Boston Marathon: gần 9% chân chạy cần chăm sóc y tế do nắng nóng

Boston Marathon năm nay là một ngày nắng đẹp đối với những khán giả cổ vũ ven đường. Nhưng đối với các chân chạy, nắng nóng với nhiệt độ lên tới 23 độ C là một rào cản thực sự khi có tới gần 9% chân chạy đã phải dừng lại và được đưa vào các lều y tế dọc đường chạy từ Hopkinton tới Boston.

Theo ông Chris Troyanos, chuyên gia điều phối y tế của giải đấu, 31 lều y tế dọc đường chạy với 1.900 tình nguyện viên y tế đã tiếp nhận khoảng 2.974 trường hợp, chủ yếu vì các vấn đề liên quan đến nắng nóng. Trong số những trường hợp này, 1.288 xảy ra ở 26 lều y tế dọc đường chạy và 1.686 trường hợp được hỗ trợ tại các lều y tế lớn hơn tại vạch đích.

Ông Troyanos cho biết “đây là lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến con số này trong vài năm qua.”

Tổng cộng có 126 chân chạy được xe cứu thương đưa từ đường chạy tới các bệnh viện địa phương và ông Troyanos cho biết con số do đơn vị vận chuyển cứu thương cung cấp có thể còn thay đổi. Tính đến 9h sáng ngày thứ ba, 38 trường hợp vẫn phải nằm viện nhưng may mắn không ai rơi vào tình trạng nghiêm trọng.

Theo ông Troyanos, các trường hợp cần chăm sóc y tế và đưa vào viện chủ yếu liên quan đến nắng nóng và ông này cho rằng thời tiết là nhân tố chính quyết định số người cần được chăm sóc và vận chuyển y tế mỗi năm.

Ông Troyanos cho biết “chúng tôi chứng kiến tình trạng này ở các chân chạy ngày càng nhiều, và rất nhiều trường hợp liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu.”

Theo Ban tổ chức giải đấu Boston, cuộc đua hôm thứ 2 đã thu hút 26.596 chân chạy và 25.616 người đã hoàn thành cuộc đua. Điều này có nghĩa 980 chân chạy phải dừng cuộc chơi giữa chừng. Chưa có con số thống kê chính xác số lượng chân chạy phải dừng thi đấu do các vấn đề liên quan đến nắng nóng.

Ông Troyanos ước tính ít nhất 40 chân chạy bị sốc nhiệt, tình trạng nghiêm trọng nhất do nắng nóng gây ra mặc dù con số thực tế có thể nhiều hơn. Một số khác gặp phải các vấn đề như thiếu nước, phù, nôn ói, chuột rút và thân nhiệt tăng quá cao dẫn tới tình trạng bị đuối do nhiệt.

Ông Troyanos cho biết sốc nhiệt “là tình trạng rất nghiêm trọng ở các giải đấu”. Tình trạng này có thể dẫn tới tổn thương não, gan hoặc thận. Ông cho biết các lều y tế đã được trang bị đầy đủ thiết bị và nhân sự trong đó bao gồm nhiều thùng nước đá lớn giúp các chân chạy hạ nhiệt nhanh. Các nhân viên y tế cũng áp dụng phương pháp TACO (phương pháp tản nhiệt nhanh bằng bạt – để nạn nhân nằm lên bạt, đổ nước và đá lên người nạn nhân, 4 người đứng 4 góc nâng bạt lên và lắc qua lại để nước tiếp xúc các bộ phận cơ thể nạn nhân và giúp tản nhiệt nhanh hơn).

Ông Troyanos cho biết rõ ràng các lều y tế đều được trang bị nhân lực và thiết bị đầy đủ, các đội y tế và bệnh viện đều sẵn sàng trong điều kiện nhiệt độ tăng. Chúng tôi gặp áp lực rất lớn nhưng luôn kiểm soát được tình hình.

Con số năm nay có thể so sánh với con số của năm 2018 khi điều kiện mưa và lạnh đã khiến nhiều chân chạy phải được chăm sóc y tế vì vấn đề ngược lại là hạ thân nhiệt. Lần cuối cùng cuộc đua này diễn ra trong điều kiện nắng nóng tương tự là năm 2014 nhưng số người cần chăm sóc y tế ít hơn. Năm 2012 khi nhiệt độ lên tới 31 độ C, khoảng 10% tổng số vận động viên đã được hỗ trợ y tế.

Cuộc đua hôm thứ hai vừa qua là cuộc đua trong điều kiện thời tiết nắng nóng nhất kể từ năm 2017 và kể từ năm 2000 đây là lần thứ tư cuộc đua diễn ra trong điều kiện nắng nóng trên 20 độ C.

Những chân chạy tập luyện trong điều kiện các tháng mùa đông lạnh, mưa và gió chịu nhiều tác động nhất vì những điều kiện đó không xuất hiện vào ngày thi đấu.

Theo Boston Globe

About the Author Phạm Thao

>
0 Shares