Kilian Jornet và Zach Miller kêu gọi các chân chạy trail hàng đầu thế giới tẩy chay UTMB

Jornet và Miller mong các vận động viên hàng đầu sẽ đọ sức ở một sự kiện khác để thay thế

Trong một email bị rò rỉ được chia sẻ trên Instagram bởi huấn luyện viên người Anh Martin Cox, hai vận động viên chạy ultra đỉnh cao Kilian Jornet và Zach Miller đã kêu gọi các vận chân chạy trail và ultra hàng đầu thế giới tẩy chay một trong những sự kiện lớn nhất năm, giải UTMB (Ultra-Trail du Mont-Blanc) năm 2024.

Jornet và Miller bày tỏ lo ngại về cung cách quản lý của UTMB, nguyên nhân khiến họ tìm kiếm các cuộc đua khác để thay thế. Động thái này đã làm dấy lên các cuộc bàn luận trong cộng đồng chạy ultra và gợi lên những băn khoăn về tác động của nó đến tương lai của UTMB.

Bức thư điện tử rò rỉ, do Jornet và Miller kí tên chung, đã nêu tóm tắt những lo ngại của họ về hướng đi của UTMB trong thời gian gần đây, đặc biệt là sự hợp tác giữa UTMB Group và Ironman.

Các vận động viên này thừa nhận đóng góp của UTMB đối với bộ môn chạy đường núi siêu dài (ultra trail), nhưng nêu ý kiến rằng các động thái gần đây gây nên quan ngại đáng kể về tác động của giải chạy này đối với sức khoẻ của vận động viên và độ lành mạnh của môn thể thao này nói chung.

Jornet và Miller nhấn mạnh tầm quan trọng của quy tắc kinh doanh có trách nhiệm trong lĩnh vực tổ chức giải đua và bày tỏ mong muốn của họ rằng UTMB không chỉ quan tâm đến lợi ích riêng mà cả lợi ích chung của môn thể thao chạy ultra và trail.

Họ nêu bật nhu cầu về sự phát triển tích cực, lành mạnh trong môn thể thao này, và chỉ trích những gì họ cho là quyết định tồi về mặt quản lý của UTMB, UTMB Group và Ironman.

Hai chân chạy này đề xuất một cuộc tẩy chay tập thể của 15 vận động viên nam và nữ hàng đầu đối với UTMB, nhằm gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến những người trong ban tổ chức về nhu cầu thay đổi tích cực.

Họ đề xuất việc tham dự một giải chạy đua khác để gây áp lực đối với UTMB để tổ chức này giải quyết các vấn đề lo ngại được nêu.

Bức thư bị rò rỉ đã nhận được nhiều phản ứng trong cộng đồng chạy ultra, trong đó có một số người bày tỏ sự ủng hộ ý kiến của Jornet và Miller, trong khi một số khác lại có nghi vấn về tính phù hợp của một cuộc tẩy chay UTMB công khai.

Các trao đổi đã nhắc cả tới khả năng tác động đến lựa chọn cả về mặt cá nhân lẫn sự nghiệp của các vận động viên khác, bao gồm cả vấn đề tài trợ và đại diện nhãn hàng.

Nội dung tranh cãi xoay quanh UTMB không mang tính cá biệt của riêng giải này, vì ban tổ chức giải gần đây đã xác nhận thông tin về phiên bản đầu tiên của giải tại Canada, giải Ultra Trail Whistler by UTMB, dự kiến tổ chức ngày 28-29 tháng 9 năm 2024.

Xem thêm:

UTMB 2021: Ultra runner CH Séc tử nạn ở giải TDS 

UTMB 2022 – Ultra runner Brazil tử nạn khi tham gia cuộc đua PTL 300km

Tuyên bố này đã hứng chịu chỉ trích từ cộng đồng chạy ultra, chủ yếu là vì việc giải Whistler Alpine Meadows ultra marathon (WAM), một giải chạy độc lập từng tổ chức tại cùng địa điểm, bị huỷ bỏ.

Theo các nguồn tin, giải WAM bị huỷ bỏ do lo ngại về an toàn và các vấn đề đối với Whistler Blackcomb, khu resort trượt tuyết là điểm tổ chức của cả 2 giải. Việc UTMB đứng ra tổ chức một sự kiện thuộc chuỗi World Series tại cùng địa điểm đó đã làm trầm trọng thêm các cáo buộc về việc thương mại hoá thái quá đối với môn thể thao này.

Lời kêu gọi tẩy chay của Kilian Jornet và Zach Miller đã khiến dư luận chú ý đến những vấn đề quan ngại lớn hơn trong cộng đồng chạy ultra liên quan đến cung cách thương mại hoá và quản lý của các giải lớn như UTMB.

Trong khi cộng đồng chạy bộ vẫn đang tiếp tục bàn tán thì tác động của những hành động kiểu như lời kêu gọi tẩy chay lần này đối với tương lai của UTMB và các giải major khác vẫn còn là ẩn số. Cuộc tranh cãi đã làm nổi bật lên độ mong manh của sự cân bằng giữa mức độ phát triển và việc gìn giữ các giá trị cốt lõi của môn thể thao này

Dưới đây là toàn văn nội email bị rò rỉ của Jornet và Miller:

Xin chào, Chúng tôi là Kilian Jornet và Zach Miller. Nếu bạn nhận được thư này thì nghĩa là bạn là một trong những vận động viên hàng đầu trong môn thể thao của chúng ta. Chúng tôi muốn bắt đầu với một số ít người được lựa chọn để nỗ lực của chúng ta được tập trung và không bị ngợp quá. Tóm lại, vụ này là gì vậy?

