Những màn đăng quang ngoạn mục tại giải vô địch Bán Marathon Thế Giới 2020

Thành phố ven biển Gdynia (Ba Lan) bỗng sôi động khác thường với sự quy tụ của hàng trăm VĐV hàng đầu thế giới tham dự giải Vô địch Bán Marathon Thế Giới 2020 diễn ra vào chiều 17/10 (Giờ Việt Nam)

Giải đấu với sự góp mặt của 283 vận động viên đến từ 62 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đương nhiên, ứng cử viên hàng đầu vẫn là các VĐV đến từ Ethiopia, Kenya và Uganda.

Các VĐV nữ là người lĩnh ấn tiên phong đầu tiên trước khi đến các VĐV nam tranh tài.

NỘI DUNG NỮ

Ở nội dung bán marathon nữ có sự góp mặt của 105 VĐV trong đó sự chú ý dồn về nhà đương kim vô địch Netsanet Gudeta (Ethiopia), á quân mùa trước Joyciline Jepkosgei (Kenya) và nhà cựu vô địch thế giới 2016 - Peres JEPCHIRCHIR (Kenya)

Ngay từ đầu, tốc độ cuộc đua đã được đẩy lên cao với sự dẫn đầu của Joyciline Jepkosgei cùng 1 top khoảng 13 VĐV. Các VĐV Top đầu đã hoàn thành 5km đầu tiên chỉ trong thời gian 15 phút 20 giây

Tuy nhiên, những diễn biến bất ngờ đã xảy ra kể vòng quay thứ hai khi 1 số VĐV gặp sự cố như va chạm hoặc ngã. Một trong số đó chính là nhà đương kim vô địch Netsanet Gudeta. Chính vì vậy, Cô đã bị bỏ lại với 1 cách biệt đáng kể và gần như hết hi vọng bảo vệ ngôi vô địch.

Với tinh thần thi đấu tốt và chiến thuật hợp lý, VĐV Peres JEPCHIRCHIR đã vượt qua các đối thủ ở những mét cuối cùng để về đích đầu tiên với thời gian 1:05:16, phá kỷ lục thế giới ở đường chạy bán marathon toàn nữ.

Như vậy, sau 4 năm, Peres JEPCHIRCHIR đã giành lại danh hiệu vô địch mà cô từng giành được năm 2016. Tại mùa giải năm 2018 cô đã vắng mặt do những vấn đề cá nhân.

Sự trở lại xuất sắc của Peres JEPCHIRCHIR (Ảnh: LĐĐK TG)

Về nhì là VĐV Melat Yisak KEJETA của CH liên bang Đức. Tuy nhiên, không khó để nhận ra cô nàng là 1 VĐV gốc Phi. Thực tế, Cô là VĐV Ethiopia, đã nhập tịch và thi đấu cho Đức kể từ 06/03/2020

Về thứ là 3 VĐV trẻ 21 tuổi - Yalemzerf YEHUALAW của Ethiopia với thời gian 1:05:19

Á quân mùa trước Joyciline Jepkosgei chỉ về thứ 6 dù có những thời điểm tưởng như đã nắm chắc vị trí trong TOP 3

Với riêng các VĐV Ethiopia, dù không giành được tấm HCV cá nhân nhưng họ được an ủi phần nào khi bảo vệ thành công ngôi vô địch đồng đội nữ. Về sau họ là các nữ VĐV Kenya và Đức.

       Các nữ VĐV Ethiopia bảo vệ thành công HCV đồng đội nữ (ảnh: LĐĐK Thế Giới)

Đây là cũng là một cuộc đua có chất lượng chuyên môn tốt chưa từng có, khi 6 VĐV đầu tiên đã hoàn thành trong vòng 66 phút và chín người đứng đầu hoàn thành trong 67 phút.

BÁN MARATHON NAM

Sau khi các vĐV nữ hoàn thành cuộc thi là đến màn tranh tài đỉnh cao của các nam VĐV.

Mọi sự chút ý trên đường chạy đổ dồn về chân chạy Uganda - Joshua CHEPTEGEI, người đã phá 3 kỷ lục thế giới chỉ trong năm 2020 trên đường chạy 5000m, 10.000m và 5km. Đây là lần đầu tiên Anh tham dự nội dung 21.1km nhưng vẫn rất tự  tin và tham vọng phá tiếp 1 kỷ lục thế giới mới.

Thế nhưng, kết thúc màn tranh tài, người vinh dự được bước lên ngôi vị cao nhất không phải Joshua CHEPTEGEI mà là người em đồng hương 20 tuổi - Jacob KIPLIMO. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của giải đấu, 1 VĐV người Uganda giành ngôi vô địch.

Màn đăng quang ngoạn mục của chàng trai trẻ Jacob KIPLIMO (Ảnh: LĐ ĐK TG)

Với riêng chàng trai trẻ Jacob KIPLIMO thì đây là cột mốc đánh dấu những bước trước thành vượt bậc của Anh sau khi bước qua lứa tuổi U20.

Trước đây, khi mới 16 tuổi, Anh từng giành HCĐ 10.000m tại giải vô địch U20 thế giới 2016 với thời gian không tưởng 27:26.68. Sau đó 2 năm, Anh đổi màu sang tấm HCB tại giải vô địch U20 Thế giới 2018.

Giành ngôi vj á quân và thứ 3 là 2 VĐV cũng còn khá trẻ Kibiwott KANDIE (1996, Kenya) và Amedework WALELEGN (1999, Ethiopia) với thời gian lần lượt là 58:54 và 59:08.

Dù chỉ về thứ tư nhưng ngôi sao Joshua CHEPTEGEI cũng đã có lần chạy bán marathon đầu tiên xuất sắc với thời gian 59:21. Bản thân Anh thừa nhận vì quá tập trung cho nội dung 5000m, 10.000m (trong sân vận động) nên đã có những dấu hiệu mỏi chân ở cự ly đường dài 21.1km

Chất lượng chuyên môn của giải đấu năm na  rất vượt trội khi 10 VĐV về địch đầu tiên đều chạy dưới 60 phút và lập kỷ lục 28 VĐV chạy dưới 61 phút

Giành HCV đồng đội nam là đội tuyển Kenya, tiếp theo là nhà vô địch mừa trước Ethiopia và Uganda.

Các VĐV Kenya vô địch nội dung đồng đội nam (Ảnh: LĐ ĐK TG)


About the Author Thành Trịnh

  • […] Những màn đăng quang ngoạn mục tại giải vô &#27… […]

  • […] Tất cả những ai theo dõi giải vô địch thế giới tại Ba Lan tháng Mười năm ngoái [khi Peres Jepchirchir phá KLTG] […]

  • >
    0 Shares