7 cách để thân thiện với môi trường hơn khi chạy bộ

Bản thân chạy bộ là một bộ môn thể thao thân thiện với môi trường – chúng ta không sử dụng các phương tiện chạy bằng động cơ như xăng dầu mà hoàn toàn phụ thuộc vào đôi chân của chính mình. Tuy nhiên, một vài thói quen như sử dụng chai nước dùng một lần, vứt các vỏ gel, thanh năng lượng trên đường đua… đều có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường nói chung và khu vực mà chúng ta chạy bộ nói riêng.

Khi nhìn lại những thay đổi khí hậu bất thường, những thảm họa do thiên tai gây ra gần đây, chúng đều có tác động trực tiếp và gián tiếp tới những runner chúng ta. Vậy làm thế nào để có thể vừa chạy bộ lại giảm thiểu tác hại tới môi trường, hi vọng bài viết này sẽ đem lại những gợi ý hữu ích cho bạn.

Sử dụng bình nước dùng nhiều lần

Thói quen đi chạy của chúng ta là mua sẵn nước đóng chai vì chúng vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, lượng rác thải nhựa thải ra ngoài môi trường cũng không hề ít. Ví dụ bài long run của bạn có thể tốn 2 lít nước tương đương số chai nhựa thải ra là 4 chai 500ml. Thay vì mua nước đóng chai như vậy, bạn cũng hoàn toàn có thể mang nước ở nhà cho vào bình nước cá nhân (bình nước cầm tay,bình nước mềm nhét trong belt… được bán rất nhiều của các nhãn hiệu: Decathlon, Salomon…). Với những bài chạy ngắn , bạn thâm chí có thể mang bình giữ nhiệt có thể giữ lạnh đồ uống của mình. Điều này vừa tiết kiệm vừa hạn chế lượng rác thải nhựa thải ra môi trường.

Nguồn: Runner’s World

Tự làm đồ uống điện giải thay vì mua sản phẩm đóng chai có sẵn

Thay vì Pocari được đóng sẵn trong chai nhựa sử dụng 1 lần, bạn có thể mua bột Pocari rồi tự pha vào bình nước cá nhân của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự mình pha thức uống điện giải từ trái cây: nước dừa, nước chanh muối…những đồ uống này hoàn toàn từ tự nhiên và cũng thân thiện với môi trường nữa.

Vứt rác đúng quy định và hạn chế vứt rác khi tham gia các cuộc đua, đặc biệt là các cuộc đua địa hình

Bình thường dân chạy bộ không vứt rác lung tung trên đường vào những ngày tập luyện nhưng trong race là một chuyện khác. Nếu race quy định bạn có thể vứt rác, hãy vứt đúng quy định để được BTC thu gom như ly nước, chai nước.

Rất nhiều giải chạy địa hình cấm runner vứt rác: chai nước nhựa, vỏ gel, vỏ bọc đồ ăn uống… vì BTC rất khó có thể gom được rác ở những khu vực này, do đó bạn cần tuân thủ điều này để giữ được đường chạy sạch và không ảnh hưởng tới môi trường ở các địa phương tổ chức giải.

Bán/tặng/trao đổi đồ dùng chạy bộ

Việc tái sử dụng đồ dùng giúp tăng vòng đời của sản phẩm. Nếu có một đôi giày cũ, quần áo chạy bộ đã chật hoặc không sử dụng bạn có thể đem tặng trong các chương trình từ thiện. Một số câu lạc bộ cũng tổ chức chương trình thu gom quần áo/đồ chạy bộ hàng năm để làm từ thiện, hoặc trao đổi giữa các thành viên. Bạn có thể suy nghĩ tới việc tham gia những chương trình này.

Event: Run to Share của CLB SRC (Nguồn: Group SRC)

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể bán lại những món đồ của mình cho người khác thông qua các website như: chotot.vn, hoặc các group về mua bán trao đổi đồ thể thao trên Facebook 

Đọc thêm: Điểm danh các câu lạc bộ chạy tại Sài Gòn hiện nay

Chăm sóc tốt quần áo, giày và phụ kiện chạy bộ

Hầu hết quần áo chạy bộ đều làm từ vật liệu polyester, nếu thải ra môi trường đây cũng sẽ là một lượng rác thải mất nhiều thời gian để phân hủy. Quần áo và đồ dùng chạy bộ nếu được chăm sóc tốt sẽ kéo dài tuổi thọ của chúng. Sau khi mặc, bạn nên giặt và phơi ở vị trí tránh ánh nắng trực tiếp, hạn chế sấy khô quần áo, chú ý cách chăm sóc và vệ sinh giày…sẽ là những thứ cần lưu ý để kéo dài thời hạn sử dụng.

Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường:

Khác với ở Mỹ, Nhật, Úc..,hiện tại ở Việt Nam chưa có nhiều sản phẩm thể thao được bán thuộc dòng sản phẩm thân thiên với môi trường. Nhưng có thể kể một vài ví dụ mà bạn có thể mua như như giày chạy bộ đôi Ultraboost 21 x Parley, Ultraboost 21 PrimeBlue… của thương hiệu adidas. Những đôi giày này thân thiện với môi trường vì vừa sử dụng chất liệu tái chế, và lại mang màu trung tính, gam màu trắng là chủ đạo, hạn chế nhuộm màu 

Mẫu giày chạy chuyên dụng Ultraboost 21 PRIMEBLUE sử dụng chất liệu PRIMEBLUE thân thiện với môi trường

Tham gia các chương trình liên quan tới bảo vệ môi trường và ủng hộ chống biến đổi khí hậu

Bạn có thể tham gia các chương trình nhặt rác ở khu vực mà bạn hay lui tới chạy bộ từ công viên/sân vận động cho đến những địa điểm chạy trail. Một số nhóm chạy/câu lạc bộ thường tổ chức các buổi gom rác như thế này, bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia.

Hoạt động nhặt rác tại núi Dinh (Bà Rịa Vũng Tàu). Nguồn ảnh: nhóm Friends & Trails

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các thử thách chống biến đổi khí hậu như chương trình “Run for  the Ocean” được tổ chức bởi adidas và Tổ chức Bảo vệ Môi trường biển Parley phát động hàng năm nhằm hưởng ứng ngày Đại dương thế giới 8/6 với mục tiêu mục tiêu chấm dứt rác thải nhựa. Chương trình này cam kết mỗi km bạn chạy được, 10 chai nhựa sẽ được thu gom.

Sự kiện: Run for the Oceans. Nguồn ảnh: Group: adidas Saigon

Nếu còn có ý kiến nào đóng góp, bạn có thể chia sẻ ở bình luận bên dưới nhé!

About the Author Trần Mai Anh

Vận động viên chạy bộ không chuyên. Hiện đang là nhân viên của một công ty quốc tế đặt tại thành phố Hồ Chí Minh. Yêu thích chạy bộ đường dài, đang tập luyện để hoàn thành các giải chạy ultra trail và cải thiện thành tích cự ly full marathon.

  • […] Leave a Comment / Chạy Bộ, Chạy365 / By Thuan […]

  • >
    0 Shares