Điểm sáng chạy bộ: VietRunners & Friends

Định kỳ hàng tháng, Ban biên tập chạy365 sẽ lựa chọn những cá nhân, hội nhóm, tổ chức có thành tích cao hoặc có nhiều đóng góp phát triển phong trào, để giới thiệu cùng cộng đồng chạy bộ.

Sau VKL Runners ở Hà Nội số đầu tiên, “Điểm sáng chạy bộ” tháng này xin được viết về một câu lạc bộ khác tại thành phố Hồ Chí Minh– nhóm VietRunners & Friends.

******************************************************************************

Một câu lạc bộ có số lượng thành viên tham gia đông đảo đứng đầu TP Hồ Chí Minh, một câu lạc bộ có 3 điểm song song tập luyện trong tuần kéo dài từ nội thành ra ngoại thành, một câu lạc bộ có đội ngũ chuyên môn dày dặn kinh nghiệm ra bài tập hàng tuần cho runners, một câu lạc bộ ra đời đầu tiên tại miền Nam và tới nay đã bước sang tuổi thứ 6.

Quá trình thành lập

6 năm trước, khi số lượng runner trong thành phố còn hiếm hoi, một nhóm nhỏ runners yêu thích chạy bộ, sinh hoạt tại công viên Gia Định, Bờ Kè gồm Meo Lucas Trần, Trần Minh Khôi, Duy Tín, Phát Nguyễn, Phương Tiểu Nguyễn, Bình Bùi, Kelly Phạm, Long marathon…quyết định thành lập câu lạc bộ VietRunners & Friends. Ý nghĩa tên của câu lạc bộ là nơi dành cho những runners Việt Nam giao lưu, chia sẻ tình yêu chạy bộ và có thể mở rộng phong trào thể dục thể thao, đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng (VietRunners); đồng thời giới thiệu phong trào chạy bộ của cộng đồng Việt ra thế giới (& Friends).

Đọc thêm: Điểm Sáng Chạy Bộ: VKL Runners

 

Những cột mốc đáng nhớ

Từ khoảng 100 người từ đầu ngày thành lập, tới nay facebook nhóm VietRunners & Friends đã có gần 12,500 thành viên tham gia, trở thành một trong những cộng đồng có số lượng thành viên tham gia đông đảo nhất hiện nay tại TP Hồ Chí Minh. Không chỉ dừng lại bởi số lượng thành viên online, số lượng runner offline và các địa điểm tập luyện cũng tăng từ 1 địa điểm thành 5 địa điểm kéo dài từ nội thành (quận 1, quận Phú Nhuận), ra ngoại thành (Hóc Môn- quận 12…)

Đọc thêm: Điểm Danh Các Câu Lạc Bộ Chạy Tại Sài Gòn Hiện Nay

 

Những cô gái rạng rỡ của nhóm VRF

Trải qua 6 năm thành lập, VietRunners & Friends đã đạt được những cột mốc quan trọng, và tiếp tục mở rộng quy mô của mình ở nhiều địa điểm trong thành phố:
Bốn tháng sau ngày thành lập, vào ngày 4/11/2014 buổi tập định kỳ đầu tiên được tổ chức tại công viên Gia Định mà sau này là một trong 5 địa điểm quen thuộc của các thành viên VietRunners & Friends.
Trong suốt giai đoạn 2015-2019, CLB này đã tổ chức các event như: Trail chiến khu D (tháng 2/2015), Journey to the west (tháng 5/2015), giải chạy Happy Feet (1/2017), Vũng Tàu city Run ( tháng 6/2017), Núi Dinh trail training camp (7/2017), DaLat Challenge (Tháng 9/2017), Test Run (Tháng 11/2017)… với số lượng tham gia đông đảo.

Dalat Challenge 2017 tổ chức bởi VR

Cũng trong thời điểm này, VietRunners & Friends đã cho ra mắt lần lượt các phiên áo/quần câu lạc bộ như bản đầu đời với slogan “Challenge Your Limits” (tháng 6/2015), hay version “Annyone Can Be A Runner” (tháng 4/2016), và gần đây là áo version VR 5stars kỷ niệm 5 năm thành lập (2019).

Sau 5 năm thành lập, tháng 7/2019 vừa qua, câu lạc bộ cũng đã tổ cuộc thi Ekiden với hơn 150 người tại Công viên Gia Định, có sự góp mặt của 33 team tham gia thi đấu nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 5 của mình.

Nhóm chạy long run tại CVPM Quang Trung (Quận 12)

Với số lượng đông đảo thành viên, trong 2 năm liền VietRunners & Friends đã giành danh hiệu Champion ở hạng mục RUNNING CLUB của giải Techcombank HCMC Marathon năm 2018 và 2019.

Lịch sinh hoạt và tập luyện

Để duy trì được hoạt động của câu lạc bộ suốt nhiều năm , điều quan trọng là việc duy trì lịch sinh hoạt và tập luyện của nhóm. Suốt 6 năm qua, từ 2 địa điểm quen thuộc, CLB này đã mở rộng thêm 3 địa điểm khác, tạo điều kiện cho những ai ở các địa điểm xa trung tâm vẫn có một nơi sinh hoạt và tập luyện cùng CLB.

