Chạy Bộ Ban Đêm

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản và linh hoạt. Bạn vẫn có thể chạy bộ khi trời tối hoặc đêm muộn. Không có một quy tắc nào nói rằng chạy bộ ban đêm không tốt cho sức khoẻ. Một trong hai giải marathon ở Singapore được bắt đầu vào đúng thời điểm nửa đêm.

Xem thêm: Trải nghiệm Singapore Sundown

Thực tế, không khí ban đêm còn thoáng đãng và dịu mát hơn ban ngày, nhất là trong mùa hè, khiến chạy bộ ban đêm trở nên dễ chịu. Chạy bộ buổi tối còn khiến bạn ngủ ngon giấc hơn. Không chỉ có vậy, khám phá thành phố nơi bạn sống về đêm cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Tuy nhiên, có một số lưu ý nhỏ khi chạy bộ lúc tối trời.

Chạy bộ lúc tối trời

1. Thận trọng

Luôn lưu ý đến quang cảnh xung quanh. Điều này giúp bạn bảo vệ an toàn cho bản thân và tránh tai nạn đáng tiếc cũng như những điều không hay khác. Tránh những khu vực nhạy cảm như công viên vắng bóng người.

2. Chạy bộ cung đường quen thuộc

Cữ chạy ban đêm không phải lúc để khám phá một khu vực mới. Hãy chạy trên những con đường bạn đã chạy hàng trăm, hàng ngàn lần, tới mức quen thuộc từng cái cây, từng ổ gà, quen thuộc với các khối nhà xung quanh. Có điều, đừng lặp đi lặp lại cung chạy ngày này qua ngày khác, bạn có thể kích thích sự chú ý của kẻ xấu và lần tới họ sẽ rình mò theo bạn.

Chạy bộ cung đường quen thuộc

3. Chạy ngược chiều giao thông

Chạy ngược chiều giao thông giúp các phương tiện quan sát bạn dễ dàng hơn. Đồng thời bạn cũng chủ động hơn nếu có bất trắc gì xảy ra.

4. Mang theo đèn

Không phải tuyến phố nào cũng có sẵn đèn chiếu sáng. Một đèn đeo đầu nhỏ sẽ có tác dụng giúp bạn nhìn đường rõ hơn, đồng thời khiến kẻ xấu ngần ngại lại gần.

5. Mặc quần áo phản quang, sáng màu

Một số quần áo và giày chạy bộ chuyên dụng có phủ một lớp phản quang, giúp người chạy nổi bật trong đêm tối. Hãy tận dụng các tính năng đó. Hoặc bạn có thể chọn quần áo sáng màu, màu neon.

6. Chạy cùng nhóm bạn

Quá tốt phải không? Bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn giữa đêm đen tịch mịch.

Chạy bộ ban đêm cùng nhóm bạn

7. Hạn chế nghe nhạc

Chúi đầu vào headphone sẽ khiến bạn mất tập trung. Một nghiên cứu của Trung tâm y tế trường Đại học Maryland cho thấy tỉ lệ người đi bộ bị xê tông cao hơn hẳn ở nhóm sử dụng tai nghe.

Vậy nhé, nếu chúng ta bận rộn ban ngày ở công sở, và túi bụi với việc gia đình khi về nhà, thì khi một ngày sắp trôi qua, hoàn toàn có thể dành ra cho mình khoảng thời gian để chạy bộ ban đêm, miễn là bạn đảm bảo các nguyên tắc an toàn.

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Thành viên sáng lập Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners, LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:56:18

  • […] nhà (với treadmill) hoặc ngoài phố, chạy bộ sớm mai hay chiều muộn, thậm chí ban đêm, chạy khi trời nắng hoặc lúc lấm tấm mưa […]

  • […] bạn chạy buổi tối,  rủi ro lớn nhất đối với những người […]

  • […] sẽ có nắng ấm vào ban ngày và lạnh ban đêm. Các bạn chạy chậm hoặc chạy các cự ly dài […]

  • >
    0 Shares