64 tuổi, 3 marathon dưới 3:05 trong 2 tuần

Chân chạy 64 tuổi người Nhật Bản, bà Mariko Yugeta, được xem là người nổi tiếng trong cộng đồng chạy bộ Nhật Bản và bà tiếp tục chứng tỏ vị thế của mình cũng như chứng minh rằng tuổi tác chỉ là một con số. Tại giải Marathon Nagoya ở Nhật Bản diễn ra hôm chủ nhật, bà Yugeta đã chinh phục thêm một cột mốc đáng nhớ khi hoàn thành 3 lần chạy marathon dưới 3 giờ 05 phút tại 03 giải đấu khác nhau trong thời gian 14 ngày.

Ngày 26/2, bà Yugeta tham gia giải Himeji Castle Marathon và cán đích với thời gian 3:04:57, qua đó vô địch lứa tuổi 60-64. Tuần sau đó, bà Yugeta duy trì mạch vô địch 4 năm liên tiếp ở lứa tuổi của mình tại giải Tokyo Marathon 2023 với thời gian 3:04:18. Bảy ngày sau tại Nagoya vào ngày 12/3, bà tiếp tục chạy với thành tích 3:04:30 và một lần nữa vô địch lứa tuổi tại giải đấu này.

Bà Yugeta là phụ nữ đầu tiên trên 60 tuổi vượt qua mốc 3 giờ ở cự ly marathon, nắm giữ kỷ lục thế giới ở lứa tuổi 60-64 với thành tích 2:52:13 tại giải Osaka Marathon năm 2021. Kể từ xác lập kỷ lục thế giới, bà đã 4 lần hoàn thành cự ly marathon dưới 3 giờ.

Năm ngoái, bà Yugeta tham gia cả hai giải Tokyo và Nagoya trong thời gian 7 ngày (và thành tích đều dưới 3:05) trong quá trình tập luyện chuẩn bị cho giải Boston Marathon. Tại giải Boston khi đó, bà vẫn vô địch lứa tuổi 60-64 dù thành tích không được như mong đợi khi bà hoàn thành với thời gian 3:06:27.

Bà Yugeta lọt hố chạy bộ khi theo dõi các chân chạy nữ cán đích tại giải marathon dành cho phụ nữ tổ chức tại Tokyo năm 1979. Thời điểm này bà mới 21 tuổi. Trong thời gian 3 năm sau đó, bà bắt đầu tập trung tập luyện và lần đầu thi đáu cự ly marathon vào năm 1982 tại Tokyo với thành tích 3:09:21 và xếp thứ 34 tại giải Marathon Tokyo dành cho nữ.

Bà chia sẻ: “khi đó tôi đâu biết gì về cách chạy hay dinh dưỡng cho chạy marathon và tôi cắm đầu chạy đến nỗi bị đuối ở nửa sau và phải chạy chậm lại. Tất cả những vận động viên khác là đối thủ của tôi trên sân chạy đều đã xô đổ mốc 3 giờ nhưng tôi lại không thể làm được. Điều đó khiến tôi có cảm giác bực bội. Cảm giác đó theo tôi suốt những năm qua trong quá trình tôi tập luyện và thi đấu.”

Như các chân chạy phong trào khác, giữa bà Yugeta và giải đấu là bề bộn những công việc, lo toan thường nhật. Lập gia đình, sinh con, nuôi dạy 4 người con, dạy học sinh tại trường. Dù vậy bà Yugeta chưa bao giờ quên mục tiêu từ thời thanh niên. Phải đến gần 40 năm sau lần chạy marathon đầu tiên bà mới đạt mục tiêu chạy marathon dưới 3 giờ. Cũng chính khi đó bà mới nhận ra, đây là thời gian chạy nhanh nhất của một chân chạy nữ 58 tuổi.

Bốn mươi năm sau đó, bà Yugeta không ngừng tiến bộ. Ngày 13/5, bà sẽ tròn 65 tuổi và bước sang thi đấu ở nhóm tuổi 65-69 và mục tiêu của bà là xô đổ thành tích kỷ lục thế giới 3:07:51 ở nhóm tuổi này của chân chạy đồng hương Kimi Ushiroda.

Đối với bà, tuổi tác chỉ là một con số. Khi hỏi về ý nghĩa của tuổi tác, bà cho biết “tôi chưa bao giờ cảm nhận được tuổi tác. Tôi tập chạy nhanh với các cháu học sinh của tôi và có thể đua cùng các cháu. Vì vậy, tôi chưa bao giờ suy nghĩ về tuổi tác.” Khi không chạy, bà Yugeta dạy thể dục tại trường trung học và tập luyện cùng lứa học sinh 16-17 tuổi.

Ngoài ra, bà đặc biệt quan tâm tới việc duy trì thể trạng để có thể chạy suốt đời. Đối với bà “lưu thông khí huyết và linh hoạt là hai yếu tố quan trọng. Đây là hai điểm thể hiện rõ tác động của quá trình lão hóa đối với con người.” Bà Yugeta chú trọng thu nạp dưỡng chất từ thức ăn hàng ngày. Bà chủ đồ ăn những loại thực phẩm tốt cho máu và cơ như gan, cá ngừ và gà. Bà uống 2 lít nước mỗi ngày và thường xuyên giãn cơ để duy trì độ linh hoạt của các bộ phận phía dưới của cơ thể. Chính việc quan tâm tới từng tiểu tiết đã giúp bà duy trì được khối lượng tập luyện lên tới 800km mỗi tháng.

About the Author Phạm Thao

>
0 Shares