Kỉ lục thế giới cự ly 5000m, lứa tuổi 60+

Chạy bộ đến già, tại sao không?

Chân chạy huyền thoại người Úc Steve Moneghetti vừa thêm vào bộ sưu tập của mình một kỉ lục thế giới nữa, kỉ lục chạy 5000m ở lứa tuổi 60+.

Ông lập thành tích 15:52.09 (pace trung bình 3:11/km) trong giải đua Colingwood Classic vào ngày 1.12.2022, nhanh hơn 3 giây so với kỉ lục cũ ở lứa tuổi này. Tuy nhiên, đường chạy Collingwood chỉ có 6 làn chạy, và cuộc đua không có hệ thống tính giờ điện tử. Vì thế cần khá nhiều thời gian để Liên đoàn điền kinh thế giới thẩm định kết quả trước khi công nhận kỉ lục của Steve.

Thời gian 15:52.09 cực kỳ ấn tượng, nhưng nhớ ràng PR của Steve cho cự ly này là 13:25.77, lập năm 1996. Steve Moneghetti là một tượng đài của điền kinh nước Úc. Khởi đầu sự nghiệp ở nội dung 10000 m, ông chuyển dần sang marathon, với thắng lợi đầu tiên tại Berlin Marathon năm 1990 (2:08:16, PR), chỉ vài tuần sau chức vô địch Great North Run – giải Half Marathon lớn nhất thế giới (1:00:34). Ông còn thắng 1 giải marathon nữa, Tokyo Marathon năm 1994 (hồi ấy chưa có hệ thống World Major Marathons nên cả Tokyo và Berlin đều chỉ được coi như các giải marathon thông thường). Steve từng 4 lần đại diện cho Úc tại các kỳ Olympic từ 1988 đến 1990, với thứ hạng tốt nhất là hạng 5 tại Seoul 1988. Bên cạnh sự nghiệp chạy bộ lừng lẫy, ông còn có bằng kỹ sư xây dựng, bằng cử nhân sư phạm, cũng như là tiến sĩ danh dự ở trường đại học Ballarat, thành phố quê hương ông.

Vừa tròn 60 tuổi vào tháng 9 năm ngoái, Steve tương đối bất ngờ về thành tích của mình, ở cự ly thi đấu tưởng chỉ dành cho những chân chạy trẻ tuổi sung sức. Tuy nhiên ông vẫn tin rằng mình có thể chạy tốt hơn nữa, và phá sâu hơn kỉ lục ở lứa tuổi 60+. Chạy bộ là môn thể thao đặc biệt, bởi chúng ta có thể chạy đến già, thi đấu đến già cũng như chinh phục nhiều cột mốc mới, chừng nào còn đủ đam mê.

“Chạy bộ đến già” cũng là tên tựa sách rất hay về chạy bộ của Andrew Kastor, huấn luyện viên trưởng đội chạy nổi tiếng Mammoth Lakes, đồng thời là chồng của huyền thoại Deana Kastor. Nguyên bản tiếng Anh, Keep Running: How to Run Injury-free with Power and Joy for Decades”, cuốn sách chia sẻ cách mà chạy bộ trở thành một phần của lối sống, để chúng ta có thể chạy bộ với niềm vui, sức mạnh, và tránh chấn thương, chạy trong nhiều năm nhiều thập kỷ. Bản tiếng Việt được Panda Books ấn hành năm 2022.

About the Author Hương Giang

Một newbie trong làng chạy bộ, thích leo núi hơn là chạy vượt núi

>
0 Shares