VR tại sân vận động Hoa Lư mỗi tới thứ 3,5

Ba “thánh địa” quen thuộc của VR là công viên Gia Định (Phú Nhuận, tối thứ 3-5), sân vận động Hoa Lư (quận 1, tối thứ 3- 5), Bờ Kè (quận Bình Thạnh – Phú Nhuận, sáng thứ 7), và 2 địa điểm vừa được thành lập không lâu: sân Thới Tứ (Hóc Môn, tối 2-4-6), công viên phần mềm Quang Trung (quận 12, sáng chủ nhật). Mỗi buổi tập đều có từ 20-60 thành viên tham gia, và được tổ chức định kỳ đều đặn.

Một buổi tiệc sinh nhật của VRF tại thánh địa Gia Định

Mỗi buổi chạy ở các địa điểm đều có các leader phụ trách, những bạn này chịu trách nhiệm hướng dẫn người mới, chia nhóm phù hợp với thể lực của từng người. Bên cạnh nhóm leaders, sẽ có các bạn pacer của từng nhóm nhận các bài tập chạy được chuẩn bị bởi đội ngũ Core team phụ trách chuyên môn với kinh nghiệm dày dặn để buổi tập có hiệu quả nhất.

Em út Thới tứ của CLB VietRunners & Friends

Không chỉ dừng lại ở việc chạy đơn thuần, VR chú trọng đến rèn luyện kỹ thuật chạy, tập luyện một cách bài bản như việc khởi động kỹ trước khi tập, và bài căng cơ sau khi kết thúc, hay các bài bổ trợ – một yếu tố không kém phần quan trọng cho bộ môn chạy.

Một buổi chạy của VR Bờ Kè vào sáng thứ 7 hàng tuần

Những thành viên nổi bật

Để duy trì hoạt động của VietRunners suốt 6 năm vừa qua, không thể không nhắc tới đội ngũ nòng cốt và các leader quen thuộc đóng vai trò cốt cán tại các địa điểm tập chính của CLB này: Mèo Lucas Trần, Trần Minh Khôi, Duy Tín, Bùi Đức Toàn, Trần Thụy Đỗ Quyên, Đỗ Thủy, Trần Tấn Lực, Bảo Bảo, Vũ Hữu Nam…

Bên cạnh đó, VietRunners & Friends cũng là nơi ươm mầm tài năng cho những cái tên quen thuộc trong giới chạy bộ phong trào khi đạt được các thứ hạng cao trong các giải trong những năm vừa qua:

 Nghĩa Võ: thành tích cự ly FM 3:03:36 tại DNIM 2018, và 1:19:22 ở cự ly HM. Chàng trai 29 tuổi này cũng từng đạt nhiều thứ hạng cao trong các giải chạy như: giải nhì lứa tuổi FM 2018 và nhất lứa tuổi HM 2019 tại giải Tiền Phong, hạng 3 cự ly HM giải Techcombank 2019, từng nhất cự ly FM và 30km tại giải chạy xuyên đêm được tổ chức bởi câu lạc bộ RFF năm 2018-2019…

Tép Phạm: thành tích cự ly FM 3:47:34 tại Tiền Phong 2019, 1:44 cự ly HM. Cô gái trẻ tuổi này cũng từng đạt nhiều giải thưởng như nhất lứa tuổi và hạng ba chung cuộc FM tại Tiền Phong 2019, nhất cự ly HM tại giải Mekong Delta Hau Giang 2019, giải nhì cự ly FM tại Long Biên 2019, giải nhất cự ly FM tại giải Ultranight 2018 của RFF, giải 3 cự ly HM tại giải HCMC marathon 2019…

VietRunners & Friends hiện nay đang là một trong những CLB đứng đầu về số lượng thành viên tham gia tập, có các buổi tập định kỳ duy trì và đều đặn tại TP Hồ Chí Minh. CLB này là địa chỉ tin cậy cho những ai muốn bắt đầu với bộ môn chạy bộ, được tập luyện bài bản và gắn kết với các thành viên, những người yêu chạy bộ khác. Với sự  đóng góp không hề nhỏ trong suốt những năm vừa qua, VietRunners sẽ tiếp tục là một CLB chủ chốt tại TP HCM đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của phong trào chạy bộ đang đi lên ở Việt Nam hiện nay.

Facebook nhóm: VietRunners & Friends

 

 

 

 

 

 

About the Author Mai Anh

Vận động viên chạy bộ không chuyên. Hiện đang là nhân viên của một công ty quốc tế đặt tại thành phố Hồ Chí Minh. Yêu thích chạy bộ đường dài, đang tập luyện để hoàn thành các giải chạy ultra trail và cải thiện thành tích cự ly full marathon.

  • […] Leave a Comment / Chạy365 / By Thuan […]

  • […] Điểm sáng chạy bộ tháng 2/2020: VietRunners & Friends […]

  • […] Điểm sáng chạy bộ tháng 2/2020: VietRunners & Friends […]

  • >
    216 Shares