Chạy bộ chân trần

Jorg-Badura-01a-Barefoot-Running

Chương 2: Chạy như Meb

Chạy bộ chân trần

Chạy chân trần là rất tuyệt. Ai lại không thích chạy vào làn nước ngoài bãi biển hoặc cảm nhận cỏ dưới chân trong công viên chứ? Đặc biệt là bây giờ tôi đang sống ở San Diego, tôi rất thích chơi đuổi bắt với các con gái ở ngoài biển hoặc trong công viên với chân trần.

Nhưng tôi không đồng tình với việc chạy chân trần trên đường nhựa. Tất nhiên, mọi người có quyền làm điều mình thích. Nhưng bạn đã đủ sẵn sàng để chạy thoải mái trên đôi chân trần ngoài đường hay chưa? Liệu bạn có thể chạy tốt nhất không khi cứ phải lo lắng với từng bước chân giẫm xuống? Tôi không biết bất kỳ vận động viên chạy bộ đỉnh cao nào đang chạy chân trần trên các nền đường cứng. Không hẳn là do vận động viên chuyên nghiệp tụi tôi có các hợp đồng về giày – nếu thực sự chạy thường xuyên trên đường bằng chân trần có thể cải thiện thành tích, chúng tôi đã làm rồi.

Tôi nghĩ rằng thỉnh thoảng chạy chân trần trên các bề mặt phù hợp là một ý hay. Đôi khi tôi chạy sải bước trên cỏ sau khi chạy để xem bàn chân tôi đang tiếp đất như thế nào. Khi chạy chân trần, bạn có thể đánh giá xem chân mình tiếp đất ra sao; bạn tiếp gót, tiếp đất giữa bàn chân, hay tiếp đất phần trước bàn chân? Khi biết được điều này, bạn có thể dùng thông tin đó để lựa chọn giày cho mình, chọn loại giày chạy hỗ trợ thêm để bạn có thể chạy với cách tiếp đất đó.

Những quãng chạy nhỏ với chân trần trên cỏ còn có thể tăng cường các cơ bắp nhỏ ở bàn chân của bạn. Tôi, cũng như các vận động viên đẳng cấp cao khác, thường chạy nhẹ hạ nhiệt ở phần rìa cỏ mềm của đường piste sau một bài tập nặng. Tôi cũng thích đi bộ quanh nhà bằng chân trần để tập luyện tăng cường cho các cơ bàn chân của mình.

About the Author Mr Marathoner

>
0 Shares