Những câu lạc bộ chạy sôi nổi ở Việt Nam

Lê Anh 

Bài đăng trên tạp chí Heritage số tháng 7.2015. Bài viết được tác giả chia sẻ cùng chay365.com

Vài năm gần đây, ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, các câu lạc bộ chạy đã ra đời với số lượng thành viên ngày càng tăng.

serious runners

Những người có cùng đam mê môn chạy bộ thường lập hội, nhóm để cùng nhau tập luyện và chia sẻ kinh nghiệm. Các thành viên sẽ là những cổ động viên nhiệt tình nhất, khích lệ lẫn nhau để cùng “vượt qua thử thách”

Chỉ cần tra cứu cụm từ “Lợi ích của chạy bộ” trên mạng Internet là sẽ có vô số thông tin về môn thể thao này. Chạy bộ có lẽ là môn thể thao đơn giản, ít tốn kém và phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Những người ít tập luyện hay các vận động viên chuyên nghiệp đều cho rằng tham gia bất kỳ môn thể thao nào cũng cần có ý chí để duy trì thời lượng tập luyện. Không ít người khi bắt đầu tìm hiểu và tham gia một môn thể thao thường rất hào hứng và lên kế hoạch cho việc tập luyện một cách “pro”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy càng về sau sự quyết tâm càng phai nhạt và dường như người tập không có động lực để phấn đấu. Với chạy bộ cũng vậy, rất dễ dàng để bạn bắt đầu nhưng để kéo dài được bao lâu và thành tích tập luyện như thế nào cũng như hiệu quả ra sao đối với thể chất của bạn lại là vấn đề mà hầu như ai cũng phải đối mặt. Chính vì thế, những người có cùng đam mê môn chạy bộ thường lập hội, nhóm để cùng nhau tập luyện, chia sẻ kinh nghiệm. Và quan trọng, tham gia những tổ chức này là cách đơn giản nhất để tiếp thêm động lực tập luyện mỗi ngày. Các thành viên của hội, nhóm có cùng sở thích, mục tiêu phấn đấu trong môn thể thao này sẽ là những cổ động viên chân thành nhất, khích lệ lẫn nhau để cùng “vượt qua thử thách”.

4 men

Nếu bạn yêu thích chạy bộ và đang ở Hà Nội hoặc TP.Hồ Chí Minh thì đừng ngần ngại tham gia vào các câu lạc bộ chạy để có những buổi tập luyện ý nghĩa và thêm những người bạn đồng hành nhiệt tình

Vài năm gần đây, ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, các câu lạc bộ chạy đã ra đời với số lượng thành viên ngày càng tăng. Đa phần các câu lạc bộ này là tổ chức tự phát và không thu phí sinh hoạt, các thành viên nhóm lại cùng nhau để tập luyện cũng như chia sẻ những thắc mắc, lo lắng hay những vấn đề xung quanh môn thể thao này như chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, các chấn thương thường gặp, cách chuẩn bị cho một giải thi đấu, phụ kiện hỗ trợ tập luyện, bài tập cho các cự ly chạy…

SRC

Nhóm chạy SRC. Ảnh từ Facebook của SRC

Sunday Running Club hay gọi tắt là SRC là câu lạc bộ chạy ở TP.Hồ Chí Minh được thành lập từ đầu năm 2013. Trưởng nhóm Phạm Thanh Tuấn (Feddy Pham) cho biết, câu lạc bộ có tới 1.700 thành viên online, đặc biệt có nhiều thành viên ở khắp mọi miền đất nước, kể cả ở nước ngoài. Chỉ cần có mặt tại TP.Hồ Chí Minh vào những ngày sinh hoạt cố định trong tuần là các thành viên có thể xỏ giày tham gia chạy cùng SRC để trải nghiệm thành phố theo một cách rất đặc biệt cũng như chia sẻ với nhau về kinh nghiệm luyện tập… SRC có các bài tập dành riêng cho người mới bắt đầu chạy, bài tập cải thiện tốc độ khi chạy, các buổi chạy chinh phục cự ly dài nhằm nâng cao sức bền và sức chịu đựng của cơ thể.

Runclub cũng là một câu lạc bộ ra đời từ năm 2013 tại TP.Hồ Chí Minh nhằm cổ vũ tinh thần yêu thể thao của người dân thành phố, đặc biệt là môn chạy bộ. Ngoài ra, đây cũng là một sân chơi để các bạn yêu thích chạy bộ được tập luyện và giao lưu. Kể từ những ngày đầu tiên Runclub ra đời cho đến nay, câu lạc bộ đã thu hút được nhiều thành viên ở mọi lứa tuổi tham gia mỗi tuần. Các buổi tập của Runclub đều có những chương trình tập luyện cụ thể và những hoạt động khác nhau. Các bài tập được thay đổi và hướng dẫn chi tiết để các thành viên có thể áp dụng vào những buổi tập chạy hay chương trình luyện tập riêng của mình.

Ở Hà Nội, những người yêu thích chạy bộ, nhất là chạy đường dài thường gia nhập Hội những người thích chạy đường dài (LDR). Chính thức thành lập từ tháng 9 năm 2013 với mục tiêu là khích lệ và hỗ trợ những người đam mê chạy bộ, LDR đến nay có tới hơn 2.000 thành viên trên mạng xã hội Facebook và gần 100 thành viên sinh hoạt đều đặn ở Hà Nội trong các buổi tập hàng tuần. Địa điểm sinh hoạt của LDR là công viên Thống Nhất và Hồ Tây. LDR cũng thường xuyên tổ chức các buổi chạy ra ngoại thành Hà Nội với các cự ly chạy dài.

Nếu bạn yêu thích chạy bộ và đang ở Hà Nội hoặc TP.Hồ Chí Minh thì đừng ngần ngại tham gia vào các câu lạc bộ trên để có những buổi tập luyện ý nghĩa và thêm những người bạn đồng hành nhiệt tình. Còn nếu bạn ở các thành phố khác, bạn vẫn có thể tham gia qua mạng internet để có thêm kinh nghiệm và là nơi được hỗ trợ thông tin tốt nhất.

About the Author Mr Marathoner

  • […] Xem thêm: Các câu lạc bộ chạy bộ sôi nổi ở Việt Nam […]

  • […] ở Hà Nội, là tiền thân của rất nhiều hội nhóm chạy bộ hiện nay. LDR đã đi đầu trong việc phát triển […]

  • >
    0 Shares