TNV giải chạy đạp xe dẫn sai đường khiến elite Kenya mất trắng 70 triệu tiền thưởng

Chay365 – Tình nguyện viên của BTC giải chạy marathon đạp xe dẫn nhầm đường khiến 2 elite Kenya phải trả giá đắt, bị loại và mất chức vô địch kèm tiền thưởng 3000 USD vào chân chạy còn vô danh của Mỹ ở giải Quad Cities Marathon.

Ở giải Quad Cities Marathon (bang Illinois, Mỹ) vừa diễn ra cuối tuần qua (26/9), 2 chân chạy Kenya Elijah Mwangangi Saolo và Luke Kibet đã bỏ xa các vận động viên khác trong phần lớn thời gian nhưng mất chức vô địch một cách tức tưởi chỉ vì xe đạp của BTC đã… dẫn nhầm đường, theo Quad-City Times. 

Thay vì chạy theo cung đường đua được chỉ định, Saolo và Kibet đã chạy bám theo một tình nguyện viên đạp xe của BTC giải. Tình nguyện viên này đã dẫn nhầm cả hai người chạy lệch khỏi tuyến đường qui định. Một khi “cô thương” muốn làm người thường cũng không được. Tyler Pence, một huấn luyện viên điền kinh và chạy việt dã tại Đại học Illinois (Springfield), người chạy phía sau 2 đối thủ Kenya, có lẽ không tin những gì diễn ra trước mắt khi cơ hội vô địch mở ra đối với mình. Pence trở thành vận động viên Mỹ đầu tiên giành chức vô địch giải này sau 2 thập kỷ.

Tyler Pence bỗng dưng được món quà bất ngờ từ trên trời rơi xuống. Anh là người Mỹ vô địch giải này sau 2 thập kỷ. Ảnh: Quad-City Times

“Tôi ở phía sau họ khoảng 20 giây nên tôi thấy những gì diễn ra nhưng tôi không hét lên. Đó không phải là việc của tôi”, nhà vô địch 28 tuổi này trả lời phỏng vấn tờ Quad-City Times.

Pence đã cán đích với thời gian 2:15:6 đồng thời lập PB của chính mình. Thành tích của Pence tốt thứ ba trong lịch sử giải đấu. Đây là lần đầu tiên runner người Mỹ này chạy đua trở lại kể từ lần tham dự cuộc thi tuyển lựa đội tuyển marathon Olympic Trial của Mỹ hồi năm ngoái.

BTC giải marathon xin lỗi VĐV vì đường chạy dài quá 500m

Tiền Phong Marathon 2021: BTC xử nặng 2 runner gian lận cấm tham gia vĩnh viễn

Vận động viên nữ về nhì giải Fort Worth Marathon bị phát hiện gian lận

Saolo và Kibet đang chạy được nửa đường đúng chuẩn thì bộ đôi này phát hiện một tình nguyện viên đạp xe qua đảo Arsenal. Đặt hết niềm tin vào TNV của giải nên Saolo và Kibiet đã chạy theo “biker”. Tuy nhiên, người này thay vì rẽ theo biển chỉ dẫn có trên đường thì lại đạp xe thẳng về phía trước.

Mặc dù tình nguyện viên mắc lỗi, Joe Moreno, giám đốc giải cho rằng đường đua đã được đánh dấu đầy đủ và những người chạy giàu kinh nghiệm như Saolo và Kibet cũng đã tham dự buổi phổ biến thông tin một ngày trước cuộc đua để làm quen với đường đua.

“Tại ngã rẽ nơi xảy ra sự cố đó có đánh dấu chỉ dẫn. Bảng chỉ dẫn hiển thị rõ ràng. Các tình nguyện viên cũng ở đó. Và điều thứ tư là những vận động viên ưu tú có một cuộc họp mặt vào ngày hôm trước để làm quen với đường đua”, Joe Moreno trần tình.

Elijah Mwangangi Saolo trong một giải chạy marathon

Khi Saolo và Kibet về đích, Moreno giải thích với 2 VĐV rằng họ đã bị loại vì chạy không theo đúng đường đua chính thức. “Tôi đã làm rối tung lên một cách tệ hại”, người đi xe đạp vô tình dẫn cặp đôi đi sai đường buồn muốn khóc nói với Quad-City Times.

Giám đốc đường đua cho biết ​​sẽ xem lại video. Saolo và Kibet vẫn có thể được bồi thường theo một cách nào đó. “Tôi không muốn họ tay trắng vì sự cố này vì vậy tôi nghĩ rằng sẽ có một khoản bồi thường nào đó cho họ”,  Joe chia sẻ. “Để các bạn biết rằng chúng tôi tự nhận một phần trách nhiệm. Với tư cách là giám đốc giải đua, tôi cảm thấy mình cần phải chịu tránh nhiệm về sự cố này”.

Cách đây 2 tuần, một elite Ethiopia cũng mất trắng 10.000 Euro ở giải Vienna Marathon vì lỗi sử dụng giày chạy sai qui định.

Elijah Mwangangi Saolo không phải tay mơ mà là con nhà nòi. Anh là cháu nội của Joseph Nzau, VĐV từng đại diện Kenya tham dự Olympic Los Angeles 1984. Ông nội anh từng giành chức vô địch Chicago Marathon 1983 và Belgrade Marathon 1990. Hiện ông Joseph vẫn khỏe mạnh, vẫn chạy thường xuyên và huấn luyện cho Elijah. Điều trớ trêu là Elijah Mwangangi Saolo đã vận động gây quỹ thông qua cuộc chạy này vì đại dịch Covid khiến cuộc sống của gia đình ảnh gặp nhiều khó khăn. Trong 2 năm qua, các giải chạy hoãn, hủy khiến những VĐV “chạy kiếm cơm” như anh mất đi thu nhập đáng kể.

Quad Cities Marathon thường được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ tư của tháng Chín. VĐV có thể lấy kết quả của giải này để lấy chuẩn đăng ký Boston Marathon.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares