Lần 2 chinh phục Marathon full 42km

Lần 2 chinh phục Marathon full 42km

Phạm Thành Công

Sau lần thứ 1 te tua bên Singapore cách đây 1 năm, mình đã gia nhập với anh em runner để cùng luyện tập và phục thù. Tuy vậy, Ông trời chơi cũng ác, cách đây hơn 3 tuần dính 1 chấn thương dây chằng khá nặng sau chuỗi ngày cao điểm nâng khối lượng lên mức30-35km chứ không đều đặn dừng ở mốc 21km như trước kia. Vậy là 3 tuần sát ngày event mà luyện tập không được và ức chế tâm lý vì lo lắng. May sao mà một số tư vấn của anh em trong hội đã giúp mình cải thiện được tình hình và hầu như bìnhphục ngay đúng ngày chạy. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều lo lắng vì hầu như 3 tuầnk tập gì nhiều làm cho cơ bắp cũng sụt giảm và thêm sự lo lắng về chấn thươngtái phát. Và cuộc chạy ngày hôm ấy thực sự vô cùng nhiều cảm xúc:

–      Vui vẻ vì anh em runner 3 miền cộng với rất nhiềungười bạn runner nước ngoài cùng tham dự nên không khí vô cùng vui vẻ.

–      21km đầu tiên thăm dò chân cẳng, điều chỉnh từngbước chạy cho thật chuẩn để hạn chế tối đa các pace sai có thể dẫn đến chấnthương, chạy kèm theo anh bạn người Malaysia và cùng nhau đủng đỉnh trò chuyệnrất nhiều, cùng giữ pace cho nhau ở mức 6.45-7mins/km. Chạy cùng có thêm 1 anhbạn người Phil mà rất mắc cười là anh ấy đem theo 1 cái loa mini bật nhạc dancenên rất vui. Kết thúc lap đầu khá ổn, 1 vài dấu hiệu giãn dây chằng nhẹ nhưnghoàn toàn trong tầm kiểm soát để yên tâm bứt tốc cho chặng sau. Kết thúc HMtrong 2h30min.

–      21km-35km: mình có đặt ban tổ chức 2 chai nướctang lực ở km thứ 27 và 33, và nó đã giúp mình có 1 trạng thái hyper nhất có thể.Khi boost energy drink vào và chỉnh ipod ở 1 số bài dance sôi động yêu thích làm mình cực kỳphấn khích và chạy như vừa nhảy nhót trên đường làm người cổ vũ 2 bên đường trốmắt ngạc nhiên. Kết thúc 35km ở thời gian 3h50mins, tốt hơn khá nhiều so với lầntập cự ly 35km ở Vũng Tàu. Tuy nhiên…

–      Ở km thứ 35 là 1 dấu mốc ghê gớm của runner và lầnnày mình đã thực sực lĩnh đủ mọi yếu tố. Về mặt thể lực cơ bản, ở mức này đa số runner sẽgặp một sự suy kiệt về thể lực, cơ bắp đau nhức và chống lại ý chí như 1 đứa trẻđang giận lẫy. Chuột rút là biểu hiện cụ thể nhất và mình cũng không được ưu áinằm ngoài quy luật này. Một nguyên nhân nữa là tuỳ thuộc vào sự tích luỹ thể lựcvà chiến thuật phân bổ sức. 3 tuần trước ngày chạy mình đã hoàn toàn k có sựchuẩn bị tốt nên hoàn toàn dễ hiểu. Và route chạy ban tổ chức chọn cũng ác ônkhông kém góp phần vào sự bào mòn thể lực runner ngay tại mốc 35km là cây cầuThuận Phước dài, đẹp, cao và khắc nghiệt. Ai tham dự marathon full là phải quacây cầu này 2 lần, lần 1 là chuyện nhỏ vì nếu so với cầu Phú Mỹ ở SG thì vẫnchưa bằng. Và giờ mà các vận động viên bình thường qua cầu lần 2 là khoảng 8h,nắng Đà Nẵng lên rất nhanh, cây cầu lại ngay cửa biển nên vừa nắng, vừa gió, trờikhông mây nên hầu như nó thành 1 cái chảo rang các vận động viên, nước tiếpliên tục và dội liên tục lên đầu cho hạ bớt nhiệt cơ thể.  Tất cả các yếu tố này làm cho 7km thôi mà phảilê lết đến 1h10mins. Mọi sự chuẩn bị tinh thần là vô nghĩa khi bạn chưa thực sựtrải qua thử thách này! Rất đáng cho bất cứ runner nào.

Điều rút ra là những trải nghiệm tuyệt vời xứng đáng vớithách thức đầy mê hoặc của cự ly marathon 42km195m với bất kỳ runner nào. Suốtchặng đường chạy là những diễn biến tâm lý thú vị. Và về đích cùng với nhữngngười bạn rất đáng quý. Những người cùng nhau góp tay làm lan rộng phong tràothể thao quần chúng vốn đang khá mỏng ở Việt Nam. Dọc đường chạy thấy những tinh thần vô cùng đáng quý của người chơi thể thao lâu dài của những bác đã 50-60 tuổi nhưng chạy đường trường khúc cuối còn vượt hơn cả mình đem lại sự sỉ nhục k hề nhẹ. thành phố ĐN vốn quen với sự có mặt của khách nước ngoài nay thêm một dịp thể hiện lòng hiếu khách của mình khi chạy trên đường nhận được rất nhiều sự cổ vũ của người dân ở đây.

Sau chuyến hành xác tự thưởng cho mình những chuyến nghỉ dưỡng, lặn biểnthú vị, sứa đốt nát bét người vì ham đeo đuổi theo những đàn cá đẹp trong cácrạn san hô và chui vào giữa bầy sứa J.Cảm giác đạp xe quanh Hội An thư thả và sang sớm dậy chạy bộ recovery với đôichân vẫn còn khá đau nhưng được thưởng thức Hội An mơ màng trong nắng sớm rấtđáng. Quay lại với cuộc sống thường nhật với những plan còn bỏ dở, những đỉnhcao khác cần được kiên trì đeo bám và chinh phục như chinh phục chính marathonvậy!

About the Author Công Phạm Thành

>
1 Shares