5 Lợi Ích Của Yoga Mà Runner Không Thể Bỏ Qua

Bài tập nào cũng có giá trị riêng của nó. Nếu các bài sức mạnh giúp bạn sải bước mạnh mẽ trên đường chạy, thì những động tác Yoga nhẹ nhàng sẽ trả lại cho cơ bắp sự dẻo dai và linh hoạt, nhờ đó mà giảm thiểu chấn thương.

Khi nói đến tập Yoga, không có nghĩa bạn phải trở thành một Yogi chuyên nghiệp với những động tác phức tạp. Với người chạy bộ, chỉ cần “đút túi” một số động tác cơ bản, dành ra 5-10 phút sau buổi chạy để thực hiện, bạn sẽ thấy có nhiều lợi ích.

Vậy những lợi ích đó là gì?

Hít thở đúng cách

Hít thở là hành động bản năng tự nhiên nhất của con người. Nó tự nhiên đến mức chẳng bao giờ ta để ý đến nó, cho đến khi… không thở được. Trong Yoga, có rất nhiều bài tập hít thở khác nhau, thậm chí có thể ngồi cả giờ chỉ để tập các kiểu “inhale” (hít vào) với “exhale” (thở ra) cũng đủ nóng người đến vã mồ hôi.

Với chạy bộ mà nói, hít thở đúng cách sẽ giúp bạn nhận và cung cấp đủ oxy cho cơ thể để duy trì vận động lâu hơn. Bạn hít thở theo nhịp nào cũng được, 2:2 cũng tốt mà 3:2 cũng chẳng sao. Điều quan trọng là ta phải cảm nhận được hơi thở đi ra và đi vào cơ thể, để từ đó điều chỉnh tùy theo mức độ của bài tập.

Học cách cảm nhận hơi thở đi ra, đi vào cơ thể để chủ động điều chỉnh

Giãn cơ một cách tự nhiên

Nói gì thì nói, chạy bộ đường dài vẫn là một môn vận động cường độ cao liên tục. Các cơ bị bó cứng như sợi thừng xoắn chặt là điều tất nhiên sau các buổi tập chạy. Nếu bạn không “nới lỏng” ra để trả lại sự linh hoạt cho các sợi cơ, thì qua nhiều ngày tháng tích tụ, chấn thương là điều khó tránh khỏi. Phần lớn các động tác giãn cơ tĩnh đều là biến thể đơn giản của các tư thế Yoga. Panda Books có giới thiệu một cuốn sách hướng dẫn giãn cơ rất dễ áp dụng. Các bạn có thể tìm hiểu và tự tập.

Có một sự hiểu lầm phổ biến là chạy bộ chỉ liên quan cơ bắp ở chân. Để dễ hình dung, bạn hãy nhớ lại cảm giác khó khăn thế nào khi chạy mà đang bị đau cơ ở lưng, cổ, vai, gáy hoặc thậm chí ở tay.  Cho nên, cần lưu ý tới những nhóm cơ toàn thân, thay vì chỉ chăm chú vào chân cẳng.

Đan Quyết – chân chạy phong trào hàng đầu hiện nay – luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của các động tác giãn cơ sau chạy

Mở các khớp

Một trong các cách để cải thiện tốc độ là tăng độ dài sải chân. Điều này không phụ thuộc chuyện chân dài hay ngắn, mà quan trọng là khớp hông, khớp háng bạn mở được bao nhiêu. Mấy bài tập thuộc chuỗi “Hip opening” trong Yoga rất có tác dụng trong chuyện này.

Tương tự, cách bạn đánh tay trong lúc chạy cũng ảnh hưởng không nhỏ. Để vai luôn thả lỏng mà vẫn ổn định, không căng cứng trong lúc chạy, thì các khớp vai phải linh hoạt.

Điều cốt yếu là chúng ta phải rất nhẫn nại, vì chẳng có cái gì xảy ra trong một sớm một chiều. Mỗi ngày một chút, dần dần bạn sẽ ngạc nhiên vì những thay đổi bên trong cơ thể.

Admin Hoàng Lan Anh của Chay365 thường xuyên tập Yoga, bên cạnh chạy bộ. Tư thế “Chim bồ câu” này tốt toàn diện cơ đùi, háng và cột sống.

Tập giữ thăng bằng

Thoạt nghe có vẻ chẳng liên quan gì. Nhưng trên thực tế, chạy bộ là môn thể thao “một chân”. Hầu hết các thời điểm khi chạy, bạn đều chỉ có một chân tiếp xúc với mặt đường. Đó là lý do vì sao bạn cần giữ cho cơ thể ổn định trong lúc chạy. Nếu cơ thể bạn lắc lư, nghiêng ngả hoặc thậm chỉ vặn vẹo, không những dáng chạy xấu mà còn rất nhanh mệt. Hãy thử tập một vài động tác Yoga như “Cái cây” chẳng hạn, dần dần bạn sẽ cảm nhận được sự cân bằng của cơ thể. Nhìn đơn giản vậy mà đừng tưởng dễ nhé: để giữ được ổn định, các cơ trung tâm của bạn cũng phải đủ khỏe để xiết cơ bụng cơ đùi, đồng thời phải rất tập trung, mới mong giữ được cơ thể đứng yên.

Một hình ảnh đẹp với các động tác giữ thăng bằng trong ngày Hội Yoga quốc tế tổ chức ở phố đi bộ Hồ Gươm

Hồi phục tốt hơn

Chất lương giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phục hồi của cơ thể. Nhiều khi, sau những buổi tập tốc độ rã rời vào buổi chiều tối, tưởng như sẽ lăn ra ngủ được ngay, nhưng lạ thay, ta lại rất khó để đi vào giấc ngủ. Đây là chuyện rất bình thường, vì trong lúc tập căng, cơ thể tiết ra các hormone tạo cảm giác hưng phấn để đáp ứng bài tập, và cần có thời gian để “lắng xuống”. Với Yoga thì ngược lại, chỉ cần vài động tác đơn giản đến khó tin, bạn hoàn toàn có thể giúp bản thân thư giãn và đi vào giấc ngủ nhẹ nhàng. Một trong những động tác đó là nằm gác chân lên tường, chỉ cần 5-10 phút trước khi ngủ, giúp cho máu huyết lưu thông và các cơ bắp được “trả lại” sự tự do sau một ngày làm việc, tập luyện mệt mỏi.

Nằm gác chân lên tường là bài tập cực kỳ đơn giản mà rất tốt để thư giãn cho chân cẳng

Có những môn thể thao khác nhau nhưng vẫn có nhiều nét đồng điệu. Chịu khó quan sát và dành ra một chút thời gian thực hành, chúng ta sẽ ngày càng khám phá ra nhiều khía cạnh thú vị của chạy bộ hơn.

About the Author Phụng Nguyễn

Admin nhóm chạy Công viên Thống Nhất TPR - PB: FM 3:12:01; Mục tiêu: FM 3:05

>
0 Shares