(P1) Những vận động viên nữ truyền cảm hứng nhất có thể bạn chưa biết

Tất cả chúng ta đều đã từng nghe nói về Kathrine Switzer và biết tham vọng tiên phong của bà đã thay đổi tiến trình lịch sử của các vận động viên nữ như thế nào – nhưng bà không hề đơn độc trong công cuộc tranh đấu này. Suốt những năm 60 và 70, có rất nhiều vận động viên xuất sắc đã phá vỡ khuôn mẫu này. Họ đã có một tác động lớn đến các quy tắc lỗi thời trong môn thể thao chạy bộ.Chạy bộ là môn thể thao yêu thích của phụ nữ Anh, với khoảng ba triệu người trong số chúng tôi chạy bộ thường xuyên. Mỗi cuối tuần, hàng chục nghìn người trong chúng tôi tranh tài trong các cuộc đua ở nhiều cự ly khác nhau, từ chạy công viên 5 km đến chạy marathon và hơn thế nữa. Thật khó để tưởng tượng rằng, cách đây không lâu, phụ nữ chúng tôi không được phép thi đấu trong các cuộc đua nhiều hơn bốn dặm. Hãy tưởng tượng việc bạn được thông báo rằng chạy bộ có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản của bạn và không được phép chạy trong các cuộc đua giống như nam giới.

     

Đây là tình trạng chung của phụ nữ ở Vương quốc Anh cho đến năm 1975. Đó là khi Hiệp hội vận động viên nghiệp dư nữ thay đổi luật thi đấu và cho phép phụ nữ chạy đủ các cự ly cho đến chạy marathon. Cho đến lúc đó, có rất ít cuộc đua đường trường dành cho phụ nữ. Đàn ông có thể đua mọi cự ly, kể cả cự ly siêu hạng. Thay đổi chỉ diễn ra vì phụ nữ biết rằng họ có thể làm được nhiều hơn thế và hành động để chứng minh điều đó.

Hãy đọc tiếp câu chuyện của bốn phụ nữ đã phá vỡ các quy tắc ở Vương quốc Anh trong những năm 60 và 70, thách thức các quan chức cuộc đua và dư luận, đồng thời cho thấy những gì các vận động viên nữ có thể làm. Tất nhiên còn nhiều người nữa, những câu chuyện của họ sẽ không bao giờ được biết đến vì thời gian và câu chuyện của họ chưa bao giờ được ghi lại khi họ bị cho là ‘xâm phạm’ các cuộc đua của nam giới.

Dale Greig

Cô đã thay đổi lịch sử cho các vận động viên nữ như thế nào? Vào một buổi chiều thứ Bảy đầy nắng tháng 5 năm 1964, một phụ nữ trẻ người Scotland xếp hàng để chạy marathon tại Ryde, Isle of Wight, người phụ nữ duy nhất trong cuộc thi có 67 người đàn ông. Người phụ nữ này là Dale Greig, và cô ấy đã trở thành người phụ nữ đầu tiên chạy marathon dưới 3 giờ 30 phút. Câu lạc bộ tổ chức cuộc đua, Ryde Harriers, biết rằng họ đã vi phạm các quy tắc của Hiệp hội vận động viên nghiệp dư khi để một phụ nữ chạy trong cuộc đua của họ. Họ đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách để Dale xuất phát trước các runner nam bốn phút và đảm bảo rằng  luôn có xe cấp cứu theo sau cô trong trường hợp cô ngã quỵ. Trong sự kiện này, 19 trong số những người đàn ông đã không thể hoàn thành chặng đường đồi núi khét tiếng nhưng Dale đã vượt qua vạch vôi trong 3 giờ 27 phút 25 giây ở vị trí thứ 35. Thời gian của cô sau đó đã được hiệp hội IAAF (nay là Điền kinh Thế giới) công nhận là giỏi nhất thế giới nhưng phải tới 38 năm sau, một phụ nữ Anh khác, Paula Radcliffe, mới  thiết lập kỷ lục thế giới.

