnh và độ nhẹ cân. Như tôi cũng mô tả phía dưới, tôi nghĩ đây là một cách tiếp cận có thể phù hợp với nhiều người chạy bộ trong khoảng thời gian ngắn trước khi diễn ra một giải quan trọng.

Tôi bắt đầu nhận thấy quá trình trao đổi chất của mình chậm đi khi tôi khoảng 34, 35 tuổi. Đó là ngay sau khi tôi vừa bị rạn xương chậu do mỏi khiến tôi không thể có mặt trong đội tuyển Olympic 2008. Như đã nói, chấn thương đó là động lực để tôi chú ý hơn vào chất lượng thức ăn. Nhưng tôi cũng phải xem xét xem mình đang ăn nhiều từng nào. Tôi nhận ra rằng, ngay cả khi chạy hơn 100 dặm một tuần, tôi vẫn nặng hơn mức cần thiết khoảng trên dưới 2 kilôgam. Nghe thì có vẻ không nhiều, nhưng thế là đủ để tôi không đạt được các mục tiêu chạy bộ của mình.

Một yếu tố khác trong việc quản lý cân nặng của tôi là một điều mà nhiều người chạy bộ lâu năm phải đối mặt – việc chạy bộ không đốt nhiều calorie như trước. Đồng hồ chạy bộ của tôi ước tính số calorie mà tôi tiêu thụ sau mỗi buổi chạy; và sau một bài chạy 10 dặm, nó sẽ thông báo rằng tôi đốt khoảng 649 calorie. Con số đó thấp hơn nhiều so với mức tiêu chuẩn khoảng 100 calorie mỗi đặm. Qua thời gian, việc chạy của tôi đã trở nên hiệu quả đến mức, ít nhất là khi tính lượng calorie, tôi cảm thấy cứ như mình bị trừng phạt vậy.

Mức nào là gầy quá?

Cân nặng thấp nhất trong sự nghiệp chạy bộ chuyên nghiệp của tôi là khoảng 53 kilôgam. (Để so sánh với mức cân nặng của tôi khi tôi giành chiến thắng tại Boston Marathon 2014 là khoảng 55 kilôgam). Tôi đã nghĩ rằng nhẹ cân như vậy sẽ giúp tôi lần thứ ba lọt vào đội tuyển Olympic, nhưng thay vào đó, nó đem lại cho tôi chấn thương tồi tệ nhất trong cả sự nghiệp.

Kỳ dự tuyển Marathon Olympic 2008 được tổ chức vào tháng 11 năm 2007 ở Công viên Trung tâm (Central Park), ngày trước khi diễn ra giải New York City Marathon. Tôi đã từng giành huy chương bạc Olympic, về nhì trong giải New York City, và về thứ ba trong giải Boston và New York City, nhưng tôi chưa từng chiến thắng trong một giải marathon nào. Tôi bị thôi thúc làm bất kỳ điều gì có thể để giành chiến thắng trong cuộc đua đó.

Tôi tự nhủ, “Càng gầy thì mình sẽ càng chạy tốt hơn.” Tới khoảng tháng Bảy năm ấy, tôi đã xuống tới mức 53 kilôgam. Lúc đó tôi cảm thấy mình phi thường và đã có một số cuộc đua tăng cường ở các cự ly ngắn hơn với kết quả tuyệt vời. Nhưng trong khoảng vài ngày trước khi diễn ra cuộc đua, hông bên phải của tôi bắt đầu cảm thấy là lạ. Trong cuộc đua, cơn đau trở nên khủng khiếp. Tôi về vị trí thứ tám, rơi xa khỏi tốp đạt tuyển. Sau cuộc đua, tôi không thể đi bộ nổi. Sau đó, tôi biết rằng tôi có một vết rạn xương chậu do mỏi và đã phải dành gần hết cả năm tiếp theo để hồi phục.

Nguyên nhân là do tôi đã quá gầy trong thời gian quá dài. Khi tôi nói rằng tôi nặng khoảng 55 kilôgam khi giành chiến thắng ở Boston, thì không có nghĩa là tôi giữ mức cân nặng đó trong suốt thời gian luyện tập tăng cường cho đến ngày đua. Tôi thường nặng cân hơn một chút. Mặc dù rất cẩn trọng về chế độ dinh dưỡng trước một giải marathon, tôi vẫn cố gắng để dành một ngưỡng đệm; thời gian này, tôi sẽ lo lắng nếu nó giảm xuống dưới mức 54,4 kg, và tôi sẽ không cố gắng giữ cân nặng ở khoảng mức này mãi mãi.

Nếu bạn có động lực lớn để giảm bớt cân nặng ngay trước một cuộc đua quan trọng, việc đó sẽ giúp bạn chạy nhanh hơn. Nhưng đừng cố gắng giữ một mức cân nặng không bình thường với cơ thể bạn. Giữ cơ thể khoẻ mạnh thì vẫn quan trọng hơn nhiều so với việc chạy được nhanh.

About the Author chay365

follow me on:
>
0 Shares