Tinh thần “Moley mile” – Nỗ lực đến phút cuối cùng

Hôm nay, mình vào group Boston Buddies, và biết tới thuật ngữ “Moley mile”. Một chút google đã ra một câu chuyện thú vị. “Moley mile” được đặt theo tên của Timothy Moley, một gã vui tính với ánh mắt tinh nghịch cùng bộ râu quai nón và quai hàm rắn rỏi, mạnh mẽ. 

Tim không phải elite, nhưng nổi tiếng vì tinh thần “all-out” của mình. Nếu đúng ông là Timothy Moley trên Athlinks.com thì ông năm nay 58 tuổi, thành tích FM gần nhất 3:22:39 trong giải Sugarloaf Marathon tháng 5/2019 (nói chung ở Việt Nam là khiếp rồi, nhưng so với hội hổ báo Boston Buddies chưa ăn thua gì).

Mình phiên dịch là một video mà Tim kể về “Moley mile”. Do tiếng Anh của mình quá phẽo, còn Timothy vừa nói chuyện (với một phong cách rất hùng hổ) vừa đệm đủ thứ từ ngữ và tiếng lóng, nên nhiều đoạn mình không nghe ra nổi. Bạn nào tiếng Anh khá hơn có thể nghe lại và hiệu đính giúp, mình rất cám ơn. Tất nhiên có nghe được hết hay không thì mình cứ thêm mắm thêm muối vào cho bài viết nó hoành tráng. Dù thế nào, mình hy vọng truyền tải được tinh thần “Moley mile”, hay cụ thể hơn là tinh thần “BQ” tới anh chị em LDR.

--------------------------------------------

Hôm nay, nhiều người hỏi tôi về “Moley mile”. “Moley mile” là cái quái gì vậy, từ đâu mà có? Để tôi giải thích cho các bạn. Trong nhiều năm nay, “Moley mile” là dặm cuối cùng của tôi, lúc tôi chạy nhanh nhất. Đôi khi, nó không thực sự là dặm nhanh nhất, nhưng luôn luôn là dặm mà tôi nỗ lực cao nhất. Tôi đau đớn, tôi kiệt sức, tưởng chết đi được. Tôi chạy càng nhanh thì càng sớm tới được quầy bia.

Tôi không thích nhìn mọi người vừa về đích vừa bắt tay với bạn bè, ôm hôn bọn trẻ, blah blah. Không, không, đừng như thế! Hãy chạy đến hơi thở cuối cùng, kệ mọi đau đớn, như đây là buổi chạy cuối cùng của bạn, chạy về đích và khi mọi sự trôi qua, chửi thề không bao giờ có lần sau nữa. Như khi bạn nhậu vậy đó. Bạn uống triền miên không biết trời đất, như thể đây là lần cuối cùng bạn nhậu, bạn thề không bao giờ nhậu nữa (tất nhiên là 24 giờ hoặc 48 giờ sau đó bạn lại tiếp tục nhậu).

Đó là cách mà bạn nên chạy đua. Để tôi lấy một ví dụ, khoảng 5-6 năm trước, tôi tham gia một giải chạy 10K (6 dặm). Tôi chắc nhiều bạn đã biết chuyện của tôi. 3 dặm đầu tiên khá ổn, tôi chạy pace 7 (7 phút/mile, khoảng 4:20/km), thế rồi ở dặm cuối cùng, tôi chạy pace gần 13. Đó là “Moley mile”. Tôi cảm thấy cực kỳ không ổn, tôi đau, tôi mệt.

Có một video ghi lại lúc đó. Mọi người kể lại họ đã cố thuyết phục tôi bỏ cuộc, nhưng tôi không bỏ cuộc. Tôi không nhớ chuyện gì đã xảy ra khi tôi qua vạch đích, có lẽ tôi đã ngất đi (tôi bảo rồi mà, chạy đến chết). Tôi được đưa vào bệnh viện và nằm một lúc ở đó. Chuyện qua rồi và tôi không kể lại nữa. Nhưng đó là lịch sử ra đời của “Moley mile”.

Tháng 3 năm ngoái, tôi trải qua phẫu thuật thay khớp gối. Rồi tôi thực sự muốn chạy Boston một lần nữa. Tôi muốn đạt BQ và tham gia Boston 2020, dù trong thâm tâm tôi mong mình có thể chạy Boston 2019. Tôi đăng ký tham gia Erie Marathon [một giải chạy “fast course”, có tới 30% VĐV đạt BQ – Đinh Linh].

Tôi có một thằng bạn rất vãi. Hắn bảo sẽ chạy cùng tôi để giúp tôi đạt BQ. Một thằng bạn tốt, hắn bay đến thành phố ấy, bỏ ra rất nhiều tiền, chạy cùng tôi. Hắn làm thế để giúp tôi đạt BQ. Và biết không, tôi đã đạt BQ. Sướng quá!

Tôi đã chạy dặm cuối cùng với tinh thần “Moley mile”. Tôi đau, mệt. Đó không phải dặm nhanh nhất trong suốt cuộc đua, cũng không phải dặm chậm nhất. Pace vào khoảng 8:30. Pace trung bình của tôi để đạt BQ là 8:10 (5:04/km). Nhưng tôi chạy nó với nỗ lực của pace 6. Tôi biết mình phải đạt BQ, tôi sẽ không bỏ cuộc. Và tôi đạt BQ [thành tích của Timothy ở Erie Marathon, tháng 9/2018 là 3:33:57, đứng hạng 606/1480].

Giờ đây, tất cả chúng ta ở đây [trong group Boston Buddies] biết đến “Moley mile” là vì Vince Varallo, người sáng lập group này, trong một buổi chạy cùng nhóm đã bảo “Nào chúng ta cùng chạy Moley mile đi”, Vince hiểu “Moley mile” nghĩa là gì, ông ta muốn mọi người dốc hết sức trong dặm cuối cùng, và mọi người chạy “Moley mile”. Nhớ đấy, khi bạn chạy, hãy dốc sức tối đa có thể, hãy “all-out”.

Nhớ đó, từ giờ bạn chạy, ở phòng gym, treadmill, ở ngoài phố, bất cứ đâu, hãy chạy dặm cuối cùng nhanh nhất có thể. OK? Thống nhất thế nhé. Hiểu chứ? Nhìn đây này, sau khi kết thúc video này, tôi sẽ vào phòng tập LA Fitness đằng kia, chạy trên máy eliptica. Và dặm cuối cùng sẽ là, bạn đoán đúng đó, “Moley mile”. Hy vọng rằng video này sẽ trả lời được mọi câu hỏi của các bạn.

About the Author chay365

follow me on:
>