Chạy Bộ Trời Mưa

Trời mưa không có nghĩa là bạn phải bỏ buổi chạy hay leo lên máy tập chạy trong nhà. Hầu hết các giải chạy đều không bị huỷ nếu trời mưa, vì vậy tập luyện để làm quen với việc chạy dưới làn mưa phùn bay bay hay thậm chí trời đổ mưa sầm sập cũng sẽ có ích cho bạn. Những bài tập chạy dưới mưa sẽ giúp trui rèn thêm ý chí và bạn sẽ cảm thấy sẵn sàng hơn về mặt tinh thần nếu dự báo thời tiết cho thấy ông trời không ủng hộ trong ngày chạy giải sắp diễn ra. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn thực hiện buổi chạy dưới trời mưa được dễ dàng hơn, bất kể đó là một buổi tập hay là ngày chạy giải.

Đội mũ có lưỡi trai

Mũ có lưỡi trai là vũ khí vô cùng lợi hại trong buổi chạy ngày mưa. Nó sẽ giúp nước mưa không chảy vào mặt, vào mắt bạn, giúp bạn nhìn được đường chạy ngay cả khi nước mưa đang tuôn xối xả. Hãy để ý nhiệt độ cũng như các điều kiện khác khi chọn loại mũ mang đi chạy. Nếu trời mưa nhưng ấm áp thì bạn nên đội một chiếc mũ thoáng khí để không bị phát ngốt. Nếu trời mưa rét, gió lạnh thì bạn nên đội một chiếc mũ dày và đeo thêm băng đô len hay bất kì thứ gì đó ra ngoài mũ để giữ ấm thêm cho tai. Băng đô sẽ có tác dụng giữ cho mũ khỏi bị gió giật thổi bay.

Nếu trời lạnh, nên mặc nhiều lớp

Nếu trời mưa và rất lạnh thì bạn nên mặc đồ nhiều lớp. Lớp quan trọng nhất là lớp trong cùng, áp sát với cơ thể. Nên chọn loại vật liệu bó thể thao chuyên dụng như polypropylene để giúp vẩy nước cũng như mồ hôi trên da. Lớp áo ngoài nên là áo khoác chống gió và chịu nước. Đừng mặc áo mưa kín nước hoàn toàn vì nó sẽ không thoát được độ ẩm và nhiệt tích tụ bên trong.

Đừng mặc quá nhiều quần áo

Mặc quá nhiều quần áo là một trong những lỗi lớn nhất mà người chạy bộ hay mắc phải khi ra ngoài đường chạy khi trời mưa. Mặc nhiều lớp quần áo hơn cũng chẳng giúp bạn giữ người khô ráo đâu. Trừ khi bạn vừa cầm ô vừa chạy, còn kiểu gì người bạn cũng vẫn sẽ ướt mèm. Nếu bạn mặc quá nhiều lớp quần áo thì kết cục là bạn sẽ phải vác trên người cả đống quần áo nặng trịch và ướt sũng.

Mặc đồ có màu đập vào mắt

Tương tự như khi chạy bộ ban đêm, nếu bạn chạy dưới mưa, nên chọn lớp quần áo ngoài cùng có màu thật tươi, thật sáng và tốt nhất là có các dải băng phản quang. Trời mưa, sẽ khiến người điều khiển phương tiện giao thông bị giới hạn tầm nhìn, ngoài ra, họ cũng ít chuẩn bị tinh thần có người ra đường chạy bộ vào thời tiết như vậy. Hãy giữ an toàn cho bản thân.

Đề phòng trầy da

Hiện tượng trầy da có thể xảy ra ở bất kì buổi chạy nào, nhưng nó sẽ đặc biệt tệ hại vào các ngày mưa. Nếu bạn dự định chạy dài, hãy bôi các chất bôi trơn như Body Glide, Vaseline v.v… vào các phần da mà bạn hay bị trầy hay phồng rộp, như bàn chân, mé trong đùi, nách, viền áo lót (đối với nữ), đầu ti (đối với nam) để phòng ngừa.

Trước khi xuất phát trong giải chạy, hãy đi các đôi giày cũ, hỏng

Không ai muốn đôi giày tốt nhất của mình lại bị ướt sũng trước khi được sử dụng trong giải đua, phải không nào? Nếu trời mưa trước khi diễn ra một giải chạy, hãy đi một đôi giày và tất cũ, và giữ đôi giày, tất để chạy đua trong một túi nylon kín. Ngay trước khi ra chỗ xếp hàng chạy giải, bạn có thể đổi sang giày, tất đua và cất đám đồ cũ vào túi gửi đồ. Hoặc bạn có thể thay ngay trong hàng khi chờ xuất phát và vứt bỏ đôi giày, tất cũ gần điểm xuất phát. Rất nhiều giải chạy thu gom đồ bỏ đi này để đem đi làm từ thiện. Làm như vậy, nếu lúc xuất phát trời đã tạnh mưa, bạn sẽ được chạy với đôi giày và tất khô hoàn toàn.

Giữ các thiết bị điện tử không bị dính nước

Mặc dù đa số runners giờ đây thích dùng đồng hồ GPS hơn, một số người vẫn thích mang theo điện thoại để chụp ảnh trên đường chạy, đường đua. Nhớ đem theo túi nylon kín để đựng các loại thiết bị điện tử này vì không phải thiết bị nào cũng chịu được nước lâu đến vài tiếng đồng hồ. Nhiều cửa hàng tạp hoá hay chợ sẽ bán những túi zip nhỏ có khoá kéo, rất phù hợp với kích thước smartphone. Hoặc, bạn có thể để chúng ở nhà.

