Việt Nam có bao nhiêu chân chạy marathon sub3?

Đầu năm 2022, Chay365 tin rằng Việt Nam sẽ sớm đạt cột mốc 100 người chạy marathon dưới 3 giờ (sub3).

Cột mốc đó đã đến rất gần.

Bạn Đỗ Bình từ nhóm chạy Thanh Hà Runners vừa chia sẻ file excel tổng hợp thành tích của các chân chạy chuyên nghiệp và phong trào xuất sắc nhất. Theo danh sách này, hệ phong trào có 54 người chạy sub3, hệ tuyển có 20 người. Như vậy, có lẽ chỉ cần 1,2 giải đấu nữa thôi, chúng ta sẽ có đủ 100 người. Sẽ thật thú vị nếu Breaking3 Marathon 2023 làm được điều đó.

Dù đôi chỗ có chút lầm lẫn, nhưng không thể phủ nhận những công sức của tác giả khi kỳ công đưa ra bảng tổng hợp này. Bảng tổng hợp chỉ tính đến các giải đấu trong nước trong giai đoạn 2018-2022, và có đường chạy đạt chuẩn cự ly.

Khác với những môn điền kinh trong sân vận động, marathon chịu sự chi phối rất lớn của ngoại cảnh, như thời tiết, độ dốc của đường chạy, sự cổ vũ của các cổ động viên. Vì thế không thể nói một VĐV có PR 2:50 sẽ thực sự giỏi hơn một người khác PR 2:53. Bảng xếp hạng này chỉ có tính tương đối, nhưng nó cũng phản ánh trung thành bộ mặt của marathon Việt Nam hiện tại. Những người chạy sub3 với nam hay sub3:30 với nữ thật sự là những cái tên nổi bật nhất, mà đam mê và cống hiến của họ – thể hiện qua thành tích tiến bộ không ngừng – là nền tảng và động lực để cả cộng đồng cùng phát triển.

Xem thêm:

Những người chạy marathon sub3 – Phần 1

Những người chạy marathon sub3 – Phần 2

Ở hệ tuyển, không có gì ngạc nhiên khi Hồng Lệ và Nguyên Thanh là các VĐV sáng giá nhất của marathon Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên để tìm được ai đó có khả năng giành Vàng ở SEA Games lại là câu chuyện hoàn toàn khác, khi khoảng cách giữa các chân chạy Việt Nam với những đối thủ đến từ Thái Lan, Indonesia, Singapore vẫn còn khá xa.

Ở hệ phong trào, Đan Quyết – runner trưởng thành từ những buổi chạy đường dài quanh công viên Thống Nhất từ năm 2014 – đã khẳng đinh đẳng cấp của mình. Với sức trẻ, tố chất, cùng thời gian dành cho marathon, Đan Quyết chắc hẳn sẽ còn tiến xa. Bên bảng nữ, chưa thấy ai có đủ tiềm năng cạnh tranh với Chi Nguyễn, khi chị ở một đẳng cấp quá khác biệt so với phần còn lại.

Xem thêm: Đan Quyết – Luôn nỗ lực để chạy bộ tốt hơn

Download bảng xếp hạng

About the Author chay365

follow me on:
>
0 Shares