Đánh giá giày chạy bộ Altra Torin 5

Thông số chung

 • Trọng lượng: 9 oz, tương đương 255 gram (giày cỡ 9 US)
 • Chiều cao: phần gót chân: 28 mm, phần mũi chân 28 mm
 • Độ dốc gót – mũi: 0 mm
 • Mặt đường chạy: đường nhựa (road)

Giới thiệu

Altra là một hãng giày non trẻ, ra đời năm 2009. Cái tên Altra được đặt dựa theo từ La-tin “altera”, nghĩa là “hàn gắn lại những gì bị vỡ”. Giày Altra nổi bật vì thiết kế “zero drop” của nó, chiều cao gót giày tương đương mũi giày.

Altra Torin 5 là dòng giày dành cho các buổi chạy thông thường hàng ngày, là phiên bản cập nhật của người tiền nhiệm Torin 4.5.

Công nghệ

Zero Drop

Chiều cao chênh lệch giữa gót giày và mũi giày (heel-to-toe drop) là thông số quyết định phần lớn cách bàn chân của bạn tiếp xúc với mặt đường. Độ dốc gót-mũi bằng zero nghĩa là lực dồn lên đầu gối sẽ được dàn đều xuống phần bắp chân. Bắp chân và bàn chân của bạn cần làm việc nhiều hơn. Những ai từng chạy chân trần hay chạy bằng dép hẳn biết rõ điều này.

Ngược lại, độ dốc gót-mũi cao sẽ thúc đẩy cơ thể bước dài, tiếp đất bằng gót. Về ngắn hạn có thể tăng tốc độ nhưng lâu dần làm hại dáng chạy và hỏng khớp gối.

Ưu điểm của Zero drop
Nhược điểm của Zero drop
 • Bắp chân chóng mỏi hơn
 • Nguy cơ căng cơ, rách cơ, đặc biệt nếu chạy đổ dốc 
 • Không phù hợp với những người đã bị đau gân Asin 

  Zero Drop

Mũi giày rộng

Do phần mũi chân giờ đây rất quan trọng khi tiếp xúc đất, giày Torin phải có mũi rộng, giúp các ngón chân có thể xoè ra tạo sự ổn định khi tiếp đất. Form giày rộng rãi sẽ giúp tránh một số chấn thương như đen móng, u thần kinh Morton, hay viêm cân gan chân. Form giày này cũng hợp với những người có bàn chân bè rộng.

Mũi rộng là thiết kế đặc trưng của dày Altra

Lớp đệm EgoMax

Khác với các giày đế mỏng, dép huraches, Altra Torin 5 có phần đế rất êm, dày tới 28mm. Nhớ rằng đôi ASICS Nimbus “siêu êm” cũng chỉ có phần đế dày 32mm (trọng lượng của Nimbus 16 là 326gr, so với 255gr của Altra Torin 5). Công nghệ EgoMax ở đế giữa giúp giày êm hơn, hấp thụ sang chấn tốt, đồng thời cũng bền hơn.

Cùng với độ dốc gót-mũi thấp, đế giày êm là một điểm nữa khiến Altra Torin 5 rất phù hợp với những người quá cân, nguy cơ chấn thương khớp gối cao.

Xem thêm: Đế dày và đế mỏng

Thân trên giày (Upper)

Phần này sử dụng chất liệu Mesh thoáng khí và nhẹ hơn so với người tiền nhiệm Torin 4 và Torin 4.5.

Phần upper nhẹ và thoáng khí

Trải nghiệm cá nhân

Êm chân và giảm nguy cơ chấn thương

Về mặt triết lý, Altra có lẽ là một trong số không nhiều công ty tạo ra các đôi giày phù hợp với giải phẫu bàn chân người chạy bộ. Mình là một fan của Nike Vaporfly, và có lẽ sẽ tiếp tục sử dụng đôi này trong các cuộc đua. Nhưng hãy thành thật: bàn chân của chúng ta phải thích nghi với đôi giày đó [đặc biệt là Vaporfly Next%], bởi vì đó là thiết kế tối ưu nhất để đạt tốc độ cao. Altra Torin 5 ngược lại, nó không có thiết kế “kì dị” mà bè rộng và vừa vặn với bàn chân, thích nghi với những gì tạo hoá ban tặng cho con người. Torin 5 không khiến ngón chân cái phải “trèo” lên trên ngón số 2, và dĩ nhiên giảm hiện tượng trầy xước hay móng chân đen.

Đôi giày của bạn được thiết kế để phù hợp với bàn chân nào dưới đây: Bàn chân người bình thường, Bàn chân dị tật , Bàn chân với ngón cái to và quặp vào trong

Mình quay trở lại với chạy bộ sau 9 tháng phải nghỉ vì đau cân gan chân. Vì thế mình cần một đôi giày êm và có thể nâng đỡ vòm bàn chân tốt, trong khi không quá nặng. Altra Torin 5 đã giải quyết tốt cả hai bài toán này.

