Cuộc chiến về giày mới chỉ khởi đầu

Kibiwott Kandie, với thành tích ấn tượng 57:32 để lập kỉ lục thế giới cự ly Half marathon, hiển nhiên là người thắng cuộc hiển hách tại Valencia cuối tuần vừa rồi. Genzebe Dibaba (vô địch HM nữ, thành tích 65:18), Peres Jepchirchir (vô địch FM nữ, 2:17:16) và Evans Chebet (vô địch FM nan, 2:03:00) cũng vậy, xứng đáng nhấm nháp chiến thắng ngọt ngào của mình.

Nhưng người thắng to nhất ở Valencia lại không phải một cá nhân nào, mà là một hãng giày. Hãng adidas với dòng giày adidas adizero Adios Pro, đôi giày được 3 trong số 4 nhà quán quân của giải vừa rồi sử dụng, bao gồm Kandie, Jepchirchir, và Chebet.

Kể từ kỷ nguyên “siêu giày” khởi đầu năm 2016 với các tấm đệm carbon cùng phần đế cao, các cuộc đua đường trường đã bị Nike thống trị hoàn toàn. Các vận động viên do Nike bảo trợ liên tục sử dụng các thế hệ giảy Vaporfly. Các hãng giày khác đã phải rất chật vật để đuổi theo Nike.

Ở Valencia, adidas đã trở lại ngôi đầu. Thật khó để đưa ra kết luận cuối cùng chỉ dựa vào kết quả một giải đấu duy nhất. Nhưng sự thật là Kandie đã phá sâu kỉ lục thế giới cũ và áp đảo các đối thủ đến từ đội Nike. Rõ ràng thiết bị không còn là điểm bất lợi của anh khi phải đối đầu với các đối thủ mang đôi Vaporfly hay Alphafly.

Xem thêm: WAC điều chỉnh quy định đối với giày thi đấu

Cộng đồng chạy bộ có thể vẫn băn khoăn liệu thành tích ngoạn mục này có đến từ đôi giày adidas hay không. Họ sẽ không thắc mắc gì nếu đó là đôi giày Nike. Đây là một dấu hiệu tích cực, khi chúng ta đều chờ đợi một sân chơi công bằng cho tất cả, các vận động viên ưu tú lẫn người chạy bộ thông thường. Các nhà nghiên cứu sẽ phải tiếp tục tìm hiểu liệu giờ đây sân chơi đã thực sự công bằng hay chưa, hay thậm chí adidas còn đang nắm giữ lợi thế?

Và chúng ta có đủ lý do để tin rằng cuộc chiến về giày mới chỉ khởi đầu.

Lưu ý rằng đôi adizero Adios Pro không chỉ có một tấm đệm carbon. Nó có 5 thanh carbon ở phần đế trước và một đệm carbon riêng lẻ ở đế giày. Đây là điểm khác biệt. Các hãng giày khác có thể tìm hiểu về công nghệ này.

Ngoài ra, cuộc chiến giày cũng lấn sang cả đường chạy trong sân vận động. Một chuyên gia trong công nghiệp giày tiết lộ: chiến trường tiếp theo sẽ là giày đinh. Các kỉ lục thế giới sẽ sớm bị phá thôi. Thật khó để hình dung một đôi giày đinh có đế cao 25mm. Nhưng hãy lưu ý các kỉ lục thế giới nội dung 5000m và 10000m.

Đôi giày adizero adios Pro được adidas bán với giá 200 USD, ở Việt Nam có giá tầm 5,6 triệu đồng.

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Thành viên sáng lập Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners, LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:41:25

  • […] năm 2020: Covid-19 càng khiến con người có động lực tập thể thao hơn Cuộc chiến về giày mới chỉ khởi đầu Một nghiên cứu tại Nhật Bản: Duy nhất 1 ca nhiễm Covid-19 được cho là […]

  • […] Sau khi Nike tung ra siêu phẩm Vaporfly vào mùa hè 2017, giờ đây các hãng giày ngày càng tung ra nhiều mẫu giày mới với lớp đệm carbon. Dường như đây đã trở thành chuẩn mực mới của giày thi đấu ở các bộ môn chạy bộ đường trường. Không quá lời khi cho rằng, cuộc đua về thiết bị và công nghệ giữa các ông lớn Nike, adidas, Hoka, Saucony, ASICS, New Balance… mới chỉ bắt đầu. […]

  • […] ly half marathon, và giành chức vô địch ở giải Valencia Marathon. Đôi giày adidas adizero adios Pro đã giúp chị thế […]

  • >
    0 Shares