So Sánh Alphafly với Next%

Vậy là “siêu giày” Air Zoom Alphafly của Nike sắp lên kệ, sẵn sàng cho Olympic Tokyo 2020, theo đúng quy định của Hiệp hội điền kinh thế giới về giày thi đấu cho vận động viên ưu tú.

Chủ sở hữu đầu tiên của đôi giày này là các vận động viên dự Olympic Trials. Hãy cùng tìm hiểu đôi chút về Alphafly, khi so sánh trực tiếp với người tiền nhiệm Nike Zoom X Next%.

Nhìn toàn cục thì đôi giày này không đẹp lắm, khá đồ sộ và hầm hố. Về thiết kế, rõ ràng những đường cong mềm mại của Next% bắt mắt hơn nhiều.

Nhìn từ phía dưới, có thể thấy Alphafly “đầy đặn” hơn hẳn Next%. Kích cỡ cũng to hơn.

Chủ sở hữu của hai đôi giày này nói rằng: với Alphafly, nên chọn đôi nhỏ hơn nửa size. Trong hình là đôi Next% size 13, đặt cạnh Alphafly size 12.5 US. Đây là yếu tố mà những người mua Alphafly qua internet cần lưu ý.

Phần thân trên có lớp lưới dệt gần tương tự Flyknit. Đây là công nghệ mới Atomknit của Nike, giúp tăng độ thoáng, giảm hấp thu nước, đồng thời có trọng lượng nhẹ hơn. Đúng như Chay365 từng nhận xét, chất liệu Flyknit của Vaporfly 4% tạo cảm giác ôm chân dễ chịu hơn hẳn VaporWeave.

Nhìn từ phía trên, có thể thấy Alphafly vẫn sử dụng hệ thống thắt nút bên như Next%. Điều này giúp giảm áp lực lên mu bàn chân người chạy bộ khi thít chặt dây giày. Dây giày của Alphafly có vẻ cũng dài và ở dạng tròn, khác với dây dẹt của Next%, đảm bảo đỡ bị tuột khi chạy tốc độ cao. Như vậy, Alphafly đã kết hợp những đặc tính tốt của cả hai dòng giày tiền nhiệm là Next% và Vaporfly 4% Flyknit.

Nhìn ngang, Alphafly đồ sộ hơn, Đế giày của Alphafly cao hơn hẳn Next%. Nike đã sử dụng lớp đệm ZoomX và đệm carbon dày hơn.

Lớp đệm Zoom Air của Alphafly.

Phía trong, Nike giữ lại tấm đệm bảo vệ cổ chân và gân gót như với Next%.

Kết luận

Dường như các kỹ sư công nghệ của Nike đã tạo ra một đôi giày không có điểm yếu, với những điểm cách tân kết hợp đặc tính vượt trội của những dòng giày tiền nhiệm. Hãy cùng chờ đợi đoàn quân hổ báo của Nike thể hiện ra sao trong cuộc đua Olympic Trials ngày mai, cũng như tại Tokyo 2020.

Và cuối cùng, đừng quên rằng công nghệ dù hiện đại tới đâu, cũng không thể thay thế được nỗ lực và đam mê của bản thân người chạy bộ.

Ảnh minh hoạ ở tiêu đề: Đôi giày với phần thân trên của Alphafly, phần đế của Next%, được Nike thiết kế riêng cho vận động viên Mỹ Stanley Kebenei, sử dụng tại Olympic Trials ngày 29/02.

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Thành viên sáng lập Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners, LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:56:18

>
67 Shares