Các bài chạy bộ

Mình khá quen với những đôi giày độ dốc gót-mũi thấp, Trước đây, đôi giày chạy đa dụng của mình là Newton Distance, đôi giày nhẹ với độ dốc gót mũi 2mm. Mình đã dùng nó liên tục trong khoảng 5 năm. Tuy nhiên sau khi bị PF thì bất cứ lần nào mình dùng Newton bàn chân và gót chân lại đau tăng lên, có lẽ do giày Newton hơi “mỏng”, không đủ êm. Hy vọng vài tháng tới bàn chân khoẻ lên mình có thể quay lại với Newton Distance. Còn hiện nay đôi giày chạy thường ngày của mình là Altra Torin 5.

Chạy HM sub1:45 với đôi Altra Torin 5

Mình đã chạy Altra Torin 5 trên đường nhựa, đường mòn (cung chạy không quá gập ghềnh, trên Hàm Lợn), và trên máy chạy bộ. Tốc độ dao động từ pace 6:30 cho tới 4:30. Chưa lần nào mình cảm thấy đau chân khi chạy hay sau khi chạy. Đế giày Torin tiếp xúc mặt đường khá tốt, tạo ma sát ổn ngay cả khi chạy trail. Tuy nhiên chạy trên bề mặt máy chạy bộ sẽ hơi trơn.

Mileage trong tháng 6.2021 của mình khoảng 380 km. Một nửa quãng đường đó mình dùng đôi Torin 5, phần còn lại sẻ đều cho Nike Zoom Fly 3 và Nike Tempo Next%, những đôi giày nhanh hơn và có đế cao hơn. Mình mới chỉ quay lại chay bộ từ đầu tháng Năm, niềm vui chạy bộ không đau chân với mình còn hơn cả một món quà.

Cự ly tích luỹ tháng 6.2021

Nhược điểm

Mình nhận thấy đôi Altra Torin 5 có ba nhược điểm. Không phải nhược điểm lớn, và nếu biết cách tận dụng thì lại có thể đem lại lợi ích bổ trợ.

 • Nhược điểm chính: đây không phải là một đôi giày nhanh. Mặc dù trọng lượng khá dễ chịu, nó vẫn nặng hơn đa số các đôi giày chạy bộ khác mình thường sử dụng. Zero-drop khiến bạn phải dùng lực mạnh hơn để đẩy cơ thể tiến về phía trước. Mình không nghĩ rằng có ai đó sẽ xỏ đôi Torin 5 trong ngày chạy đua, nếu nhắm đến thành tích HM sub 1:30 hay FM sub 3:30. Sẽ rất thú vị để thử trải nghiệm Escalante – dòng giày nhẹ hơn, hoặc Escalante Racer hay Vanish-R – giày chạy đua chuyên dụng của Altra.
 • Zero drop đồng nghĩa bắp chân của bạn phải làm việc nhiều hơn. Vì thế nếu ai bị đau gân Achilles không nên sử dụng. Trong vài tuần đầu tiên, bắp chân ê ẩm vì DOMS là hiện tượng không hiếm gặp sau mỗi buổi chạy. Nếu bạn cố chạy quá nhanh khi bắp chân chưa quen, có thể dẫn tới căng cơ hoặc tệ hơn, rách cơ. Tuy nhiên sau khoảng 100-200 km, cơ thể chúng ta sẽ thích nghi được. Bắp chân khoẻ hơn nghĩa là bạn sẽ mạnh mẽ hơn trong ngày thi đấu. Lưu ý rằng cái gì nhiều quá cũng không tốt. Do đó nên luân phiên thay đổi giày chạy nhé.
 • Do form khá rộng nên cần buộc giày chặt. Khi trời mưa hoặc nước vào giày, giày sẽ không còn ôm khít chân nữa nên khó chạy tốc độ cao.

Kết luận

Xu hướng hiện tại là “tập luyện phân cực”, mỗi tuần chỉ gồm 1-2 bài tập nặng còn lại là chạy nhẹ, phục hồi. Với mình, các bài tập tốc độ và tập chạy dài (cần về đích nhanh) có thể dùng những đôi giày khác. Còn đa số buổi chạy trong tuần, khi mà mục đích chính là chạy chậm để phục hồi, đốt mỡ, và giúp cơ thể làm quen với chuyển hoá aerobic, Torin 5 sẽ là lựa chọn đáng tin cậy.

Mỗi người sẽ quen với một số loại giày nhất định. Tuy nhiên, qua trải nghiệm và tìm hiểu, có lẽ Altra Torin 5 sẽ phù hợp hoặc không phù hợp với những runners dưới đây:

Phù hợp với giày Torin 5

 • Bàn chân bè
 • Quá cân
 • Tiền sử chấn thương, nhất là viêm cân gan chân
 • Cần khối lượng tập (mileage lớn), tốc độ không quá nhanh: những người tập MAF
 • Có nhiều bài chạy nhẹ, chạy phục hồi

Không phù hợp với giày Torin 5

 • Các bài tập tốc độ
 • Tiền sử căng cơ hoặc rách cơ bắp chân (cơ sinh đôi bụng chân, cơ dép)
 • Tiền sử viêm gân Asin

Cám ơn Activ Store đã gửi tặng website chay365.com đôi giày Altra Torin 5 để trải nghiệm và đánh giá. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến tính khách quan của bài viết. 

Xem thêm: Chọn mua giày chạy bộ

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Thành viên sáng lập Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners, LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:47:44

>
0 Shares