Những Móng Chân Đen

Những móng chân đen của dân chạy bộ đường dài

Một ngày, bạn tình cờ nhìn xuống bàn chân, và nhận thấy những móng chân của mình (đặc biệt là móng chân cái) có những nốt hay mảng đen. Trông chúng thật xấu xí. Và còn đáng lo ngại nữa. Đó có phải là triệu chứng bệnh lý nguy hiểm không?

Nguyên nhân hàng đầu gây móng chân đen là do chảy máu nhẹ phía dưới móng chân, hậu quả của các chấn thương lặp đi lặp lại khi phần mũi giày cọ vào móng chân trong mỗi bước chạy, hoặc khi mũi chân sục vào mũi giày. Tình trạng này không hiếm, đặc biệt phổ biến ở người chạy bộ từ cự ly marathon trở lên. Nguy cơ “móng chân đen” càng tăng khi bạn tập luyện với cường độ và thời lượng cao. Chạy đổ dốc nhiều cũng dễ dẫn tới móng chân đen. Thời tiết nóng làm chân bạn dễ sưng nề khi chạy bộ đường dài, vì thế xác suất gặp tình trạng này cũng cao hơn.

Thông thường, những thương tổn loại này khá lành tính và không gây đau. Đôi khi, móng chân có thể dày lên. Hoặc móng chân bong dần ra. Vết thương sẽ lành dần khi bạn giảm cường độ tập luyện và thay đôi giày chạy với phần mũi rộng hơn.

Móng chân đen khi chạy bộ

Móng chân đen khi chạy bộ. Ảnh: N.Đ

Dự phòng “móng chân đen” như thế nào? Điều đầu tiên là chọn giày đúng cỡ, thường là lớn hơn giày của bạn 0,5-1 cỡ. Cắt móng chân sạch sẽ. Cố gắng giữ chân khô khi chạy. Đi loại tất chuyên dụng dành cho chạy bộ đường dài. Khi bạn phải đổ dốc nhiều, buộc dây giày thật chặt để hạn chế sự di động của bàn chân.

Khi bạn có “móng chân đen”, tốt nhất là cứ để nguyên tình trạng đó, chừng nào bạn không quá đau. Dần dần, móng chân tổn thương sẽ rụng ra, và một cái móng mới sẽ mọc lên. Chọc kim vào ngón chân với hy vọng “dẫn lưu” máu tụ là một biện pháp sai lầm. Nó không giúp làm lành vết thương, mà lại gây đau đớn. Bạn cũng không nên cố gắng che vết đen bằng sơn móng chân. Sơn sẽ bịt kín các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt móng, hạn chế thoát khí và làm vết thương không “thở” được, khó liền hơn.

Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn cần thận trọng:

  • Khi bạn đau nhiều, nhất là sau những chấn thương nặng (bị vấp chân, vật nặng rơi vào ngón chân) dẫn tới móng chân đen. Có thể bạn đã gặp tình trạng tụ máu dưới móng. Đau kèm theo sưng nề nhiều và cần phải chọc kim vào móng để tạo đường thoát máu, giảm áp lực vùng móng chân. Tốt nhất hãy để bác sỹ khám và xử trí.
  • Khi bạn có các dấu hiệu nhiễm khuẩn, như sưng, nóng, đỏ, đau. Nguyên nhân hay gặp là nhiễm nấm bàn chân. Bạn cần dùng thuốc chống nấm kéo dài.
  • Nếu vết đen trên móng chân cứ tồn tại dai dẳng, có thể đây là triệu chứng của bệnh ung thư sắc tố da (melanoma). Cần đến khám bác sỹ.

Dù sao, những tình trạng trên cũng không phổ biến, và thường ít liên quan đến chạy bộ.

Nếu bạn là người chạy đường dài, và móng chân bạn xuất hiện một nốt đen, đừng xấu hổ hay lo lắng. Hãy tự hào vì điều đó, đó là bằng chứng cho thấy bạn đã luyện tập chăm chỉ.

Xem thêm: Chạy bộ đúng cách.

About the Author chay365

follow me on:
  • […] Mũi chân cứ cọ vào đôi giày mới khiến mình sợ sẽ gặp hiện tượng “đen móng“. Nhưng càng chạy giày càng mềm ra. HyperSpeed 6 cũng dùng công nghệ GEL, […]

  • >
    0 Shares