Đánh giá giày Saucony Endorphin Pro 3

Lời Ban biên tập:

Kể từ sau khi Nike tung ra siêu phẩm Vaporfly 4%, đôi giày đệm carbon đầu tiên trên thế giới, những đôi “siêu giày” có lớp đệm carbon đã trở thành lựa chọn ưu tiên cho tất cả những runners muốn đạt thành tích cao khi thi đấu. Giờ đây, tất cả các hãng giày đều có vài dòng giày đua đệm carbon, tối ưu hoá hiệu suất sử dụng. Điều này thật sự tốt cho thị trường khi cộng đồng có nhiều lựa chọn hơn. Hôm nay, Chay365 xin gửi đến độc giả bài đánh giá về đôi Saucony Endorphin Pro3 của bạn Hoàng Lê, thành viên nhóm chạy Hoà Bình Park Runners. Hoàng Lê là người tập chạy bài bản, nghiêm túc, và cũng là một huấn luyện viên chạy bộ có uy tín với nhiều học viên trong cộng đồng chạy bộ đường dài.

Đánh giá giày Saucony Endorphin Pro3

Hoàng Lê

Từ ngày chạy, tôi đâm ra mê mẩn ba chuyện giày dép. Màu loè loẹt thì lại càng thích (chết dở thật)… Rồi thì càng support càng thích. Nhưng sau này phát hiện ra là đế giày mềm quá, nảy quá thì chạy lâu lại ko hẳn là tốt cho chân, vậy là tôi quay ra đi tìm mấy đôi giày phù hợp với chân mình hơn.

Khi tới shop mua đôi Kinvara 13 về, tôi được rỉ tai rằng sắp xuất hiện dòng Saucony Endorphin Pro 3, thay thế cho dòng Pro 2. Rồi thì cậu em cũng cho mượn cái đôi Pro3 để test thử. Và sau một chuỗi ngày bận rộn, phải cả tuần sau đó tôi mới xỏ chân vào đôi này được.

Cảm nhận khi xỏ giày

Cảm nhận thực sự khá khác biệt so với tiền nhiệm của nó (bởi tôi cũng có đôi Pro2); Đôi Endorphin Pro 3 này nhẹ hơn hẳn so với đôi Pro2. Tôi cũng không tốn thời gian để đi search làm gì vì biết rằng cái công nghệ gì gì đó mà các hãng công bố đôi khi biết thì cũng … chỉ đến thế. Quan trọng là xỏ vào chân, nó nhẹ hơn, thoáng hơn, vậy là được.

Đôi pro2, khi chạy những bài long run, đặc biệt là khi vào hè, giày ướt và trở nên nặng hơn rất nhiều, đó là yếu điểm lớn của nó cần phải khắc phục. Và có vẻ như Saucony là một hãng sản xuất chịu khó tiếp thu những lời khó nghe từ khách hàng nên họ đã khắc phục chuyện này.

Và kết quả là chúng ta có phiên bản Endorphin Pro 3: nhẹ, nảy và màu xấu…

So sánh với người tiền nhiệm Endorphin Pro2

Để so sánh thì có nhiều cái để so sánh, nhưng tôi thấy sự cải thiện lớn của Endorphin Pro 3 so với phiên bản Pro2, ở những điểm dưới đây:

  • Đế giày Endorphin Pro 3 có độ bám tốt hơn hẳn. (Đôi Pro2 mà dính nước, hoặc chạy mưa với tốc cao thì khá trơn, và đó là điểm thực sự không hài lòng với đôi Pro2 mà tôi đang có). Không chỉ nói về độ bám, độ nảy của đôi này cũng tốt hơn. Khi chạy ở pace dưới 5 hoặc nhanh hơn nữa, cảm giác chân mình như được tiếp thêm lực đẩy, hẳn là mọi người sẽ hiểu cái cảm giác đó như thế nào, tất nhiên là sướng nhưng mà cũng nên tiết kế kẻo lại chấn thương sớm nhé
  • Vải phần upper của giày Endorphin Pro 3 rất mỏng, và thậm chí tụi designer còn nghĩ ra thêm trò là khoét lỗ tùm lum trên lưỡi gà. Kết quả là lại giảm thêm được ít trọng lượng nữa cho giày, và thêm nữa là làm cho giày thoáng khí hơn hẳn.
  • Trọng lượng: Tất nhiên rồi, nó nhẹ hơn nhiều so với đôi Pro2 ấy (theo web so sánh thì là 223 gram của Pro2 so với 203 gram của Endorphin Pro 3, thật sự khác biệt).
  • Độ dài của dây giày thực sự phù hợp. Chẳng mất công phải lòng vòng buộc buộc với cả giắt dây vào dưới lưỡi gà nữa