Làm thế nào mà cô tới đó?

Dale Greig sinh ra ở Paisley vào năm 1937. Ở trường, môn chạy chỉ giới hạn trong chạy nước rút và chạy tiếp sức. Sau khi rời ghế nhà trường, bà chạy đua cho câu lạc bộ có trụ sở tại Glasgow, Bellahouston Harriers trước khi thành lập câu lạc bộ dành cho phụ nữ của riêng mình, Tannahill Harriers, vào năm 1959.Dale thi đấu ở cự ly xa nhất mà phụ nữ được phép chạy trên đường đua. Cô đã giành được huy chương đồng và bạc ở cự ly 880 yard và một dặm tại Giải vô địch quốc gia Scotland từ năm 1956 đến năm 1959.Cô có niềm đam mê với việt dã và đã về đích trong top 3 tại Giải vô địch việt dã quốc gia Scotland trong 11 năm liên tiếp (1958-1968). Dale đã bốn lần giành được danh hiệu này và đại diện cho Scotland tại Giải vô địch việt dã Quốc tế. Năm 1960, Dale giúp thành lập Liên đoàn việt dã nữ Scotland, tổ chức đã hồi sinh giải đua việt dã của quốc gia này.

Cô ấy đã làm gì tiếp theo?

Dale đã tham gia chạy giải Isle of Wight Marathon một cách không chính thức vào năm 1971. Năm 1974, ở tuổi 37, cô đã giành chiến thắng trong cuộc thi International Masters Marathon đầu tiên ở Paris. Năm 1976, cô về thứ mười trong cuộc thi Marathon Cựu chiến binh Thế giới ở Coventry. Cô cũng đã thi đấu không chính thức trong ba cuộc đua nữa không thừa nhận phụ nữ. Dale cũng là người phụ nữ đầu tiên chạy hai giải ultra: Isle of Man 40 vào năm 1971 và giải ultramarathon từ London đến Brighton vào năm 1972. Bà cũng đã tham gia Cuộc đua Ben Nevis Fell vào năm 1971.Nhà sử học thể thao Tiến sĩ Fiona Skillen của Đại học Glasgow Caledonian đã tóm tắt tác động của Dale. “Cô ấy là người tiên phong trong môn chạy cự ly dành cho nữ của Anh và cô ấy là nền tảng cho sự phát triển của môn chạy dành cho nữ ở Scotland. Dale là một hình mẫu cho phụ nữ. Thông qua các vai trò khác nhau của mình trong Liên đoàn việt dã nữ Scotland và các tổ chức điền kinh khác, cô ấy đã giúp định hình khả năng tiếp cận, đào tạo và hỗ trợ cho các thế hệ vận động viên nữ trong tương lai.”

Bridget Cushen

Cô ấy đến với chạy bộ như thế nào?

Bridget Cushen sinh ra ở vùng nông thôn County Carlow ở Ireland vào năm 1940. Không có môn thể thao nào được tổ chức ở trường và Bridget không biết rằng những phụ nữ như cô có thể chơi điền kinh. Cô có biết nữ giới đã tham gia thi đấu môn điền kinh ở Thế vận hội nhưng dường như tất cả họ đều đến từ các trường đại học. Bridget học tốc ký và đánh máy, năm 19 tuổi, chuyển đến London, vì ở đó ngày càng có nhiều công việc văn phòng được trả lương cao hơn. Năm 1963, cơn sốt đi bộ 50 dặm đã lan tới Vương quốc Anh. Tổng thống Kennedy đã khuyến khích mọi người đi bộ sau khi ông nói về nó như một bài kiểm tra thể lực cho các quân nhân. Công nhân nhà máy và văn phòng tại công ty Bridget quyết định họ muốn thử thực hiện điều này. Họ dự định đi bộ từ London đến Brighton. Một nhóm lớn khởi hành từ Big Ben lúc 8 giờ tối. Chỉ có hai người đi bộ đến được Brighton; một người là Bridget và người kia là một người đàn ông đến từ nhà máy.Sau cuộc đi bộ đó, bà chủ nhà của Bridget đề nghị cô nên tham gia một câu lạc bộ điền kinh. Bridget đã đến một đường đua địa phương và tìm thấy một câu lạc bộ chấp nhận phụ nữ. Cô  bắt đầu tập luyện với Hercules AC và nhanh chóng tham gia vào việc tổ chức các đội dành cho  phụ nữ và các bé gái.

