Điểm Sáng Chạy Bộ: VKL Runners

Anh chị em chạy bộ đường dài thân mến,

Chay365 xin giới thiệu chuyên mục mới, “Điểm sáng chạy bộ”. Định kỳ hàng tháng, Ban biên tập sẽ lựa chọn những cá nhân, hội nhóm, tổ chức có thành tích cao hoặc có nhiều đóng góp phát triển phong trào, để giới thiệu cùng cộng đồng chạy bộ. 

“Điểm sáng chạy bộ” đầu tiên, tháng 01/2020, xin được viết về một câu lạc bộ chạy tuổi đời non trẻ nhưng đã ghi được nhiều dấu ấn đáng kể – nhóm VKL Runners.

========================

Một câu lạc bộ mới thành lập chỉ hơn một năm nhưng có hoạt động cực kì sôi nổi và chất lượng. Một câu lạc bộ có hoạt động tập luyện cực kì chuyên nghiệp và chất lượng. Một câu lạc bộ mà giải chạy nội bộ khi tổ chức ra, người có thành tích 1 giờ 29 phút chỉ giành được giải ba!

Khởi nguồn

Khởi đầu chỉ là những người thường cùng nhau chạy bộ tại Khu đô thị Việt Hưng và Vinhomes Riverside Long Bien, các thành viên sáng lập của VKL Runners tụ họp thành nhóm vào tháng 8 năm 2018 để tham dự sự kiện Uprace 2018, và chính thức ra mắt câu lạc bộ vào ngày 10 tháng 10 năm 2018.

Tên gọi “VKL Runners” của câu lạc bộ xuất phát từ tên viết tắt của “Việt Hưng Club Long Biên”, nhưng lâu dần, các thành viên trong câu lạc bộ cũng như mọi người xung quanh thường giải thích theo cái tên thân thiện là “Vui-Khoẻ-Lắm.” Với tôn chỉ đúng như cái tên gọi, câu lạc bộ đã chọn slogan là “Vui hết cỡ, Khoẻ bất ngờ.” Từ 20 thành viên đầu tiên ngày thành lập, hiện nay, câu lạc bộ đã có những bước phát triển mạnh mẽ, với số thành viên lên tới gần 150 người.

Ngoài việc cùng nhau chạy bộ ở khu vực quận Long Biên và các vùng lân cận, nhóm còn thường xuyên tổ chức các hoạt động offline, các sự kiện mang tính chất lan toả tinh thần luyện tập thể thao tới mọi tầng lớp nhân dân trong khu vực, tất cả cùng hướng tới mục đích chung là phát triển phong trào thể dục thể thao của cộng đồng.

Vui & Khoẻ

Xứng đáng với slogan “Vui hết cỡ”, câu lạc bộ VKL Runners đã hoà mình vào các hoạt động, các sự kiện lớn đóng góp nhiều niềm vui cho giới chạy bộ: Phối hợp với Ban tổ chức Long Bien Marathon, tổ chức thành công giải Ekiden trong 3 mùa liên tiếp, và đồng thời giành được luôn các thứ hạng cao trong giải.

Câu lạc bộ còn góp sức cùng với VPIron và các Câu lạc bộ tại Hà Nội tổ chức thành công giải chạy từ thiện “Run to School”, quyên góp được số tiền gần 50 triệu đồng để ủng hộ, mang lại niềm vui cho các em nhỏ vùng cao, giúp các em có điều kiện đến trường.

Chưa hết, đầu năm 2020, VKL Runners đã tổ chức sự kiện nội bộ mang tên “Chào năm mới 2020 – Run for Green” với cự li bán marathon, thu hút gần 100 thành viên câu lạc bộ tham dự. Điểm hết sức ấn tượng của “Chào năm mới 2020 – Run for Green” là mặc dù so với các giải chạy khác, quy mô của sự kiện còn khiêm tốn, chỉ là một giải chạy nội bộ nhóm, nhưng đây lại là một giải chạy có chất lượng chuyên môn cao.

Đúng với chữ KHOẺ trong slogan câu lạc bộ, ba người về thứ nhất, thứ nhì và thứ ba trong giải đều đạt thành tích sub 1:30, lần lượt các vị trí nhất, nhì ba có thành tích 1h26, 1h27 và 1h29!

Luyện tập chất lượng & chuyên nghiệp

Ngoài các sự kiện lớn đóng góp cho sự phát triển phong trào chạy bộ của cộng đồng, VKL Runners cũng thường xuyên có các hoạt động nội bộ nhằm duy trì và phát triển tinh thần luyện tập của các thành viên trong nhóm. Các thành viên trong nhóm hàng ngày vẫn cùng nhau tập chạy trong Khu đô thị Việt Hưng và Vinhomes Riverside, và các Chủ Nhật cuối tuần sẽ tổ chức chạy dài có support chuối, nước tại cung đường truyền thống của câu lạc bộ tại Khu đô thị Việt Hưng.

