Nữ VĐV Singapore 42 tuổi thi marathon SEA Games: Tuổi tác chỉ là con số

Jasmine Goh, VĐV marathon 42 tuổi, là một trong những chân chạy lớn tuổi nhất sẽ tham gia SEA Games 31 tại Hà Nội

Marathon là một trong những môn thể thao mà kinh nghiệm, sự bền bỉ có thể thắng được sức trẻ ở cuộc thi khắc nghiệt đòi hỏi thể lực và ý chí của con người. Trong số các VĐV marathon sẽ tham gia SEA Games 31 tại Hà Nội, Jasmine Goh, 42 tuổi, là một trong những chân chạy marathon lớn tuổi nhất.

Jasmine Goh, runner nữ Singapore, đã giành một suất tham dự SEA Games sau khi hoàn thành marathon “sub3” (2 giờ 56 phút 36 giây) tại giải chạy Zurich Seville Marathon hồi đầu tháng 2 như để chứng minh rằng “tuổi tác chỉ là một con số”, chỉ cần bạn có lòng đam mê và sự kiên trì.

“Tôi muốn thay đổi bản thân, giảm cân sau sinh nên tôi bắt đầu chạy. Tôi nghĩ nhiều bà mẹ và phụ nữ cũng sẽ như tôi, đặt sức khỏe và gia đình lên hàng đầu. Tôi muốn chứng minh cho các con tôi biết rằng nếu mẹ chúng có mục tiêu, làm việc chăm chỉ và kiên định với mục tiêu ấy thì cuối cùng tôi cũng sẽ đạt được”, Jasmine Goh chia sẻ.

Jasmine Goh

Jasmine Goh và Lê Thị Thoa tại SEA Games 2017: Ảnh: mothership

“Hồi trẻ tuổi, tôi đã không biết để có thể chạy sớm hơn. Cuộc chạy đầu tiên của tôi rất khó nhọc và quãng đường khi ấy chỉ là 2,5km. Nó không hề dễ dàng chút nào. Nhiều người chạy cuộc đầu tiên và cảm thấy không thoải mái rồi bỏ cuộc. Thật may mắn vì điều đó không xảy ra với tôi. Tôi nghĩ là đám trẻ con tôi là nguồn động lực. Tôi không muốn bỏ cuộc sớm dễ dàng thế. Tôi muốn chúng thấy một người mẹ phiên bản mới”, bà mẹ đơn thân có 2 cô con gái nhỏ này tâm sự.

Chứng kiến phong độ hiện nay của Jasmine Goh, không ai nghĩ rằng sự nghiệp chạy bộ của cô lại bắt đầu khá muộn. Cuộc chạy marathon đầu tiên trong đời của Jasmine Goh diễn ra khi cô đã 32 tuổi.

Ở SEA Games 2015, Jasmine Goh khi đó còn làm khán giả đứng ven đường, xem và hò hét cổ vũ 2 VĐV đồng hương Rachel See, Neo Jie Shi thi marathon trên đất Singapore.

“Thật là vinh dự khi được đại diện quốc gia tham dự ở Đại hội thể thao Đông Nam Á. Tôi cũng trạc tuổi 30 như họ. Tại sao tôi không thử cơ hội cho riêng mình”, Jasmine Goh hồi tưởng.

Năm 2017, Jasmine Goh có màn ra mắt ở SEA Games Kuala Lumpur 2017 và về đích ở vị trí thứ tư. Ba năm trước, Jasmine Goh đã bỏ lỡ SEA Games ở Philippines sau khi không vượt qua được vòng tuyển chọn.

“Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự khi có thể cạnh tranh một suất tham dự SEA Games ở độ tuổi này. Tôi đã bỏ lỡ cơ hội tham dự SEA Games 2019 nên lần này, tôi đã tập luyện rất chăm chỉ để đảm bảo cơ hội tốt được tham gia SEA Games ở Hà Nội”, Jasmine cho biết.

Jasmine Goh

Jasmine Goh tại UTMB Thái Lan. Ảnh: Jasmine Goh IG.

“Tôi rất vui khi chạy tốt hơn thời gian chuẩn tham gia SEA Games tại Sevilla Marathon. Tôi rất biết ơn vì tôi vẫn có thể thi đấu ở độ tuổi của mình. Điều này chứng tỏ rằng tuổi tác chỉ là một con số. Với sự tập luyện thích hợp, tôi vẫn có thể thi đấu mạnh mẽ và truyền cảm hứng cho những người khác”, Goh, thành viên của Masters Athletics (Hội điền kinh cao tuổi Singapore), nói thêm.

Tại SEA Games 31, Jasmine Goh sẽ phải đối đầu với các VĐV nữ rất mạnh của Philippines và chủ nhà Việt Nam. Với “mẹ bỉm sữa” 42 tuổi này, việc được cống hiến hết sức mình cho Tổ quốc ở đấu trường thể thao lớn nhất Đông Nam Á cũng đã là phần thưởng lớn nhất.

Môn marathon sẽ diễn ra vào ngày 19/5 tại khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Đội tuyển marathon Việt Nam gồm 4 VĐV: Phạm Thị Huệ, Hoàng Thị Ngọc Hoa, Hoàng Nguyên Thanh, Lê Văn Tuấn.

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12 tháng 5 tới ngày 23 tháng 5 tại Việt Nam với 40 môn thể thao (523 nội dung thi đấu), được tổ chức tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận. Đây là kỳ SEA Games thứ hai mà Việt Nam đăng cai, sau lần đầu tiên vào năm 2003.

Nguyễn Đạt (SEA Games 31)

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares