Bị điều tra vì để con 6 tuổi chạy marathon

Marathon là cự ly khắc nghiệt ngay cả đối với những vận động viên kinh nghiệm nhất, những người đã hoàn toàn trưởng thành và có chế độ tập luyện chuẩn bị trong nhiều tháng. Vì vậy, câu chuyện câu bé Rainier Crawford 6 tuổi hoàn thành cự ly marathon tại giải Flying Pig Marathon cùng các thành viên gia đình tại Cincinnati, bang Ohio Mỹ đã thu hút sự quan tâm và nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. Vậy làm sao một cậu bé lớp 1 có thể đứng cùng khoảng 20.000 chân chạy khác trước vạch xuất phát của giải đấu này?

Câu trả lời phụ thuộc vào góc nhìn của mỗi người và người được hỏi. Sự tham gia của cậu bé được nhiều người cho rằng là sự xem thường quy định của giải đấu, sự tắc trách và thỏa hiệp của Ban tổ chức. Dù ý kiến cá nhân mỗi người là trẻ em có hay không nên chạy marathon, thì hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nghiên cứu cụ thể để các chuyên gia đưa ra những khuyến nghị cho việc chạy marathon.

Ông Ben Crawford, cha của cậu bé cho biết “tôi hiểu mọi người khó tưởng tượng được việc một đứa trẻ sẽ lựa chọn thực hiện việc này, đặc biệt nếu bạn bị ép phải chạy hoặc cho rằng chạy bộ là môn thể thao cạnh tranh và đầy đau đớn. Tôi chỉ mong mọi người có góc nhìn cởi mở hơn, xem xét kỹ các chứng cứ, lắng nghe câu chuyện và nhìn chạy bộ ở một góc nhìn khác vì chạy bộ cũng mang lại nhiều niềm vui.”

Nổi như cồn

Theo ước tính tại Mỹ có khoảng 500.000 người ở các độ tuổi khác nhau tham gia hơn 1100 giải đấu marathon mỗi năm và đa phần họ chạy vì lợi ích sức khỏe mà chạy bộ mang lại hay chỉ đơn giản muốn thử sức ở cự ly này.

Độ tuổi quy định của giải Flying Pig là 14 tuổi đối với cự ly bán marathon, 12 tuổi đối với cự ly 10K và 18 tuổi đối với cự ly marathon.

Nhà Crawfords sau vạch đích giải Flying Pig

Gia đình ông bà Ben và Kami Crawford có 6 người con trong đó bao gồm cậu bé Rainier và 5 anh chị em khác có độ tuổi dao động từ 11 đến 21 tuổi. Họ cho biết chạy bộ là hoạt động tập thể của gia đình, giúp mang lại niềm vui nhưng không hề là tất cả đối với họ.

Ông Ben Crawford cho biết không có ai ngạc nhiên cho đến khi Rainier bước qua vạch đích với thời gian 8 giờ 35 phút sau khi đường đua đã đóng. Không lâu sau đó, cư dân mạng bắt đầu ý kiến với nhiều video quay lại và thậm chí các hãng truyền hình đưa tin tức về gia đình ông.

Vận động viên Olympic Mỹ Kara Goucher là một trong nhiều người đã thể hiện ý kiến cá nhân trên mạng xã hội, cô viết: “tôi không biết phải nói với ai nhưng một đứa bé 6 tuổi không thể hiểu hết ảnh hưởng của cự ly marathon đối với thể chất của bé. Một đứa bé 6 tuổi không thể hiểu việc phải chiến đấu với sự khổ sở khi chạy marathon là gì. Một đứa bé 6 tuổi “đang phải vật lộn về mặt thể chất” không thể biết rằng mình có quyền dừng lại và nên dừng lại.”

Cô Goucher cho biết đã liên hệ với gia đình Crawford qua Instagram và lo lắng rằng việc này sẽ gây hại cho bé. Cô cho biết “tôi giữ nguyên quan điểm của mình. Tôi chưa bao giờ nói rằng ai đó cần khiếu nại lên Cục bảo vệ trẻ em và chưa bao giờ nói rằng họ là những phụ huynh xấu.”

Gia đình Crawford không đồng ý với nhận định của cô Goucher và cho biết họ đã làm việc với Ban tổ chức trước đó để đăng ký cho các con tham gia thi đấu.

Đại diện Ban tổ chức giải Flying Pig, ông Iris Simpson Bush cho biết sau giải đấu “quyết định cho Rainier thi đấu đã được cân nhắc kỹ lưỡng. Người cha quyết tâm cho bạn nhỏ tham gia thi đấu. Chúng tôi cố gắng bảo vệ và hỗ trợ khi bọn trẻ tham gia đường chạy (về mặt y tế, nước uống và đồ bổ sung năng lượng).”

Về gia đình Crawford?

Ben Crawford cho biết ông bắt đầu chạy marathon khoảng gần 10 năm trước. Sau giải đấu một tháng, gia đình này đã công bố đoạn phim tài liệu ghi lại lịch sử tập luyện, khó khăn khi thi đấu của Rainier như việc cậu phaqir dừng lại 2 lần, tạt qua sân chơi chơi, nhiều lần khóc, kêu đau rồi được khích lệ để hoàn thành cự ly vì được hứa sẽ thưởng snack khi về đích. Ông Ben cho biết Rainier không quan tâm mọi người nghĩ gì. Bé chỉ muốn giành được tấm kỷ niệm chương.

Cáo buộc bóc lột trẻ em

Các cán bộ của Cục bảo vệ trẻ em nhận được nhiệm vụ điều tra khiếu nại về việc bóc lột và không quan tâm tới trẻ của gia đình Crawford sau khi để Rainier tham gia thi đấu marathon. Ông Ben Crawford đã rất ngạc nhiên khi bị điều tra về nhiều cáo buộc bóc lột trên đường chạy marathon bao gồm việc kéo Rainier khi đang khóc trên đường về vạch đích. Ông khẳng định ông đã tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi để một bé khác trong nhà chạy nhưng nhắc lại rằng cậu bé muốn chạy marathon.

Ai có thể chạy marathon?

Cuộc tranh luận về việc ai có thể chạy marathon đã kéo dài nhiều năm và lại được hâm nóng qua câu chuyện của gia đình nhà Crawford. Hầu hết các giải đấu đều quy định cụ thể độ tuổi tham gia chạy marathon. Các giải lớn như New York, Boston, Chicago và London đều quy định độ tuổi tối thiểu là 18 tuổi trong khi có giải đấu không quy định độ tuổi tối thiểu vì họ cho rằng không có căn cứ y khoa chứng minh việc chạy marathon khi còn nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo bác sĩ George Chiampas, chuyên gia cấp cứu và y tế thể thao và là giám đốc y tế của giải Chicago Marathon 15 năm qua, bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên theo pháp luật được xem là người trưởng thành và có đủ năng lực đưa ra quyết định về việc có tham gia thi đấu hay không.

Một số chuyên gia y tế không phản đối việc để trẻ nhỏ tầm tuổi Rainier chạy cự ly dài vì họ cho rằng mỗi người có phản ứng khác nhau với sự khắc nghiệt của cuộc đua. Ông Chiampas cho rằng “cần giải thích với rõ thách thức của cự ly mà trẻ sẽ tham gia. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ, kiểm tra y tế để đảm bảo không xuất hiện bệnh nền và trẻ tự nguyện tham gia thi đấu.”

Nhà Crawfords thường khám phá cùng nhau

Ông Chiampas cho rằng có nhiều trẻ độ tuổi Rainier có thể hiểu được khó khăn của việc chạy cự ly marathon và nếu có người thường trực để ý hỗ trợ trẻ, ông cho rằng không có lý do gì ngăn cản mọi người chạy marathon.

Tuy nhiên, ông Chhiampas cũng cho rằng người bảo hộ và cha mẹ của trẻ nhỏ chạy marathon cần hiểu rằng chạy marathon sẽ làm xuất hiện tình trạng đau hoặc sưng ở chân và gối. Việc tập luyện hoặc thi đấu quá nhiều sẽ làm trẻ chậm phát triển, chưa nói đến những vấn đề áp lực và xương và khớp gặp phải đối với cơ thể đang phát triển của trẻ.

Còn theo bác sĩ Alok Patel, bác sĩ nhi khoa thuộc bệnh viện Nhi Stanford tại California, ông ủng hộ việc trẻ tập luyện, chơi thể thao và hoạt động tích cực nhưng có những giới hạn trẻ dễ bị tổn thương về tâm lý và thể chất.

