Kiểm tra dáng chạy trong các cuộc đua

_ELA8288.JPG

Chương 2: Chạy như Meb

Chú ý đến dáng chạy có thể giúp bạn về đích nhanh hơn.

Khi mới bắt đầu cuộc đua, tôi hầu như thường bảo mình cứ thư giãn. Khi tôi đã đạt nhịp độ, tôi bắt đầu theo dõi: tần số bước mình có ổn không? Vai mình có hạ thấp không? Tư thế mình có đúng không? Mình đang chạy thế nào?

Tôi luôn rất cảnh giác khi cảm thấy có điều gì không ổn. Ngay cả khi đang cảm thấy tuyệt vời, thì cứ mỗi 2 đến 3 dặm tôi vẫn kiểm tra lại dáng chạy. Tôi muốn đảm bảo rằng tôi đang chạy hiệu quả nhất có thể. Làm như vậy sẽ giúp tôi sử dụng ít năng lượng hơn, và chỉ cần một chút cảm giác căng ban đầu có thể dẫn tới tình trạng bó cứng hoặc chuột rút sau đó.

Khi tôi biết mình sắp chạy đến một đoạn lên dốc kéo dài, tôi thường chuẩn bị trước về tinh thần để sử dụng dáng chạy phù hợp cho đoạn gắng sức đó. Điều này đặc biệt quan trọng khi sắp có đoạn xuống dốc, bởi vì tôi muốn chắc chắn là mình sẽ chuyển sang chạy với tần số bước cao hơn.

Đoạn cuối của một cuộc đua là thời gian rất tốt để tập trung vào dáng chạy. Chính điều này đã giúp tôi rất nhiều trong khoảng hai dặm cuối cùng trong giải Boston Marathon 2014. Tôi đã cực kỳ mệt mỏi, thời gian dẫn trước người chạy sau tôi trước đó là khá dài nhưng lúc này đã giảm xuống còn 6 giây, còn đám đông như đang phát điên lên khi nhìn thấy một người Mỹ dẫn đầu. Tôi liên tục nhắc mình, “Tập trung, tập trung, tập trung. Kỹ thuật, kỹ thuật, kỹ thuật.” Tôi tập trung vào dáng chạy và cố gắng chạy uyển chuyển hết mức có thể trong từng đoạn ngắn, ví dụ như đến cuối dãy phố hoặc tới khi tôi đuổi kịp vận động viên nữ tiếp theo (những vận động viên nữ chạy giỏi nhất xuất phát trước các vận động viên nam). Điều này đã cho phép tôi liên tục nỗ lực tới tận vạch đích và chiến thắng mà không bị vướng mắc gì hay mất tập trung.

About the Author Mr Marathoner

>
0 Shares