Côn Đảo sẽ chật kín gần 4000 runner chạy marathon “theo dấu chân huyền thoại”

Tiền Phong Marathon 2022 được tổ chức tại Côn Đảo từ 25 đến 27/3/2022 với 3.700 VĐV đăng ký tham dự, trong đó có 3.500 VĐV phong trào và hơn 200 VĐV chuyên nghiệp. Các VĐV tranh tài ở 4 cự ly thi đấu: 42,195km; 21,1km và 10km cho cả VĐV chuyên nghiệp và phong trào. Cự ly 5km chỉ dành riêng cho VĐV chuyên nghiệp tham gia.

Đội tuyển điền kinh Việt Nam sẽ góp mặt với nhiều gương mặt nổi bật như Nguyễn Thị Oanh, Phạm Thị Hồng Lệ, Đỗ Quốc Luật, Lê Tiến Long… Đây là cơ hội để dàn sao chạy đường dài Việt Nam có những sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 31 tại Mỹ Đình (Hà Nội) vào tháng 5 tới.

Năm nay, giải lần đầu tiên được tổ chức ở Côn Đảo, một hòn đảo linh thiêng của Tổ quốc với những tấm gương hy sinh anh dũng trong lịch sử đấu tranh Cách mạng. Cách đây 2 năm, Tiền Phong Marathon đã đến một hòn đảo khác, Lý Sơn, và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng những người yêu chạy bộ 3 miền.

Các VĐV nữ tuyển điền kinh cự ly dài và các hoa hậu đeo khăn rằn. Ảnh: TPM

Theo nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, đồng Trưởng ban Tổ chức Tiền Phong Marathon 2022, đây là dịp để ôn lại truyền thống đau thương nhưng oanh liệt của tiền nhân, khơi dậy tinh thần yêu nước trong giới trẻ hiện nay, góp phần vào sự phát triển của Côn Đảo, đặc biệt là quảng bá du lịch, vận động bảo tồn, phát triển hệ sinh thái Côn Đảo.

Tiền Phong Marathon 2022 có 90 giải thưởng với tổng giá trị lên tới gần 500 triệu đồng. Trong đó có 26 giải cá nhân chuyên nghiệp, 48 giải cá nhân phong trào và 16 giải đồng đội.

Riêng đối với hệ phong trào, Tiền Phong Marathon vẫn duy trì phương thức phân chia theo 3 lứa tuổi đối với cự ly 21km và 42km: từ 16 tuổi đến 34 tuổi; từ 35 tuổi đến 44 tuổi; từ 45 tuổi.

Tượng đài chạy dài Bùi Lương tại buổi họp báo. Ảnh: TPM

Việc phân chia lứa tuổi trong thi đấu thể hiện sự tôn trọng, sự công bằng trong thi đấu. Rằng bất cứ ai, với bất cứ vị trí công việc nào, ở bất kỳ lứa tuổi nào, dù là nam hay nữ đều xứng đáng được tôn vinh, được ghi nhận với thành tích thi đấu của mình.

Điểm đặc biệt nhất trong túi racekit TPM 2022 là chiếc khăn rằn mang đậm nét văn hóa miền sông nước Nam bộ. Lịch sử dân tộc với hình ảnh chiếc khăn rằn dường như được tái hiện đầy sống động và gần gũi.

Đường chạy TPM 42km

Đường chạy TPM 42km. Nguồn: TPM

Kết quả giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 61 năm 2020

Tiền Phong Marathon 2022 tổ chức ở Côn Đảo đúng ngày Thể thao Việt Nam 27-3

TPM 2021: ĐKVĐ marathon Hoàng Nguyên Thanh gieo hi vọng vàng SEA Games trên sân nhà

Chiếc khăn rằn thân thương gắn bó với đời sống của người dân Nam bộ chất phác, hồn hậu; chiếc khăn rằn gắn bó với bao thế hệ tiền nhân anh dũng đã hy sinh vì sự độc lập, tự do cho Tổ quốc. Chiếc khăn rằn kết nối mỗi bước chạy của mỗi VĐV quay ngược thời gian “Theo dấu chân huyền thoại” để thấu hiểu và trân trọng các trị lịch sử.

 

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares