90 tuổi phá kỷ lục thế giới lứa tuổi cự ly marathon

Vận động viên thành Rome, ông Antonio Rao đã hoàn thành cự ly marathon với thành tích ấn tượng hơn 6 giờ và qua đó bỏ xa kỷ lục thế giới lứa tuổi trên 90 tận 30 phút

Nếu hôm nay bạn cần cảm hứng để xách giày ra đường chạy, hãy đọc bài viết này để biết đến câu chuyện của ông Antonio Rao, một người con của thành Rome. Tại giải Rome Marathon 2023 diễn ra vào ngày 19/3, ông Rao đã trở thành người chạy nhanh nhất thế giới ở lứa tuổi trên 90 khi cán đích với thời gian 6:14:44, qua đó xô đổ kỷ lục thế giới ở độ tuổi này với khoảng cách 30 phút.

Việc sống thọ tới tuổi 90 đã là một điều kỳ diệu nhưng ông Rao còn làm được điều kỳ diệu hơn đó là tiếp tục duy trì chạy bộ ở độ tuổi này. Thành tích trên của ông tương đương với tốc độ chạy trung bình 8:53 phút/km cho quãng đường 42,195km. Thậm chí ở nửa đầu quãng đường ông chạy với thời gian 2:49:40. Dường như càng có tuổi ông Rao càng chạy nhanh hơn trên cung đường giải Rome Marathon. Năm 2022 ở độ tuổi 89, ông chạy cung đường này với thời gian 6 giờ 20 phút và vô địch lứa tuổi.

Ông Rao sinh năm 1933 tại Calabria nước Ý trong một gia đình đông con. Ông tâm sự thuở nhỏ ông hay bị một người bạn bắt nạt và đánh đập nên ông thường phải chạy bán sống bán chết để trốn bạn và có lẽ đó là khởi nguồn cho tình yêu của ông đối với chạy bộ. Ông cho biết năm 12 tuổi khi bắt đầu yêu thích chạy bộ ông đã chạy quãng đường 24km chỉ để ra biển bơi và sau đó chạy về và đó có lẽ là lần đầu tiên ông chạy marathon. Ông tâm sự thêm: “nếu tôi có thể làm được điều đó ở độ tuổi này, tôi nghĩ bất cứ ai cũng có thể làm được.”

Theo tờ La Repubblica, ông Rao không hề biết mình đã lập kỷ lục thế giới khi cán đích giải đấu Rome Marathon. Kỷ lục mà ông thiết lập đã bỏ xa thành tích của chân chạy Ernest Van Leeuwen người Mỹ sinh năm 1912 thiết lập tại giải Los Angeles Marathon năm 2005 với thời gian 6:46:34. Ông Van Leeuwen đã giữ kỷ lục này trong 18 năm và năm nào cũng tham gia giải Los Angeles Marathon cho tới khi ông qua đời ở tuổi 94 vào năm 2007.

Ông Rao đã tham gia giải Rome Marathon hàng năm từ năm 2015 (trừ giai đoạn đại dịch Covid) và năm 2007 ông chạy bán marathon dưới 2 giờ ở tuổi 75. Khi được phỏng vấn, ông Rao cho biết ông vẫn tập luyện 20-30km mỗi tuần. Và khi hỏi về bí quyết giúp ông duy trì tình yêu với chạy bộ, ông cho biết “tôi không có bí quyết nào cả. Chạy bộ giúp tôi xóa tan mọi suy nghĩ, khó khăn và đau đớn. Tôi tập luyện 3 buổi mỗi tuần: tôi rời nhà ở Monte Mario và chạy khoảng 10km tới Valle Aurelia và chạy 10km ngược lại. Tôi luôn ăn thực phẩm tươi và may mắn thay vợ tôi là một đầu bếp cực kỳ khéo tay.”

Chạy bộ là cách hiệu quả giúp chúng ta duy trì một cơ thể và tâm trí năng động và tích cực và ông Rao là một ví dụ điển hình cho việc này. Ông Rao có thể làm được, tại sao chúng ta không một lần thử sức mình?

About the Author Phạm Thao

>
0 Shares