Chúng tôi gửi thư cho bạn để xem bạn có muốn cam kết thi đấu với nhau trong một giải đua không phải UTMB trong năm nay (2024) hay không. Chúng tôi hiểu rằng nhiều người trong số các bạn có mối liên hệ chặt chẽ với UTMB (mục tiêu cá nhân, lợi ích từ nhà tại trợ, mục tiêu sự nghiệp v.v.), nhưng chúng tôi mong các bạn hãy nghe những gì chúng tôi muốn nói. Trước tiên, chúng tôi thừa nhận rằng UTMB là một giải tuyệt vời, và mặc dù gần đây có nhiều chuyện lùm xùm, chúng tôi vẫn cảm thấy rằng giải cũng như ban tổ chức đã làm được rất nhiều điều tốt đẹp cho môn chạy ultra.

Nhờ có UTMB, ngày nay chúng ta có một giải có thể coi là vô địch thế giới, thu hút đa số các chân chạy, các nhà tài trợ, các đơn vị truyền thông và những người hâm mộ đỉnh nhất trên khắp thế giới. Nó đã thực sự trở thành sự kiện lớn trong năm và giúp viết tên môn thể thao của chúng ta trên bản đồ. Có một sự kiện như thế này tạo ra rất nhiều cơ hội cho những người như chúng ta, vì nó mang đến nhiều tiền và mối quan tâm cho môn thể thao. Về mặt này, chúng tôi thấy đó là điểm tốt.

Tuy nhiên, mặc dù việc môn thể thao này lớn mạnh và phát triển theo cách như thế này có thể là điều hay, nhưng phát triển theo cách tích cực và lành mạnh cũng là điều quan trọng. Đáng tiếc thay, hướng đi mà UTMB, UTMB Group và Ironman lựa chọn gần đây đã cho chúng tôi lý do để lo ngại. Chúng tôi có thể chỉ ra rất nhiều quan ngại, nhưng điểm chính yếu là chúng tôi cảm thấy họ đang không quản lý tổ chức và các sự kiện của mình với tâm thế muốn mang lại lợi ích cao nhất cho môn thể thao này cũng như người tham gia.

Chúng tôi hiểu rằng tổ chức giải chạy là một lĩnh vực kinh doanh, và không phản đối gì việc ban tổ chức kiếm tiền. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy rằng có cách để làm việc này mà không phải đối xử tệ với mọi người và chà đạp lên bất cứ ai cản đường. Đơn giản là chúng tôi muốn họ kinh doanh cho tử tế. Tôi muốn họ chịu quan tâm. Chúng tôi muốn họ không chỉ đặt câu hỏi “ta có thể làm gì để mang lại lợi nhuận cho bản thân?”, mà cả câu hỏi “ta có thể làm gì để cải thiện môn thể thao chạy trail nói chung?”

Điều không may là chúng tôi cảm thấy họ không làm tốt việc đó. Và mặc dù sẽ là hay hơn nếu có thể ngồi cùng nhau trò chuyện để điều chỉnh hướng đi cho họ trở lại chính đạo, chúng tôi vẫn lo sợ rằng họ sẽ không chịu thực sự thay đổi trừ khi cảm thấy có áp lực phải làm như thế. Nhưng thật may, là các vận động viên hàng đầu nên ta có tiếng nói.

Có lẽ, cách tốt nhất để truyền đạt sự không hài lòng của chúng ta và tạo chút áp lực là tập hợp nhau lại và cùng đi chạy ở một giải khác. Sự vắng mặt của 15 chân chạy nam và nữ hàng đầu ở vạch xuất phát giải UTMB hẳn sẽ là câu chuyện đình đám. Nó sẽ cho họ thấy rằng ta không hài lòng, và buộc họ phải có thay đổi.

Vì vậy, chúng tôi muốn nghe ý kiến của các bạn. Chúng tôi đã nhắm tới một giải đua mục tiêu khác để thay thế cho UTMB, nhưng trước khi làm như vậy, hãy cho chúng tôi biết các bạn nghĩ như thế nào. Các bạn có những lo ngại giống hoặc tương tự hay không? Các bạn có muốn thi đấu ở một giải đua khác không? Hãy cho chúng tôi biết để ta có thể tiếp tục trò chuyện và bàn thảo các bước đi tiếp theo. Và hãy chú ý rằng việc này không có yếu tố thù ghét hay có mục đích làm hại UTMB. Mục đích ở đây là tìm cách gây áp lực lên ban tổ chức UTMB/Ironman để tạo ra những thay đổi tích cực. Sẽ thật là tuyệt nếu một ngày chúng ta đến với UTMB và cảm thấy dễ chịu, biết rằng những gì họ làm đang khiến cho môn thể thao này trở nên tốt đẹp hơn chứ không phải tệ đi.

Dù sao đi nữa thì hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn. Hãy trả lời vào địa chỉ another.way.to.run@gmail.com. Chúng tôi có thể tổ chức cuộc gọi qua zoom với những người có quan tâm để trực tiếp trao đổi bằng lời.

Xin cảm ơn vì đã dành thời gian đọc thư!

Kilian Jornet and Zach Miller.

About the Author Nguyễn Kiến Quốc

>
0 Shares