Đánh Giá Giày Nike ZoomX Vaporfly Next%

Chay365 không đại diện một thương hiệu hay nhãn hàng nào cả. Bài viết hoàn toàn mang tính chủ quan của tác giả.

Nửa thế kỷ trước, cô đào Hollywood Zsa Zsa Gabor từng bảo “Khóc đâu cũng là khóc, nhưng tôi thích khóc trong chiếc xe Roll-Royce”. Năm 2019, cộng đồng chạy bộ toàn cầu gật gù Pace 7 lúc nào chẳng là pace 7, nhưng tôi thích chạy pace 7 bằng đôi Vaporfly Next”. Hoà chung không khí “sính hàng hiệu” ngập tràn mạng xã hội, hôm qua mình cũng ôm về một em Next (dù trước đó đã đặt mua một đôi khác, tháng Chín sẽ nhận hàng).

Buổi chiều mùa hạ không nắng không mưa, nhưng trời rất oi và hàn thử biểu chỉ 37ºC. Nếu không vì háo hức với đồ chơi mới thì mình chẳng bao giờ xỏ giày ra đường (lắm ông vác lens L mới cáu cạnh ra chụp bức tường sau nhà đó thôi). Xin ghi lại đôi dòng cảm nhận.

1. Đập hộp

Thay vì hộp đỏ cam truyền thống, đôi Next được đặt trong một chiếc hộp đen huyền bí và sang trọng. Cảm giác mở hộp giống như chúng ta đang bóc tem một sản phẩm Apple. Ấn tượng ban đầu là em Next có nhiều đường cong uốn lượn ở mũi, thân và gót giày, đẹp và gợi cảm quá mức cần thiết. Phần thân trên được làm nhẹ nhất có thể, lớp áo màu nõn chuối thần thánh mỏng tang tới mức có thể nhìn xuyên thấu. Các phù thuỷ PR của Nike quảng cáo đây là công nghệ VaporWeave, cải tiến dựa theo góp ý của Kipchoge và Shalane Flanagan (đoạn chém hết sức non-sense này lấy cảm hứng từ phong cách của tinhte dot com).

Giày có trọng lượng 190gr (tương đương 6.7 oz), chênh lệch không đáng kể so với đàn anh Vaporfly 4%).

2. Đánh giá khi sử dụng, so sánh trực tiếp với Vaporfly 4%

 • Giày có độ dốc gót-mũi 8mm, thấp hơn đôi 4% rõ rệt. Cảm giác đỡ chông chênh, vững chân hơn.
 • Phần mũi giày (toe box): không rộng hơn đôi 4%. Có lẽ nhờ chất liệu mềm mại nên xỏ chân có cảm giác thoáng hơn.
 • Hệ thống nút thắt được đặt lệch hẳn sang bên, giảm áp lực lên cổ chân khi thắt nút. Đây là một ưu điểm nhỏ mà không nhỏ. Rất có thể nhiều dòng giày về sau sẽ bắt chước thiết kế phá cách kiểu này.
 • Giày có lỗ dây buộc cố định gót chân, nhưng dây giày khá ngắn, dẫn đến khó khăn khi buộc nút kép, kèm theo đó là nguy cơ tuột dây giày khi chạy.
 • Cảm giác khi chạy rất êm chân. Nhưng không hơn đôi Vaporfly 4% là mấy (dù được quảng cáo tăng độ đệm 15% ở phần đế giữa).
 • Chất liệu VaporWeave không ôm chân như chất liệu Flyknit
 • Những khúc cua, ngoặt, khả năng kiểm soát của giày tốt hơn đôi 4%, có lẽ nhờ thấp hơn.
 • Độ nảy rất tốt, tương tự đôi 4%. Ấn tượng nhất là mình có thể chạy pace 4:15 (tương đương pace FM sub3) trong 25 phút (có thể kéo dài hơn nếu dư thời gian) dù chân đã khá mỏi sau bài chạy dài. Với tốc độ chậm (pace 6) thì hiệu quả nảy không rõ rệt lắm.
 • – Với tốc độ nhanh cỡ pace 3:15, cảm giác khá rõ độ nặng của giày, không “bay” như khi dùng Nike Zoom Streak hay HyperSpeed. Hoặc do cơ bắp mình còn mệt.

3. Kết luận

Nếu bạn thích đôi Vaporfly Next vì … nó đẹp, vì nó là sản phẩm “top-of-the-line”, vì các idol như Kipchoge sẽ sử dụng nó để chạy sub2, hãy mua ngay không suy nghĩ. Bạn sẽ hoàn toàn không thất vọng. Nếu bạn thích đôi Next vì tin rằng nó giúp bạn chạy nhanh hơn, hãy mua nó. Nó thực sự giúp bạn nhanh hơn ở tốc độ chạy Half hay Full marathon. Độ nảy của giày đặc biệt hiệu quả khi chân đã mỏi mệt. Nhưng nhớ rằng ngoài lớp cánh sang chảnh, nó chẳng hơn gì đôi Vaporfly 4% giờ đây đã tụt xuống vị trí “người mẫu hạng hai”. Ở cuộc đua 5K hay các bài biến tốc, một đôi giày nhẹ dưới 6.5 oz sẽ hiệu quả hơn.

Nếu bạn thích một đôi giày ngon, bổ, rẻ để chạy đua, đừng tìm tới dòng Vaporfly. Nike Zoom Streak cũng tốt không kém. Thông tin từ các diễn đàn uy tín (như letsrun.com) cho biết Vaporfly không bao giờ có hàng giảm giá. Vì thế các gian thương trên ebay (hay chính quanh chúng ta thôi) hẳn rất ngớ ngẩn khi tin rằng có thể bán giày fake với giá rẻ bằng 80% giày xịn. Còn nếu bạn vẫn mua thì người ngớ ngẩn là ai bạn biết rồi đấy. P.S. Máy ảnh Leica M10 không làm nên nhiếp ảnh gia, cũng như Vaporfly không làm nên người chạy bộ. Hãy để các workout chứng tỏ đã tới “marathon season” hay chưa, chứ không phải những đồ chơi mang theo người.

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Thành viên sáng lập Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners, LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:41:25

 • […] Chủ sở hữu đầu tiên của đôi giày này là các vận động viên dự Olympic Trials. Hãy cùng tìm hiểu đôi chút về Alphafly, khi so sánh trực tiếp với người tiền nhiệm Nike Zoom X Next%. […]

 • […] Tôi nhận thấy bạn hay đi đôi Nike Vaporfly Next% trong các bài tập. Quyết có nghĩ rằng giày chạy góp phần quan trọng cải thiện […]

 • […] Đánh giá Nike ZoomX Vaporfly Next% […]

 • […] Xem thêm: Đánh giá giày Nike Zoom X Vaporfly Next%  […]

 • […] thể chạy marathon sub4, hay marathon sub3, chỉ bằng sắm giày Nike Next%, phải […]

 • […] Nike ZoomX Vaporfly NEXT% ra mắt sau đó được thiết kế dựa vào kinh […]

 • >
  0 Shares