Chạy Bộ Solo Hay Theo Nhóm

Tập chạy một mình hay chạy cùng nhóm đều có ưu và nhược điểm riêng. Đó là một phần đáng yêu của chạy bộ, môn thể thao rất linh hoạt và phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cùng tìm hiểu qua bài tổng hợp mà Zí Sport gửi trực tiếp cho Chay365 nhé.

Dù thích solo nhưng hãy chạy nhóm khi bạn muốn tăng thử thách

Chạy một mình với pace riêng được xem như một kiểu thiền khi vận động. Nhưng nếu bạn thấy mình đang rơi vào một trong năm nhóm solo runner dưới đây, có lẽ bạn sẽ muốn tăng tốc các bài tập của mình với một nhóm chạy nào đó.

 1. Tốc độ không được cải thiện
 2. Chạy không đã
 3. Buổi tập luyện thật nhạt nhẽo
 4. Kiến thức luyện tập và dinh dưỡng của bạn vẫn nghèo nàn
 5. Mất tập trung

Chạy nhóm sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn 5 hạn chế trên.

1. Tốc độ sẽ được cải thiện khi chạy cùng các bạn đồng run

Hiện tượng gọi là “social facilitation” (tạm dịch: hòa nhập đám đông) là xu hướng mà một người sẽ cư xử khác khi có người xung quanh, khá phổ biến trong thể thao. Trong những hoạt động được luyện tập tốt như chạy bộ, các vận động viên sẽ chạy tốt hơn với sự có mặt của các bạn đồng hành. Vì lý do này, đa số các vận động viên elite dành một phần đáng kể thời gian tập luyện với nhóm.

2. Chạy tới bến để get higher và higher

Nghiên cứu chỉ ra rằng luyện tập cùng người khác làm tăng mức độ hạnh phúc. Công trình đã được xuất bản trên tạp chí Biology Letters của nhóm nghiên cứu từ đại học Oxford về đội chèo thuyền của trường đại học. Đội được chia thành các nhóm, mỗi nhóm thực hiện các bài tập giống nhau trên máy. Trong vài bài tập, người tập phải tập một mình, và có bài tập cùng nhóm. Sau mỗi bài tập, mỗi vận động viên sẽ đeo thiết bị đo huyết áp trên tay cho đến khi họ thấy đau, đây là cách đo gián tiếp mức độ endorphin trong nãol iên quan đến cảm giác phê pha, hưng phấn.

3. Buổi tập luyện không còn nhạt mà trở nên mặn hơn vì muối và vì vui

Nếu việc chạy bộ của bạn lặp đi lặp lại nhạt nhẽo như trong bộ phim hài nổi tiếng Groundhog Day, bạn cứ cố mà như thể không chạy nổi. Bộ phim này kể về một gã đàn ông tính khí gàn dở trong một ngày đi làm trúng vào sự kiện Ngày Chuột chũi -Groundhog Day ngày 2/2- thì vô tình bị mắc kẹt vào một vòng lặp thời gian, khiến một ngày diễn ra lặp đi lặp lại nhiều lần, khi trải nghiệm vòng lặp nhiều lần, anh ta dần ngẫm ra giá trị cuộc sống và thay đổi bản thân. Còn bạn sẽ làm thế nào để thoát khỏi vòng lặp này?

Để kiên định với việc luyện tập, nhiều người chọn việc chạy bộ gắn với mục tiêu gây quỹ cho các tổ chức từ thiện, mỗi bước chạy của họ sẽ đem lại từng đồng cho các quỹ để giúp cho các bệnh nhân chống chọi lại với bệnh tật. Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn mục tiêu chạy gây quỹ.

Có bạn chạy cùng là cách làm mới buổi chạy của bạn. Họ sẽ quan sát cách bạn chạy, trò chuyện với bạn và cho bạn những nhận xét giúp bạn hiểu rõ hơn việc luyện tập của mình.

4. Kiến thức luyện tập và dinh dưỡng của bạn được bổ sung

Nhóm chạy bộ sẽ giúp bạn có kế hoạch luyện tập, có các lời khuyên từ các runner dày dạn, các buổi chạy có hỗ trợ nước uống, thậm chí lời khuyên từ các coach có bằng cấp. Nhóm chạy còn giúp bạn các tip về dinh dưỡng, hạn chế chấn thương, giãn cơ và luyện tập tăng sức. Nhiều câu lạc bộ còn có các buổi seminar với khách mời nói về các chủ đề bù nước và massage.

5. Tăng khả năng tập trung

Một câu lạc bộ chạy có thể giúp bạn đặt mục tiêu cao hơn và luyện tập cho các sự kiện chạy dài hơn. Không thể phủ nhận rằng các nhóm chạy luôn tạo cảm hứng cho các thành viên đạt mục tiêu mà họ chẳng thể tin họ sẽ làm được.

Lời kết: Chạy solo hay chạy nhóm đều có mặt lợi và mặt hạn chế, hãy cùng nhìn lại và quyết định khi nào bạn tham gia chạy nhóm để hưng phấn và đặt mục tiêu xa hơn.

 

Chạy nhóm

Chạy solo

Lợi ích

Hạn chế Lợi ích

Hạn chế

 

Tạo động cơ để thể hiện và cố gắng hết sức

 

Cảm thấy hơi e dè lúc ban đầu, nhưng hầu hết các nhóm đều đón chào người mới

 

Thời gian một mình thực sự thư giãn

 

Không phải lúc nào cũng hào hứng

 

Những chuyên gia trong nhóm sẽ cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích về luyện tập, dinh dưỡng

 

Tốc độ có thể chưa phù hợp ngay với bạn

 

Cơ hội tập luyện với pace của mình

 

Mất dần động lực

 

Còn hơn là 1 buổi luyện tập, vì chạy cùng nhóm sẽ làm bạn thêm vui, thêm bạn bè.

   

Dễ dàng lắng nghe bản thân

 

Lời khuyên: Để chạy nhóm được tốt, bạn nên trao đổi rõ với nhóm về ý định của bạn, bạn có thể được nhóm hỗ trợ về pace dự kiến, hoặc bạn sẽ chạy solo giữa 2 nhóm có pace cao và thấp hơn khả năng của bạn.

 

Lời khuyên: Để chạy solo được tốt, điều đầu tiên bạn phải hết sức lưu ý đó là sự an toàn, luôn chú ý xung quanh, đừng đeo tai nghe, cầm theo điện thoại và thông báo cho người thân bạn đi chạy và mấy giờ về, mặc đồ sáng màu và có phản quang.

 

Tác giả: Zí Sports https://www.facebook.com/ZiSkecher/

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Thành viên sáng lập Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners, LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:56:18

 • Great content! Super high-quality! Keep it up! 🙂

 • […] án nghiêm túc. Ngoài ra, tôi nghĩ có một nhóm chạy cùng để không bị bể bài cũng rất quan […]

 • […] tránh những nơi văng vẻ. Tốt hơn nếu bạn chạy cùng một nhóm khi đi qua những khu vực hoang […]

 • […] tập của mình, chạy nhiều tốc độ khác nhau, chạy theo nhóm với bạn bè. Tuy nhiên, nền tảng của tất cả […]

 • […] đó, cũng chỉ như vừa hoàn thành xong một bài chạy dài cùng nhóm vậy […]

 • >
  73 Shares