Cô đã thay đổi lịch sử cho các vận động viên nữ như thế nào?

Mặc dù Bridget là một vận động viên chạy giỏi, cô ấy cảm thấy thất vọng với các giải chạy dành cho phụ nữ lúc bấy giờ. Trong nhiều cuộc thi, khoảng cách xa nhất dành cho nữ là 880 thước Anh. Cô ấy nói: “Cho dù tôi có tập luyện chăm chỉ đến đâu, tôi vẫn luôn bị loại trong những trận đấu gay cấn. Lệnh cấm phụ nữ chạy quãng đường dài hơn là sự vô lý đối với cô ấy. “Tại sao chúng ta không thể thi đấu ở cự ly xa hơn? Không gì có thể ngăn cản tôi ra ngoài và chạy 10 dặm trên đường công cộng.”Huấn luyện viên của Bridget ủng hộ phụ nữ chạy những cự ly dài hơn trên đường đua. Năm 1963, mọi người đồng ý rằng cô có thể chạy trong cuộc đua 3.000m dành cho nam tại một sự kiện điền kinh do câu lạc bộ tổ chức. Cô ấy nói rằng thời gian về đích của cô ấy vô cùng chậm chạp, nhưng điều quan trọng là cô đã dám thực hiện.Cự ly 3.000m cuối cùng đã được tổ chức cho phụ nữ ở Vương quốc Anh vào năm 1968. Bridget, lúc đó 29 tuổi, đã lập kỷ lục của Anh tại Giải vô địch quốc gia vào ngày 19 tháng 6 năm 1970. Cô  đã chạy 9 phút 49,8 giây. Cô cũng thi đấu chạy tiếp sức đường trường và chạy việt dã cho câu lạc bộ của mình và cho Surrey. Trong Giải vô địch việt dã quốc gia năm 1969, cô đứng thứ ba và hai lần giành chức vô địch Surrey.

Cô ấy đã làm gì tiếp theo?

Bridget thường xuyên ra ngoài chạy bộ cả trước và sau giờ làm việc. Chủ nhật chạy của cô đôi khi dài như 20 dặm. Cô tự tin mình có thể chạy marathon nên vào năm 1973, cô quyết định thử sức. Đối với cô ấy, điều quan trọng là phải chỉ ra rằng phụ nữ hoàn toàn có khả năng chạy quãng đường dài hơn trên đường đua. Cô ấy đã tham gia Harlow Marathon chỉ bằng tên viết tắt và họ của mình. Mặc dù người tổ chức cuộc đua biết chính xác đó là cô nhưng anh ấy đã chấp nhận bản đăng ký. Bridget về đích sau 3 giờ 37 phút 24 giây ở vị trí thứ 199 với hai người đàn ông xếp sau cô.Khi các cuộc đua đường trường được mở ra cho nữ giới, Bridget đã tham gia các cuộc đua ngay khi cô có thể. Cô tham gia vào phong trào điền kinh bậc thầy đang phát triển, thi đấu và dành một số thành công trong các cuộc đua điền kinh, chạy việt dã và đường trường tại Giải vô địch điền kinh bậc thầy thế giới và Châu Âu. Năm 1978, cô giành chiến thắng ở hạng tuổi v35 trong cuộc thi marathon Giải vô địch Cựu chiến binh Châu Âu. Cô vẫn tiếp tục chạy cho đến khi đạt ngưỡng tuổi 70+ .

(Còn tiếp)

Bích  Ngọc

(Dịch)

Nguồn: https://www.womensrunning.co.uk/

About the Author Bích Ngọc

>
0 Shares