Phỏng vấn Peres Jepchirchir, đương kim giữ kỉ lục thế giới Half Marathon

Lời giới thiệu:

Trong sự kiện họp báo trực tuyến nhân lễ ra mắt dòng giày adizero adios Pro 2, Chay365 đã có bài phỏng vấn Peres Jepchirchir, một trong những vận động viên chạy bộ đường dài xuất sắc nhất thế giới hiện nay.

Tháng 9.2020, tại giải Sportisimo Prague Half Marathon, Peres lập KLTG trên đường chạy dành riêng cho nữ (women-only world record), với thành tích 1:05:34. Chỉ một tháng sau, trong giải vô địch thế giới Half Marathon ở Gdynia, Ba Lan, cô lại tự phá kỉ lục của chính mình và thiết lập KLTG mới với thời gian 1:05:16. Thành tích FM của Peres Jepchirchir cũng hết sức đáng nể, 2:17:16, lập tại giải Valencia tháng 12.2020, giải đấu mà cô giành chức vô địch.

Xin trân trọng cám ơn adidas Việt Nam đã dành cho Chay365 cơ hội trò chuyện với một trong những elite nhanh nhất thế giới .

Chay365: Xin chào Peres, chúng tôi đến từ Chay365, chuyên trang hàng đầu về chạy bộ ở Việt Nam. Đầu tiên, xin chúc mừng chị đã có mùa giải 2020 rất tuyệt vời. Chị phá hai KLTG ở cự ly half marathon, và giành chức vô địch Valencia Marathon. Đôi giày adidas adizero adios Pro đã giúp chị thế nào trong những chiến tích đó?

Peres: Cám ơn anh. Khi adidas đến trại tập huấn của tôi ở Kenya để chia sẻ về mẫu giày mới, ngay lập tức tôi nhận ra họ đã tạo ra một điều gì đó hết sức thú vị và phấn khích. Những tháng sau đó tôi dùng thử đôi giày mẫu này. Tôi thật sự thích cảm giác xỏ chân vào nó và đã phản hồi với adidas. Công ty dựa vào những phản hồi đó để phát triển dòng giày adizero adios Pro. Từ lúc sử dụng đôi giày này, như anh nói đấy, tôi đã có thành tích tốt nhất trong sự nghiệp của mình và phá KLTG Half Marathon dành cho nữ [đây là kỉ lục của đường chạy chỉ có nữ giới, còn kỉ lục nữ chạy HM nhanh nhất vẫn thuộc về Ruth Chepngetich, với thành tích 1:04:02 – Chay365]. Tôi cảm thấy rất vui vì được là một phần trong quá trình ra đời của dòng giày adizero adios Pro. Tôi kỳ vọng hè năm nay sẽ có cơ hội dùng phiên bản thứ 2 của nó, adizero adios Pro 2, để phá sâu hơn nữa kỉ lục cá nhân và KLTG.

Chay365: Tất cả những ai theo dõi giải vô địch thế giới tại Gdynia, Ba Lan, đều ấn tượng với phá rút đích trong 200 met cuối cùng của chị. Chị có thể chia sẻ về thời khắc đó?

Peres: Đó là một cuộc đua khó khăn. Trong những thời điểm gian nan kiểu ấy, tôi thường nghĩ về gia đình mình. Tôi muốn rằng bất cứ lúc nào thi đấu, tôi cũng có thể khiến gia đình tự hào vì tôi đã chạy đua bằng tất cả nỗ lực của mình.

Pha đua tốc độ của Peres Jepchirchir với các đối thủ trong 2 km cuối cùng tại giải VĐTG Half Marathon ở Gdynia, Ba Lan. Video xem ở đây

Chay365: Đôi giày với công nghệ mới có giúp chị chút nào trong màn nước rút ấy hay không?

