Bị tước chức vô địch Vienna Marathon vì giày chạy phạm qui

Derara Hurisa (Ethiopia) bị tước chức vô địch và tiền thưởng (10.000 Euro) vì chạy sai giày sau khi giành chiến thắng tại Vienna Marathon vào Chủ nhật (12/9).

Derara Hurisa (Ethiopia) là người đã cán đích đầu tiên ở giải Vienna Marathon nhưng bị loại ngay sau đó khi BTC phát hiện đế giày của VĐV này quá dày so với qui định của BTC giải.

Đế dày và đế mỏng – Bạn nên chọn giày chạy bộ loại nào?

Có nên dùng “siêu giày” trong mọi buổi chạy?

Cuộc chiến về giày mới chỉ khởi đầu

Hurisa vượt qua vạch vôi với thời gian là 2:09:22 nhưng chưa đầy 45 phút sau đó bao công sức của VĐV này trở thành công dã tràng khi BTC phát hiện đế giày mà anh sử dụng để chạy dày tới 50 mm.

Theo qui định, đế giày chạy bộ mà các VĐV ưu tú sử dụng trong khi thi đấu không được dày hơn 40 mm. Khi chạy, Hurisa đã thay một đôi giày khác với đôi giày mà VĐV này đăng ký.

Hurisa sử dụng đôi giày adidas Adizero Prime X có đế dày hơn 40mm, qua đó vi phạm quy định của Liên đoàn điền kinh thế giới (World Athletics)

Hannes Langer, điều phối viên giải, cho biết: “Chúng tôi cũng nhấn mạnh trong cuộc họp kỹ thuật về các quy định về giày. Thật không may, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc loại bỏ thành tích của vận động viên. Đây là lần đầu tiên chuyện như thế này xảy ra. Tôi chắc rằng từ giờ trở đi sẽ có một số hình thức kiểm tra để tránh những điều như thế này xảy ra lần nữa trong một giải chạy lớn.”

Leonard Langat (Kenya), người cán đích sau Hurisa với thời gian 2:09:25, được đôn lên chức quán quân.

Leonard Langat (bib 13), Derara Hurisa (8) chạy phía sau. Ảnh: VCM / Leo Hagen

“Tất nhiên tôi thích là người được xé băng đầu tiên hơn,” Langat nói. “Tôi không có manh mối nào về việc này cho đến khi họ nói với tôi. Mục tiêu của tôi là giành chiến thắng và tôi cảm ơn Chúa vì cuối cùng tôi đã làm được.”

Không chỉ gặp sự cố của nhà vô địch, BTC giải còn phải bận tâm cho một trường hợp VĐV ngã gục khi kết thúc cuộc đua. Nạn nhân được đưa đến viện song không thể qua khỏi.

Vibian Chepkirui (Kenya) đã giành chiến thắng trong cuộc đua dành cho nữ trong thời gian 2:24:29.

Kết quả Top 5 nam:

1. Leonard Langat KEN 2:09:25

2. Betesfa Getahun ETH 2:09:42

3. Edwin Kosgei KEN 2:10:10

4. Kento Kikutani JPN 2:10:37

5. Samwel Kiptoo KEN 2:11:16

Kết quả Top 5 nữ:

1. Vibian Chepkirui KEN 2:24:29

2. Meseret Dinke ETH 2:25:31

3. Gelete Burka ETH 2:25:38

4. Fabienne Schlumpf SUI 2:26:31

5. Lucy Cheruiyot KEN 2:27:47

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares