“Đại hội võ lâm” VMM: Cao Hà bất ngờ lên núi trở lại đường đua 100km

Trong khi cả cộng đồng yêu chạy bộ nói chung và thích chạy trail nói riêng còn chưa thôi bàn tán về cuộc đụng độ nảy lửa giữa các nhà vô địch Quang Trần và Tiến Hùng năm nay thì Cao Hà (Cao Ngọc Hà), Á quân VMM 2016 bất ngờ ghi danh vào “đại hội võ lâm” ở cự ly 100km khi chỉ còn chưa đầy 3 ngày nữa là khởi tranh cự ly 100km tại Sa Pa. 

VMM 2020: Ultra runner Pháp thách thức các nhà vô địch 100km Việt Nam

VMM 100 km: Giấc mơ còn dang dở

Á quân cự ly 100km VMM 2016 người Việt: “Chạy là một thú vui”

Gặp người duy nhất 4 năm liên tiếp tham dự VMM ở 4 cự ly khác nhau

Cần biết: Chạy trong điều kiện mưa lạnh, đường trơn

Quang Trần - Cao Hà VMM 2016

Lần chạm trán cuối cùng giữa Quang Trần (hạng 4) và Cao Hà (hạng Nhì) VMM ở 2016 trước khi Cao Hà “xuống núi” chơi 3 môn phối hợp. Ảnh: Phạm Phương

Với sự xuất hiện của Cao Hà, cự ly 100km mùa giải này tập hợp đủ những gương mặt nam sáng giá của VMM nói riêng và hệ thống giải Vietnam Trail Series nói chung trong suốt 4 năm vừa qua: Cao Hà, Quang Trần (Trần Duy Quang), Tiến Hùng và 2 chân chạy đang lên Quang Nguyễn (Nguyễn Đức Quang), Trọng Nhơn. 

Cao Hà ở giải Song Hong Half Marathon 2013

Cao Hà ở giải Song Hong Half Marathon 2013

Cao Hà từng là chân chạy hàng đầu trong giới phong trào từ năm 2013. Anh từng vô địch giải Song Hong Half Marathon năm 2013 và giành ngôi Á quân VMM cự ly 100km năm 2016. Sau mùa giải này, Cao Hà “xuống núi”, nhường lại các cung đường trail cho đàn em, tập trung vào thể thao sức bền nhưng ở môn mới: triathlon (ba môn phối hợp bơi-đạp-chạy).

Cao Hà Ironman

Cao Hà, VĐV Việt Nam xuất sắc nhất ở cuộc thi 3 môn phối hợp Ironman 70.3 Vietnam tại Đà Nẵng. Ảnh: NVCC

Anh hiện là VĐV Việt Nam xuất sắc nhất giải 3 môn phối hợp Ironman 70.3 Vietnam 2019 tại Đà Nẵng (người viết có may mắn được đối đầu). Tiếp đó, Cao Hà được gọi vào đội tuyển ba môn phối hợp tham dự SEA Games 2019 tại Philippines. Anh thi đấu môn duathlon cùng một số gương mặt khác như Tiến Hùng, Phương Trinh, Trần Nhân…

Cao Hà

Triathlete Cao Hà trở lại “rừng xanh” đối đầu với các ultra runner trẻ: Tiến Hùng, Quang Trần, Quang Nguyễn, Trọng Nhơn. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với Chay365 về quyết định trở lại đường đua ultra trail đầy bất ngờ “phút 90”, Cao Hà cho biết: “Sau một thời gian vắng mặt ở các giải chạy trail, tôi muốn thử xem các đối thủ hơn mình bao xa để còn tính cách tập luyện. Mọi chuyện đều có thể xảy ra. Tôi sẽ lắng nghe phản ứng của cơ thể”.

Cao Hà

Cao Hà ở giải chạy Song Hong Half Marathon, năm 2013 , một trong những giải chạy dài sớm nhất ở Hà Nội, Việt Nam. Ảnh: Red River Runners

Ưu tiên cao nhất của “cựu binh” Cao Hà trong thời gian tới là giành một suất trong ĐTQG tham gia SEA Games 2021 mà Việt Nam là nước chủ nhà. Tuy “gác gậy” đã lâu song anh vẫn tự tin 100km đường trail dẫn đến Topas Ecolodge vẫn in đậm trong tâm trí và anh ghi tên mình không phải chỉ để…vui vẻ.

Đinh Linh - Cao Hà

Đinh Linh và Cao Hà trong một buổi chạy ở Hà Nội

“Tôi không cảm nhận được mình có nhớ rừng hay không, nhưng tôi luôn có cảm giác rất thoải mái khi ở trong rừng”, triathlete kiêm ultra runner 8X chia sẻ.

“Với những người mới, tôi có một chia sẻ nhỏ là áp dụng công thức “9-1”, cố gắng trong 9 phút rồi nghỉ ngơi trong 1 phút. Nghỉ ngơi không có nghĩa là đứng lại mà hãy chậm lại chút, thư giãn và thưởng thức phong cảnh xung quanh. Chúc các bạn có cuộc chạy thật vui mỹ mãn cuối tuần này”.

 

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares