UTMB 2021: Ultra runner CH Séc tử nạn ở giải TDS

Cộng đồng những người yêu chạy trail phải đón nhận tin buồn khi một vận động viên (VĐV) đã tử nạn ở giải chạy TDS trong khuôn khổ tuần thi đấu UTMB, giải chạy ultra trail lớn nhất thế giới.

Ở giải  TDS, các runner xuất phát ở Courmayeur (Italia) vào lúc 3.30pm ngày 24/08 và kết thúc ở Chamonix (Pháp). Cung đường chạy có cự ly dài 145 km và tổng độ cao leo 9.100 mét. Giải TDS năm nay có 1.573 VĐV.

Vào lúc 0h25 (giờ địa phương ngày 25/8 hay 5h25 sáng giờ VN), một ultra runner quốc tịch CH Séc đã bất ngờ rơi xuống vực và tử nạn ở km62 có độ cao 2650m thuộc khu vực Passeur de Pralognan. Ngay lập tức, đội cứu hộ đã điều trực thăng tới giải cứu nhưng không thu được kết quả khả quan.

Địa điểm xảy ra tai nạn ở TDS/UTMB (đánh dấu vòng tròn đỏ)

Đại diện của UTMB cho biết ban tổchức UTMB vô cùng đau buồn và mong muốn cộng đồng những người chạy đường mòn quốc tế cùng tham gia gửi lời chia buồn đến gia đình và bạn bè của nạn nhân. BTC giải UTMB quyết định chấm dứt một phần cuộc đua để đảm bảo an toàn cho các VĐV trong bối cảnh địa hình hiểm trở và việc cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Trước khi ultra runner người Séc gặp nạn, 293 VĐV đã vượt qua đoạn nguy hiểm này. Số VĐV trên vẫn được tiếp tục thi đấu. Khoảng 1200 ultra runner còn lại chưa tới địa điểm xảy ra tai nạn đã được yêu cầu dừng cuộc thi và quay trở về vạch xuất phát.

TDS có cung đường khó, nhà vô địch TDS phải thường mất 18 tiếng (nam) đến 21 tiếng (nữ) để hoàn thành.

Thông báo của BTC giải UTMB có nội dung: “Ban tổ chức đã được thông báo về việc một vận động viên người CH Séc đang tham dự giải TDS đã bị ngã tại khu vực Passeur de Pralognan. Đội cứu hộ đã ở đỉnh đèo và ngay lập tức điều trực thăng tới giải cứu.

Giải đấu sẽ tạm dừng. Ban tổ chức đã hướng dẫn những vận động viên còn lại trở về vạch xuất phát“.

Đây là sự cố rất đáng tiếc đầu tiên của UTMB, giải chạy uy tín có qui mô lớn, được chuẩn bị công phu, cẩn thận trong suốt 19 mùa giải vừa qua. Hồi đầu năm nay, cộng đồng chạy trail thế giới đã rất sốc khi thảm họa Hoàng Hà Thạch Lâm (Trung Quốc) đã cướp đi sinh mạng của 21 VĐV, trong đó có nhiều ultra runner ưu tú của TQ.

 

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
  • […] Runner Hà thành chạy 160km trên máy treadmill để xem UTMB cho… phê UTMB 2021: Ultra runner CH Séc tử nạn ở giải TDS INEOS 1:59 – Cuộc đổ bộ lên mặt trăng của Kipchoge (Phần cuối) […]

  • >
    0 Shares