Bạn chạy trên đường

6

Bạn chạy bộ trên đường

Gothmania

Tuy hôm nay không phải ngày chạy nhưng trong người khó ở, mình quyết định băng chun đầu gối, xỏ giày và lết ra đường. Mục tiêu là chạy 5 km rồi đi về. Chạy được 2 km, mỏi chân quá, dừng xừ nó lại. Nhưng mọi chuyện không dừng ở đây.

Trong khu nhà mình có một bạn trai nhỏ nhỏ người không hiểu sao rất hay chạy cùng giờ với mình. Mình và bạn ý chạy ngược chiều nhau (mình chạy ngược chiều kim đồng hồ, bạn ý chạy xuôi) nên rất hay nhìn thấy nhau. Hôm nay mình lại chạy xuôi chiều kim đồng hồ, thế là có một lúc vượt qua bạn ý. Đến lúc mình dừng lại, bạn ý chạy qua, vỗ vào vai mình ra hiệu chạy tiếp. Thế là mình chạy lên theo bạn ý.

Nói chuyện mới biết đó là một bạn sinh năm 92, học Bách Khoa khoa Công nghệ thông tin. Khi nghe mình kể ngày xưa mình thi đỗ CNTT BK nhưng không chọn học, bạn ý bảo “Giá mà em với anh đổi ngành được cho nhau, em thích học Y lắm mà thi không đỗ”.

Rồi bạn ý kể cho mình nghe câu chuyện của bản thân. Ngày xưa bạn ý tập thể hình đô con lắm, mà cũng chịu khó ăn chơi nhảy múa bia rượu gái mú. Xong cuối năm 2013, một tai nạn làm bạn ý bị đa chấn thương, liệt toàn bộ tay phải. Ra viện, người bạn ý còn bằng nửa ngày trước. Thế nhưng bạn ý ngay lập tức tập tành trở lại. Ngày nào bạn ý cũng chạy 2 tiếng đồng hồ quanh khu nhà mình.

Câu chuyện làm mình thấy khâm phục nhất là 9 tháng sau tai nạn, bạn ý tham gia giải chạy báo Hà Nội Mới. Tay phải vẫn chưa hồi phục, bạn ý vừa chạy vừa lấy tay trái giữ tay phải, thế mà cuối cùng cũng giành được giải ba. Bạn ý có nói một câu: “Em đã đặt ra mục tiêu gì là làm bằng được mục tiêu đó. Chạy 2 tiếng là phải xong được 2 tiếng rồi mới đi về”.

Thực ra với vận tốc của bạn ý đang chạy, mình nghĩ mình cũng có thể chạy được ít nhất 5-6 vòng quanh khu (tương đương khoảng 9-10 km) vì mình chạy với bạn ý 3 vòng quanh khu (5 km) mà chẳng thấy mệt tẹo nào, thậm chí chân cũng không mỏi. Quan điểm của bạn ý là không cần chạy nhanh, chỉ cần rèn sức bền là được. Nhưng cũng có thể một phần là chạy cùng bạn bè có người để nói chuyện, nên hơi thở được điều hòa tốt hơn và tinh thần cao hơn.

Nói vậy chứ mình vẫn muốn phấn đấu chạy pace tốt hơn. Thôi cứ đợi đợt này chạy xong xuôi, đạt mục tiêu 5 km trong 30 phút, rồi thực hiện tiếp các mục tiêu sau. Mình thật may mắn khi quen được những người bạn cho mình những câu chuyện cuộc sống đắt giá. Sẽ còn gặp lại cậu bạn này để chạy cùng (vào những ngày chạy không theo bài, khứa khứa). “Đã đặt ra mục tiêu là phải làm bằng được”. Đó là bài tập rèn luyện ý chí vậy.

About the Author Mr Marathoner

>
0 Shares