Chạy Bộ An Toàn

Giờ đây, bạn đã bắt đầu gắn bó với chạy bộ. Nhưng vẫn còn đâu đó vài nỗi lo sợ về sự an toàn của bản thân khi chạy bộ ngoài đường, nhất là ở những nơi bạn không quen thuộc. Hãy cùng tìm hiểu vài bí quyết để bạn chạy an toàn ở trong thành phố nhé.

Đừng để nỗi sợ lấn át

Bạn cần đánh giá rủi ro thật sự của việc chạy bộ hơn là cắm đầu chạy mà bỏ lơ các vấn đề vì tin rằng mình bất khả xâm phạm. Những người kém nhận biết về rủi ro thường cư xử quá mức với những rủi ro bất ngờ xảy ra, trong khi hàng ngày lại thờ ơ với chúng.

Nghĩ trước khi bạn bắt đầu

Đừng đợi đến lúc chạy mới nghĩ về sự an toàn, hãy nghĩ trước.

Hãy để người khác nhìn thấy bạn

Khi bạn chạy buổi tối,  rủi ro lớn nhất đối với những người chạy là bị xe tông. Vì thế bạn hãy mặc đồ phản quang và mang theo đèn chiếu sáng. Bạn có thể trang bị đèn nhấp nháy ở phía sau để người khác có thể nhìn ra bạn từ phía sau, nó khá rẻ và pin lại bền.

Tìm hiểu rõ địa điểm

Ở những nơi lạ, bạn phải tránh bị lạc hoặc đi nhầm vào những nơi bạn muốn tránh. Một chiếc đồng hồ có GPS sẽ giúp bạn tìm đường về. Bạn có thể tải trước đường chạy. Nếu bạn bị lạc hoặc đang lúng túng về hướng đi, hãy bình tĩnh và hỏi đường. Nên tránh những nơi văng vẻ. Tốt hơn nếu bạn chạy cùng một nhóm khi đi qua những khu vực hoang vắng.

Hãy theo bản năng

Bản năng sẽ dẫn dắt bạn phải cảnh giác với ai đó, hãy tin tưởng bản năng của bạn, và nhớ rằng những kẻ nguy hiểm thường tỏ ra vô hại lúc ban đầu.

Hạn chế nghe nhạc

Nghe nhạc khi chạy sẽ làm bạn dễ bị gặp nguy hiểm hơn. Nếu muốn nghe nhạc bạn hãy chọn loại tai nghe giúp bạn vẫn nghe được xung quanh. Nhưng nhìn chung việc đeo tai nghe lúc chạy vẫn khiến bạn gặp nguy hiểm vì bạn mang theo đồ vật có giá trị.

Hãy quan sát xe cộ

Chạy trên đường cùng phương tiện giao thông, bạn phải lưu ý vì họ sẽ không thấy bạn hoặc do bị phân tán. Hãy cẩn trọng với các ngã tư, đặc biệt lề đường vì ô tô có thể vào làn từ phía sau bạn. Tránh sang đường trước mũi xe. Hãy đợi tín hiệu đèn đỏ để xe dừng lại. Quan sát cả 2 hướng phòng trường hợp có xe đạp đi ngược chiều.

Đề phòng chó

Chó là một “đặc sản” ở những con đường tỉnh lộ ở Việt Nam. Hãy luôn thận trọng vì chó có thể xồ ra bất thần từ một căn nhà ven đường. Tuy nhiên nếu bạn phát hiện kịp thời, chó thường ít khi dám tấn công người một cách trực diện. Đôi lúc, chuẩn bị sẵn vài hòn sỏi nhỏ cũng là một giải pháp hay.

Gặp chó khi chạy bộ

Hãy giữ khoảng cách

Giữ khoảng cách với những người khác, dù họ là khách bộ hành hay trong xe hơi. Khoảng cách giữ an toàn cho bạn để bạn có thể phản ứng hoặc hành động. Hãy cư xử lạnh lùng nhưng thân thiện để người khác hiểu bạn đang tạo giới hạn an toàn.

Để lại lời nhắn

Để lại tin nhắn cho ai đó biết việc chạy của bạn và bạn sẽ quay về.

Thay đổi đường chạy

Chạy cùng một cung đường cùng một khoảng thời gian sẽ khiến bạn bị dễ đoán cho ai đó muốn tấn công bạn.

Không đồ trang sức

Đừng mang theo vật lấp lánh, đồ trang sức.

Trang bị phòng thân

Nếu bạn muốn sử dụng vũ khí nào đó, hãy chắc chắn nó đúng luật.

  • Bình xịt cay: nó không nguy hiểm nhưng có thể ngăn chặn được kẻ tấn công. Vì nó nhanh hết nên bạn phải xịt đúng chỗ thật chính xác. Hãy tìm hiểu luật để xem bạn được phép sử dụng không nhé.
  • Dao: Không giống như bình xịt cay, dao đúng là vũ khí, đòi hỏi phải có kĩ năng sử dụng. Và đừng quên tìm hiểu luật để xem bạn được phép dùng dao không
  • Chuông: hoặc còi không phải là vũ khí nhưng thu hút sự chú ý và khá hữu dụng.

How to Use Pepper Spray: Proper Uses And Useful Tips

Tránh đối đầu

Nếu bạn bị ai đó trêu ghẹo, đừng trả lời. Giữ khoảng cách, tiếp tục chạy, tỏ ra không sợ hãi. Nếu bạn sợ, nó lại càng bị chú ý.

Điện thoại thông minh

Điện thoại không chỉ giúp bạn định vị GPS, mà còn để bạn gọi khi cần, việc gọi cho cảnh sát có tác dụng răn đe trong vài tình huống, nhưng điện thoại xịn quá lại thu hút sự chú ý không cần thiết.

Đồng hồ GPS hay điện thoại thông minh?

Mang theo giấy tờ tuỳ thân

Mang theo giấy chứng minh, hoặc các giấy tờ tùy thân nếu bạn chạy bộ ở nước ngoài. Cũng nên chuẩn bị  ít tiền để mua đồ khi cần, nhưng hãy chắc chắn là không để người khác nhìn thấy.

About the Author chay365

follow me on:
  • […] Chạy Bộ An Toàn Vượt Qua Quá Khứ Để Phá Kỉ Lục Cá Nhân Ở Tuổi 44 – Câu Chuyện Của Nicholas Thompson, Tổng Biên Tập Tạp Chí WIRED (Kỳ 3) Tin vui cho runner Hà Nội: Phố đi bộ cuối tuần hoạt động trở lại từ ngày 15/5 Chạy Bộ Cuối Tuần Cùng Chay365 Vượt Qua Quá Khứ Để Phá Kỉ Lục Cá Nhân Ở Tuổi 44 – Câu Chuyện Của Nicholas Thompson, Tổng Biên Tập Tạp Chí WIRED (Kỳ 2) Chạy Bộ Ảnh Hướng Tới Cơ Thể Như Thế Nào? Thử Thách Để Thay Đổi – Bài Phỏng Vấn Quý Nguyễn, Người Chạy Bộ Từ Thiện 5 loại chấn thương bàn chân thường gặp khi chạy bộ Vượt Qua Quá Khứ Để Phá Kỉ Lục Cá Nhân Ở Tuổi 44 – Câu Chuyện Của Nicholas Thompson, Tổng Biên Tập Tạp Chí WIRED (Kỳ 1) Những Người Chạy Marathon Sub3 (Phần 2) […]

  • […] Leave a Comment / Chạy365 / By Thuan […]

  • […] bạn chắc chắn sẽ tăng lên, và bạn sẽ an toàn […]

  • >
    65 Shares