Một hình thức đôn đốc nhau tập luyện mà nhóm duy trì rất hiệu quả là tổ chức challenge nội bộ theo quý và áp dụng các hình thức thưởng phạt rõ ràng. Các challenge này thường kéo dài từ 2 tuần cho đến một tháng, tổ chức theo hình thức cạnh tranh giữa các đội, ví dụ như đội nào chạy được tổng cự li dài nhất trong khoảng thời gian hạn định của challenge sẽ giành chiến thắng. Đội thắng sẽ nhận phần thưởng, còn đội không hoàn thành mức tối thiểu của challenge sẽ phải chịu phạt đóng quỹ hoạt động câu lạc bộ.

Các challenge này thường có sức hấp dẫn lớn, có challenge có đến hơn mười đội tham gia. Ngoài ra, để các thành viên có điều kiện cọ sát, đánh giá năng lực và quá trình luyện tập, chuẩn bị cho các giải đấu lớn, câu lạc bộ VKL Runners còn tổ chức các sự kiện có tính chất mở rộng, mời các hội nhóm trên địa bàn Hà Nội cùng thi đấu.

Hiện nay, câu lạc bộ VKL Runners đang tiến hành một dự án rất nghiêm túc nhằm hỗ trợ các thành viên cải thiện thành tích cá nhân, dự án mang tên “Breaking Sub4 VKL”, với mục tiêu giúp các thành viên đăng kí tham gia dự án hoàn thành được cự li Full Marathon với thời gian dưới 4 giờ đồng hồ.

Dự án kéo dài 9 tuần lễ, với các bài tập trong được thiết kế bài bản và khoa học, gồm các bài chạy Tempo, Interval có xen kẽ chạy Easy và các buổi Long Run cuối tuần, với pace và thời gian được tính toán chi tiết, được pacer hỗ trợ dẫn tốc thực hiện.

Tuy nhiên, không chỉ mải mê tập chạy cho thật Khoẻ, câu lạc bộ VKL Runners còn chạy thật vui. Câu lạc bộ  từng tổ chức các sự kiện nội bộ vừa mang tính cạnh tranh, lại vừa có yếu tố giải trí gắn kết, như Beer-run hay chạy tiếp sức Ekiden.

Các thành viên tiêu biểu của VKL Runners:

– Âu Mạnh Toàn: Thành viên sáng lập, chủ tịch Câu lạc bộ và là đầu tàu định hướng sự phát triển của VKL Runners. Làm quen với môn chạy bộ từ năm 2016, anh Âu Mạnh Toàn là một gương mặt quen thuộc trong làng chạy bộ với thành tích cá nhân rất ấn tượng: FM 3h13, HM 1:29. Anh đã tham gia hầu hết các giải chạy bộ trong nước, cả đường nhựa lẫn đường trail với thành tích ấn tượng. Anh từng hai năm liền đoạt giải 3 lứa tuổi cự li FM tại Giải chạy báo Tiền Phong năm 2018 và 2019.

– Mắt Biếc (nữ): Thành viên sáng lập. Mới chỉ tham gia chạy bộ từ năm 2018 nhưng chị đã đạt được thành tích mà nhiều anh em nam phải kiềng nể như kỉ lục cá nhân FM 3h44, HM 1h38. Chị đã giành giải nhất cự li HM tại giải chạy Báo Tiền phong 2019, giải nhất cự li FM tại giải Long Bien Marathon 2019 và giải ba cự li HM tại giải Long Biên 2018.

– Phạm Đức Luân: Kỉ lục cá nhân FM 3h09, HM 1h26. Anh từng tham gia rất nhiều giải chạy trong nước, cả đường nhựa lẫn đường trail. Năm 2019, anh hoàn thành cự li 100km VMM với thời gian dưới 18 tiếng.

– Tiến Dũng: Kỉ lục cá nhân HM: 1h27. Anh hai năm liền đoạt giải nhất Giải chạy báo Hà nội mới quận Long Biên (2018 – 2019), giải nhất giải chạy Kizuna Ekiden 2018, giải nhì Kizuna Ekiden 2019 và giải 3 cự li HM tại Long Bien Marathon 2019.

– Nguyễn Xuân Bách: Thành viên sáng lập. Tham gia chạy bộ từ năm 2017, 2 năm liền tham gia cự li VMM 100km với thành tích khá tốt năm 2019 (dưới 19 tiếng).

Sự ra đời của những câu lạc bộ chạy bộ hoạt động quy củ, bài bản và có chất lượng chuyên môn cai như VKL runners đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của cộng đồng chạy bộ Việt Nam. Bước sang năm 2020, chúng ta hãy cùng dõi theo bước chân các VKL Runners, chờ đón những hình ảnh rạng rõ Vui hết cỡ, và cả những thành tích Khoẻ bất ngờ của các thành viên câu lạc bộ này.

About the Author Nguyễn Kiến Quốc

  • […] Đọc thêm: https://chay365.com/gioi-thieu-cau-lac-bo-vkl-runners/ […]

  • […] Điểm sáng chạy bộ tháng 1/2020: VKL Runners […]

  • […] Điểm sáng chạy bộ tháng 1/2020: VKL Runners […]

  • >
    342 Shares