Chạy bộ theo phương pháp Hanson

Chủ nhật vừa rồi, lần đầu tiên tôi đạt được BQ, tại giải Santa Rosa Marathon. Khi bắt đầu chạy bộ, tôi không bao giờ nghĩ sẽ có ngày mình đạt được chuẩn Boston. Rồi tôi tìm thấy giáo án marathon của Hanson.

Lịch sử chạy marathon của tôi:

• 2015 Big Sur Marathon 5:21:00

• 2016 Long Beach Marathon 6:15:04

• 2017 Los Angeles Marathon 4:47:14

• 2018 Jerusalem Marathon 4:29:15

• 2018 Chicago Marathon 3:45:37

• 2019 Napa Valley Marathon 3:42:28

• 2019 Santa Rosa Marathon 3:26:38 - BQ!!!

Tôi bắt đầu theo phương pháp Hanson (cuốn Hansons Marathon Method, bản in lần thứ 2) từ năm ngoái.

- Giải Chicago Marathon 2018: lần đầu tiên tôi theo giáo án nâng cao của Hanson. Tôi bám sát giáo án tối đa có thể, và vượt mục tiêu với thành tích 3:45:37.

- Giải Napa Valley Marathon 2019: lần thứ hai áp dụng giáo án nâng cao Hanson. Lần đầu tiên cố chinh phục BQ. Tôi bị quá tải, cảm thấy mất động lực. Tôi bỏ lỡ nhiều buổi tập. Tôi hụt mục tiêu BQ, thành tích 3:42:28.

- Giải Santa Rosa 2019: lần thứ ba theo giáo án Hanson, lần thứ hai chinh phục BQ. Đợt này, tinh thần của tôi phấn chấn hơn. Tôi cố gắng tối đa để bám sát giáo án. Tôi thật sự lỡ vài buổi tập vào tuần thứ 9, khi tôi bị ốm (1 buổi tempo), và vào tuần 18 do công việc (mất vài buổi chạy nhẹ). NHƯNG tôi đã đạt được mục tiêu, BQ 3:26:38.

Điều này cho thấy việc bám sát giáo án thật quan trọng. Và bất kể bạn cảm thấy mệt thế nào trong những ngày chạy tempo, đó là cảm giác bạn sẽ gặp khi chạy giải. Tất cả sẽ đều ập đến một lúc (bài tempo luôn là bài tập nặng nhất đối với tôi). Tôi vẫn còn lơ lửng 9 tầng mây!

Quyển sách của Hanson cho tôi rất nhiều, vượt quá một giáo án tập luyện. Tôi học được rât nhiều qua quyển sách này, cũng như qua những gì anh chị em chia sẻ ở đây. Xin cám ơn Hanson và cộng đồng này."

----------------------------------------

Trên đây là chia sẻ của Brenda Nguyen, một runner hẳn rất yêu chạy bộ, trên group LHR (trước kia tên là Hansons Marathon). LHR là viết tắt của Luke Humphrey Running. Luke Humphrey là tác giả cuốn Hansons Marathon Method, được 4.5 sao trên Amazon. Đây được coi là một trong các phương pháp tập luyện hiệu quả nhất, dù không cần phải chạy quá dài.

Website fellrnr.com có so sánh các giáo án tập marathon (mà ai nhìn qua cũng sẽ choáng váng và hoa mắt), theo đó phương pháp Hanson có vẻ phù hợp nhất với các bạn có tiền sử chấn thương. Theo giáo án này, buổi chạy dài nhất chỉ là 16 dặm (26km), nhưng thay vào đó phải tập khá đều (6 buổi/tuần), trong thời gian tương đối dài (18 tuần).

Dĩ nhiên, cái gì cũng có ưu và nhược điểm của nó, không có một công thức chung kiểu “one size fits all”. Cá nhân mình tin rằng, bất kể giáo án nào cũng hiệu quả, miễn đừng đẩy người chạy bộ tới mức chấn thương. Boston Qualify hay không hơi khó nói, nhưng nếu bạn chỉ đặt mục tiêu khiêm tốn cỡ FM sub 4, một giáo án free tìm qua google là đủ.

Nhưng thông điệp của Brenda cho thấy, sẽ chỉ thành công nếu thực sự đam mê và kiên định với mục tiêu của mình. Tóm lại, cuối cùng vẫn là câu hỏi "How bad do you want it" mà thôi (đây cũng là tên một cuốn sách của HLV chạy bộ nổi tiếng Matt Fitzerald, tác giả công thức 80/20).

Chúc mọi người chạy khoẻ, chạy vui, đạt được mục tiêu trong các giải marathon sắp tới.

About the Author chay365

follow me on:
>