Ông Patel cho rằng “Tôi không thể kể hết những hậu quả lâu dài khi một đứa trẻ tạo liên tục nhiều áp lực như vậy lên khớp. Chỉ riêng điều này cũng là lý do không nên để trẻ hoạt động nặng tới ngưỡng như chạy marathon. Các hiện tượng như mất cân bằng điện giải, mất nước, sốc nhiệt, nôn ói, tiêu chảy, chấn thương cơ và khớp…có biểu hiện khác biệt ở trẻ nhỏ. Tôi nghĩ hoạt động này không an toàn và không nên cho trẻ thử.”

Ông Patel cũng cho rằng trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên có thể tham gia các cự ly ngắn như 5K và bổ sung thêm rằng dù không có bằng chứng cụ thể cho thấy việc chạy marathon gây hại cho trẻ nhưng cũng không có bằng chứng chứng minh việc này an toàn.”

Chưa có bằng chứng chứng minh trẻ em chạy marathon có hại hay không

Bên cạnh đó có nhiều người có ý kiến trái chiều như vận động viên Karra Goucher khi cô cho rằng Ban tổ chức chưa làm tròn nhiệm vụ của mình khi để trẻ nhỏ tham gia chạy marathon vì cơ thể các em đang trong giai đoạn phát triển.

Còn theo tiến sĩ William Roberts, giám đốc giải marathon Twin Cities và giảng viên Khoa Y tế gia đình và Sức khỏe Cộng đồng thuộc Đại học Y Minnesota, những quan điểm phản đối không hề dựa trên bằng chứng y khoa. Ông nói “những ai phản đối hãy chỉ ra cho tôi dữ liệu cho thấy việc này có hại vì chúng tôi lại có những dữ liệu cho thấy việc này không có hại.”

Theo ông Roberts, Ban tổ chức giải đấu Twin Cities Marathon đã xem xét dữ liệu thu thập trong hai thập kỷ (1982-2007) và thấy rằng trong số 310 người dưới 17 tuổi đã hoàn thành cự ly marathon, trong đó người nhỏ nhất là 7 tuổi, chỉ có 4 người cần phải đưa vào chăm sóc trong trại y tế trong quá trình thi đấu.

Một nghiên cứu năm 2019 do Bệnh viện Cleveland Clinic thực hiện kết luận rằng chưa có đáp án rõ ràng về thời điểm chúng ta nên bắt đầu chạy marathon và qua đó đưa ra hướng dẫn rằng càng nhỏ tuổi thì nên chạy cự ly càng ngắn.

Theo hướng dẫn này, các cự ly từ 1,5 km cho đến 3km hoặc 100m hay ngắn hơn là phù hợp để trẻ từ 7 tuổi trở xuống tập luyện với điều kiện chế độ tập luyện chỉ một hoặc hai ngày mỗi tuần.

Đoạn kết

Nhà Crawfords cho biết vụ việc với Cục bảo vệ trẻ em đã chấm dứt sau khi không tìm thấy bằng chứng về việc bóc lột trẻ. Còn phía Ban Tổ chức giải Flying Pig Marathon thì từ chối bình luận về việc tại sao Rainier lại được đăng ký chạy.

Luôn bên nhau

Ông Ben cho biết “qua việc này gia đình chúng tôi càng gắn bó hơn. Chúng tôi làm việc này không nhằm mục đích thu hút sự chú ý của mọi người. Chúng tôi đã và đang làm việc này trong 9 năm qua và cùng nhau khám phá cuộc sống trong 20 năm qua. Việc này không mang lại lợi ích hay gây khó khăn hoặc khiến chúng tôi phải thay đổi. Chúng tôi đã bỏ ra khỏi đầu từ lâu.”

Còn đối với Rainier, ông Ben cho biết mới đây cậu đã tham gia thi đấu cự ly chạy siêu marathon (khoảng 43km) trong thời gian 12 giờ. Ông Ben cho biết ông sẽ tiếp tục đăng ký để Rainier tham gia các giải marathon khác nếu cậu bé muốn. Cuối cùng ông nói: “Chúng tôi tạo dựng môi trường phát triển cho các con và trong môi trường này chúng tôi không bao giờ nói con không có khả năng làm gì. Chúng tôi không bao giờ nói rằng các con không thể chạy marathon dù về mặt thể chất hay tâm lý. Chúng tôi muốn các con tự khám phá giới hạn của bản thân.”

Theo USA Today

About the Author Phạm Thao

>
0 Shares