New York City Marathon – Một số cách đăng ký tham gia giải chạy

Giải chạy marathon quy mô lớn nhất thế giới (hơn 50k người tham dự) bắt đầu cho phép các vận động viên đăng ký từ sáng 30/1/2020 (giờ địa phương), tương ứng khoảng 12 giờ trưa 31/1, theo giờ Việt Nam. Thời gian đăng ký kéo dài 2 tuần (nghĩa là sẽ có rất đông người ghi danh). Kết quả bốc thăm được công bố ngày 27/2/2020. Người may mắn sẽ có 8 tháng chuẩn bị (giải năm nay diễn ra ngày 5/11), đồng thời bị trừ đi 358 USD trong tài khoản (chưa tính các loại phí khác).

Xét trên một phương diện nào đó, tham gia NYC vừa dễ hơn lại vừa khó hơn Boston. Dễ vì bạn có thể không cần chạy bộ quá xuất sắc mà vẫn bốc thăm may mắn. Khó vì ngay cả thành tích chạy vượt xa chuẩn BQ cũng không đảm bảo cho bạn một vị trí tại vạch xuất phát.

Runners World đã liệt kê một số cách để tham gia New York City Marathon:

1. Bốc thăm và cúng

Năm 2018, có 105000 người bốc thăm, chỉ 15500 được lựa chọn. Xác suất trúng dưới 15% - thấp hơn cơ may đỗ đại học của một sinh viên trình độ trung bình. Nhưng vẫn cao hơn xác suất thắng giải Vietloft hay Powerball. Rất đáng để quay loto thử vận may.

Link đăng ký tài khoản NYRR để bốc thăm ở đây: https://mynyrr.nyrr.org/login

2. Gây quỹ

Có thể chạy để gây quỹ từ thiện. Chi phí dao động khoảng vài ngàn USD, ngang giá một xe TT ở mức “entry level”.

3. Mua vé qua các tổ chức du lịch

Chi phí trọn gói bao gồm vé máy bay, khách sạn (khách sạn ở NYC đắt một cách phi lý), bib chạy bộ. Tiện thể có thể đặt tour tham quan nhà tù Alcatraz hay nghe nhạc kịch Broadway luôn.

4. Tích luỹ tối thiểu 15 huy chương hoàn thành các giải NYC Marathon trước đó.

5. Chạy thật nhanh để có thành tích đạt chuẩn.

Lý tưởng nhất là “cày thành tích” trong các giải chạy do Hội chạy bộ New York (New York Road Runners, NYRR) tổ chức. Lưu ý: chuẩn này còn khó hơn BQ. Ví dụ với nam giới lứa tuổi 35-39 cần chạy FM trong 02:55 (BQ là 03:05), hoặc HM trong 01:23.

Chạy nhanh như vậy cũng có thể cố được, cái khó là làm sao trong năm 2018 bay sang New York chạy mấy giải do NYRR tổ chức (như Brooklyn Half, NYC Half, NYC Marathon). Tuy nhiên, dân New York rất đông, chắc hẳn nhiều người yêu chạy bộ - mà lại còn chạy nhanh nữa. Vì vậy số suất chạy này cũng hữu hạn, dành cho những người không chỉ nhanh chân và còn nhanh tay cào bàn phím (first-come, first-served).

Nếu đạt chuẩn trong các giải không phải do NYRR tổ chức thì lại phải bốc thăm (trong một “pool” khác hội “chạy chậm”).

6. Có vé chạy 2018 nhưng xin hoãn. Năm 2019 mua vé lại (358 USD), và race director “mở lòng” cho phép chạy.

7. Tham gia chương trình 9+1.

Chạy tối thiểu 9 giải của NYRR, và làm tình nguyện viên một giải. Nếu lười làm tình nguyện viên thì góp từ thiện 1000 USD.

8. Đạt trình độ đẳng cấp thế giới, ví dụ chạy nhanh như Kipchoge.

About the Author chay365

follow me on:
>
0 Shares