Peres: Hẳn nhiên rồi. Với các vận động viên elite, điều quan trọng là có đôi giày tốt nhất để thi đấu. Và tôi cảm thấy mình đã có được điều đó trong hôm chạy ở Ba Lan. Đôi giày đem lại cho tôi sự tự tin, cũng như hỗ trợ tôi rất nhiều để chinh phục mục tiêu.

Chay365: Khi chiến thắng giải Prague Half Marathon tháng Chín năm ngoái và lập KLTG, chị đã nhắc tới từ “Majambo”, trong tiếng Swahili nghĩa là “mới mẻ và khác biệt”. So sánh với dòng adizero adios Pro đầu tiên, phiên bản thứ hai có gì mới mẻ và khác biệt?

Peres: Anh cũng đọc bài phỏng vấn đó à? “Majambo” là nickname mà chúng tôi đặt cho adizero adios Pro khi adidas lần đầu tiên mang đôi giày mẫu đến trại tập huấn ở Kenya. Tôi mới bắt đầu tập chạy bằng đôi adizero adios Pro 2, tôi thích nó. Tôi đã phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của adidas để tìm hiểu các khía cạnh mà chúng tôi có thể cải thiện ở đôi giày adizero adios Pro 1, và họ đã làm rất tốt. Phiên bản 2 hoàn thiện hơn nhiều. Đôi giày mới nhẹ hơn, thoải mái hơn, quan trọng nhất, … nhanh hơn.

Peres Jepchirchir phá KLTG tại Prague tháng 9.2020 với thành tích 1:05:34

Chay365: Chị có thể chia sẻ đôi chút về các bài tập chạy hàng tuần của chị được không? Chị có dùng siêu giày adizero Pro liên tục hay không?

Peres: Tôi tập khoảng 160-200 km mỗi tuần. Tôi chạy trên nhiều địa hình khác nhau, có bề mặt và độ dốc khác nhau. Các bài tập cũng đa dạng về mục tiêu và tốc độ. Vì thế tôi nghĩ rằng cần có các đôi giày riêng để phù hợp với từng bài chạy. Ở Kenya tôi sử dụng rất nhiều giày khác nhau, đặc biệt là đôi Ultraboost 21. Tôi thích đôi giày đó vì nó nhẹ, êm, và rất thoải mái.

Chay365: Xin cảm ơn chị vì buổi trò chuyện này. Chúc chị chinh phục nhiều cột mốc mới trong tương lai.

============

Thông tin sản phẩm:

Mùa hè này, một số vận động viên nhanh nhất thế giới sẽ trải nghiệm adizero adios Pro 2 như Peres Jepchirchir, Joyciline Jepkosgei, Rhonex Kipruto, Kibiwott Kandie, Stephan Kiprop, Philemon Kiplimo, Amos Kipruto, Bernard Kimwelleli, Abel Kipchumba, và Bravin Kiptoo.

Ở Việt Nam, ADIZERO ADIOS Pro 2 và ADIZERO Boston 10 sẽ được bán từ ngày 01/07/2021. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ website adidas.

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Thành viên sáng lập Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners, LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:47:44

  • […] Phỏng vấn Peres Jepchirchir, đương kim giữ kỉ lục thế giới Half Marathon Có nên đi chạy khi thiếu ngủ? Runner hỏi, bác sĩ trả lời: vấn đề tim mạch trong chạy bộ (kỳ 1) Đánh giá đường chạy marathon ở Sea Games 31 Cách tập luyện khi giải liên tục hủy, hoãn? Gene Dykes phá kỷ lục thế giới 50K “sub 4” ở tuổi 73 Tập luyện “phân cực” để tăng sức bền và hạn chế tập luyện quá sức Không tin ĐTVN thắng đậm, nam thanh niên phải chạy 40km vì “lỡ mồm” ra kèo Cameraman “làm vì đam mê” cầm máy quay chạy sprint 100m cùng VĐV gây sốt Letesenbet Gidey phá kỉ lục thế giới của Sifan Hassan chỉ sau 2 ngày […]

  • >
    0 Shares