Nike Ra Mắt Giày Air Zoom Alphafly Next%

Nike Công Bố Mẫu Giày Air Zoom Alphafly Next%, Đủ Điều Kiện Sử Dụng Trong Giải Tokyo 2020

Tuần trước, World Athletics công bố những sửa đổi quan trọng đối với các quy định của cơ quan này về giày chạy. Theo quy định mới, sau ngày 30/4, các vận động viên không được phép sử dụng giày chạy nguyên mẫu hoặc giày được trang bị quá 1 tấm lót bằng sợi các-bon hoặc có đế dày hơn 40mm.

Sự kiện Kipchoge lập thành tích chạy marathon dưới 2 giờ tại Vienna bằng đôi giày nguyên mẫu dòng Nike Alphafly, cộng đồng chạy bộ đã đặt ra nhiều nghi vấn xoay quanh đôi giày này trong đó bao gồm những quy định mới này sẽ có tác động ra sao đối với thương hiệu này.

Hôm nay, tại Hội nghị cấp cao của Ủy ban Olympic tại New York, Nike đã công bố mẫu giày Nike Air Zoom Alphafly Next% – mẫu giày được trang bị một tấm lót bằng sợi các-bon từ mũi tới gót và các miếng đệm không khí.

Nike chưa cung cấp con số chính thức về độ dày đế nhưng cho biết “chúng tôi xin thông báo các mẫu giày thuộc các dòng Nike Zoom Vaporfly và Nike Zoom Alphafly NEXT% vẫn tuân thủ các quy định hiện hành. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với World Athletics và các đơn vị liên quan trong lĩnh vực này về chuẩn mực giày thi đấu sao cho đáp ứng nhu cầu của các vận động viên thành tích cao cũng như những vận động viên phong trào.”

Trong thông cáo của mình, Nike cho biết “Lần thử nghiệm cuối cùng: Sự kiện Eliud Kipchoge phá giới hạn chạy marathon dưới 2 giờ tại Vienna vào tháng 10 năm nay với đôi giày nguyên mẫu của dòng Nike Air Zoom Alphafly NEXT%.” Mẫu giày Alphafly mới không giống hoàn toàn đôi giày Kipchoge đã mang trong sự kiện này nhưng có chung công nghệ.

Ông Tony Bignell, Phó Giám đốc Sáng tạo về Giày của Nike cho biết, “đối với các vận động viên chạy bộ, những thành tích như chạy 1 dặm trong 4 phút hay chạy marathon trong 2 giờ chính là thước đo cho sự tiến bộ. Đây cũng chính là những giới hạn thử thách tiềm năng của con người.

Khi ai đó phá được những giới hạn đó như trường hợp của Eliud, tất cả chúng ta đều thay đổi quan niệm về giới hạn khả năng của mình. Giới hạn chính là nguồn cảm hứng cho các nhà sáng tạo. Giống như bản thân các vận động viên, khi đối mặt với một giới hạn nào đó, chúng tôi phải có hướng suy nghĩ khác biệt và tạo ra những thay đổi bước ngoặt trong thiết kế giày chạy.”

Trước việc có nhiều tin đồn cho rằng đôi giày mà Kipchoge đã mang trong sự kiện này được trang bị 3 tấm lót bằng sợi các-bon, hãng này đã nhanh chóng nhấn mạnh rằng mẫu giày mới chỉ được trang bị một tấm lót loại này.

Nike cho rằng ba “thành tố quan trọng” của mẫu giày Alphafly NEXT% là tấm lót các-bon từ mũi tới gót, công nghệ đệm Zoom X và hai miếng đệm không khí Nike Zoom Air Pods được trang bị ở phần đế mũi trước để tạo lớp đệm và lực đẩy. Đây là những đặc điểm được nâng cấp so với phiên bản trước đó.

Hiện tại Nike chưa công bố thời điểm cụ thể “trong mùa hè năm 2020” sẽ cho ra mắt mẫu giày mới này. Theo quy định mới của World Athletics, mẫu giày đủ điều kiện phải là mẫu giày được đưa ra thị trường 4 tháng trước khi sử dụng để thi đấu. Để đáp ứng được quy định này, mẫu giày này dự kiến phải được tung ra thị trường vào khoảng tháng 5 năm 2020.

Bên cạnh mẫu giày Alphafly NEXT%, Nike sẽ công bố mẫu giày tập luyện mới dựa trên công nghệ của đôi Alphafly. Mẫu giày mới này bao gồm đôi Nike Air Zoom Tempo NEXT% được thiết kế để đáp ứng quãng đường chạy dài hơn và tần suất sử dụng cao hơn, không được trang bị tấm lót các-bon nhưng vẫn được trang bị các tấm nệm Nike Zoom Air Pods ở phần đế mũi trước.

Hãng này dự kiến cũng sẽ công bố mẫu giày Nike Air Zoom Viperfly – mẫu giày mới dành cho các vận động viên chạy đường piste. Được thiết kế cho cự ly thi đấu 100m, đôi giày này được trang bị một tấm lót các-bon và được phát triển song song với mẫu NEXT% với mục tiêu hỗ trợ các vận động viên đạt tốc độ tốt nhất ở 20m cuối cùng của cự ly thi đấu. Dòng Viperfly được trang bị lớp vải Atomknit mới, phiên bản mới của công nghệ Flyknit của Nike.

About the Author Phạm Thao

  • […] là “siêu giày” Alphafly của Nike sắp lên kệ, sẵn sàng cho Olympic Tokyo 2020, theo đúng quy định của […]

  • >
    510 Shares