Nhược điểm

Kể hay thì rồi, giờ kể cái không hay:

Giày Endorphin Pro 3 này thực sự không nên chạy mưa, nó cũng vẫn hơi trơn… Đặc biệt là khi vào pace dưới 5.

  • Nút buộc cuối của giày thực sự làm cho cổ chân bị bó, dễ gây đau gót chân sau các bài tập, vậy nên mọi người nên lưu ý và cân nhắc xem có nên buộc chặt cái nút cuối hay không buộc nó nhé.
  • Một cái nữa mà tôi không thích ở dòng pro nói chung của Saucony chính là sự kém thoát nước. Tất nhiên, từ dòng Endorphin Pro 3 trở đi, mọi việc đã khác nhưng không hẳn là 1 sự đột phá ngoạn mục như mình kỳ vọng. Có lẽ giày được thiết kế để chạy ở 1 số loại thời tiết, nhưng không phải là chạy mưa (và thật ra thì hầu hết mọi người đều chọn chạy dép khi mưa để đỡ phải giặt giày thì phải).
  • Cuối cùng, tôi không thích màu của mấy đôi Endorphin Pro 3 hiện tại, tất nhiên là xấu với mình thì đẹp với người khác, biết đâu tôi không ưa nhưng người khác lại ưa

Kết luận

Đôi giày Endorphin Pro 3 này theo tôi thì sẽ hợp với những runner kiểu như:

1. Đang tìm một đôi để chạy cho nhiều mục đích, nhiều loại bài tập. Ok ok nó đây, bê về điiiii Đôi này trong quá trình test, tôi đã chạy từ pace 3:4x cho tới pace 7:3x nói chung là chẳng có vấn đề gì cả, nó khác là nảy, đặc biệt là ở pace tầm 4:45 hoặc nhanh hơn. Còn với pace chậm thì nó cũng không tệ, đế dày nên làm tiếng giày bộp bộp gây sự chú ý tí thôi

2. Đang tìm một đôi giày bền bỉ, ổn định để chạy long run. Thật ra đôi này nhẹ, support khá ổn, và nó cũng rất nảy nên việc dùng nó cho bài long run không phải là một ý kiến tồi. Trên các website nước ngoài thì họ còn tung hô là vì nó rất nảy, rất ổn định nên dùng làm giày đi race từ 5k tới FM cơ. (Còn với tôi thì tôi hay dùng nó để chạy bài tempo với bài interval).

3. Runner có xu hướng đáp gót nên chọn loại này, nếu có 1 ảnh nào đó chụp 3 phiên bản của Endorphin Pro thì phiên bản Pro3 đế dày có khi phải…gấp 2 lần đôi Pro1 ấy.

4. Runner yêu thích sự đơn giản. Nói thật là đôi này màu với tôi xấu… tất nhiên là nếu dùng màu đen, xong lại óng ánh này nọ trông rất gớm hay là màu trắng thì pha thêm hoa văn thêm tí cũng chẳng giải quyết bao nhiêu vấn đề đâu… nên là thôi, mấy cha designer cứ ca đi ca lại cái bài: “cao thủ đánh đơn giản” thì đấy, của các ông cả

Chạy test với giày Endorphin Pro3 (nguồn: Facebook tác giả)

Thế còn đôi Endorphin Pro 3 này không hợp với ai?

1. Runner thích giày màu mè như người viết bài

2. Runner thích giày nảy hơn nữa kiểu như gắn động cơ vào chân…

3. Runner quen đi giày ít support và đế zero drop (vì sẽ cảm thấy như mình bồng bềnh do đi giày cao)

Xem thêm:

Đế dày và đế mỏng: Bạn chọn loại nào?

Lựa chọn giày chạy bộ

Giày “đế bánh mì” có giảm nguy cơ chấn thương?

Có nên dùng “siêu giày” trong mọi buổi chạy?

About the Author chay365

follow me on:
>
0 Shares