Dùng túi nylon rác làm áo giữ nhiệt tạm thời

Bạn có thể chế ra một tấm áo khoác chui đầu từ túi rác cỡ lớn bằng cách khoét lỗ luồn tay và lỗ chui đầu trên túi. Bạn sẽ rất bất ngờ trước khả năng giữ người khô và giữ ấm của loại áo chui đầu làm từ túi rác này. (Chúng có khả năng ngăn nước mưa và chống gió lạnh hiệu quả không ngờ đấy).

Hãy mặc loại áo chui đầu này để giữ người khô ráo và ấm áp khi đang đứng trong hàng chờ xuất phát. Khi bạn đã bắt đầu chạy và người đã ấm dần lên thì chỉ cần xé áo và vứt bỏ. Chú ý vứt áo này vào điểm thu rác của ban tổ chức hoặc một nơi nào đó an toàn, tránh cho các vận động viên chạy sau khỏi giẫm phải và trượt ngã. Bạn cũng có thể cầm áo trên tay và vứt ở điểm tiếp nước đầu tiên.

Đừng chạy dưới trời giông bão

Mặc dù chạy bộ dưới trời mưa là khá an toàn, nhưng nếu có giông bão thì bạn nên ở nhà. Thà bỏ lỡ một bài chạy bộ còn hơn là bị sét đánh hoặc cây đổ vào người phải không nào?

Chú ý từng bước chạy

Bạn nên luôn luôn chú ý từng bước chạy của mình, nhưng khi trời mưa, bạn cần phải tăng mức độ cẩn thận lên hơn nữa vì đường có thể trơn trượt hoặc có các hố bị nước che khuất. Nên chạy bước ngắn và chú ý kĩ điểm đặt chân, cũng giống như khi bạn chạy đường mòn và để ý đến các rễ cây, hòn đá, các cành cây có thể khiến bạn vấp ngã.

Cố gắng tránh giẫm vào các vũng nước lớn vì bạn không thể biết dưới đó có gì. Ngoài ra, giày và tất bạn có thể hơi bị ướt do nước mưa, nhưng khi bạn giẫm sâu vào vũng nước thì cả giày, tất, và chân bạn sẽ bị ướt sũng.

Thay sang quần áo khô ngay lập tức

Khi bạn vừa vượt qua vạch đích hoặc vừa hoàn thành bài chạy, bạn có thể thấy người còn ấm áp. Tuy nhiên, bạn nên thay từ quần áo ướt sang quần áo khô càng sớm càng tốt. Khi cơ thể bị ướt, bạn dễ bị mất thân nhiệt hơn nhiều.

Bạn nên mang thêm một bộ quần áo khi đi chạy giải và để sẵn trong túi đồ gửi (hoặc để trong xe, nếu như bạn có thể nhanh chóng ra xe sau khi hoàn thành giải). Như vậy, bạn có thể đổi từ đồ ướt sang đồ khô ngay khi vừa về đích.

(Nếu giải chạy của bạn không có chỗ gửi đồ trong nhà thì túi đựng đồ gửi của bạn nên là loại chống nước).

Mang thêm tất khô trong túi bụng.

Nếu bạn còn chỗ trống trong túi bụng hoặc đai đeo bụng, thì hãy nhét thêm một đôi tất đựng trong túi nylon kín vào đó. Bạn sẽ mất thêm chút thời gian để thay tất, nhưng được xỏ chân vào tất khô sẽ rất dễ chịu và có thể giúp bạn tránh bị phồng rộp. Điều này đặc biệt hữu ích nếu như trời đổ mưa ở đầu cuộc đua và bạn bị ướt tất, nhưng trời lại tạnh vào nửa sau cuộc chạy.

Hong khô giày

Khi hoàn thành xong buổi tập hay giải chạy dưới trời mưa, hãy cởi giày ra và nhét vào đó một ít giấy báo vo viên. Làm như vậy sẽ giúp giữ được hình dáng đôi giày, cũng như giúp hút thêm hơi ẩm làm giày khô nhanh. Đừng sấy giầy hay hong trước lò sưởi vì giày bạn có thể bị co lại hoặc móp méo.

Phần khó nhất của cuộc chạy dưới trời mưa, có lẽ là việc ra ngoài để đi chạy. Tuy nhiên, khi bạn đã bắt đầu chạy và người bạn ấm dần thì bạn sẽ cảm thấy thích thú với cảm giác ấy. Chạy dưới trời mưa sẽ cho bạn cảm giác ngạo nghễ của dân chạy bộ cứng cựa, và khi lội qua những vũng nước lớn, với làn mưa quất vào cơ thể, bạn đang rèn giũa một tình thần cứng rắn, bền bỉ, sẵn sàng vượt qua bất kì thử thách nào trên đường chạy.

About the Author Nguyễn Kiến Quốc

  • […] Bạn có thể chạy bộ trong nhà (với treadmill) hoặc ngoài phố, chạy bộ sớm mai hay chiều muộn, thậm chí ban đêm, chạy khi trời nắng hoặc lúc lấm tấm mưa nhẹ. […]

  • Chafing says:

    […] trong đùi, vùng bẹn, cánh tay, núm vú. Chạy bộ trong điều kiện độ ẩm cao, chạy khi trời mưa sẽ làm tăng nguy cơ trầy xước […]

  • >
    165 Shares