Làm Thế Nào Để Bị Chấn Thương Khi Chạy Bộ

1. Trung thành với giáo án tập luyện. TUYỆT ĐỐI

Giáo án tập luyện mà tôi đề ra 2 tháng trước trông giống một file Excel phức tạp, nhưng đó là đấng tối cao dẫn dắt tôi đến mục tiêu mong muốn. Ngày mai là ngày chạy biến tốc, do vậy dù trời có mưa bão thì tôi vẫn sẽ thực hiện. Tôi sẽ không dời buổi tập qua ngày hôm sau đâu. Giáo án này có vẻ hơi nặng, nhưng tôi đã quyết định và tôi sẽ theo tới cùng. Thành công sẽ chỉ đến với những người bám sát giáo án.

2. Ngày nghỉ chỉ dành cho lũ trẻ

Tôi thích chạy bộ, tôi thích trở nên giỏi hơn. Vậy thì tại sao phải nghỉ một ngày? Tôi biết làm gì vào ngày nghỉ? Mỡ thừa sẽ xuất hiện, và hệ cơ sẽ nhẽo đi, quần jean sẽ chật hơn,… nếu tôi cứ lười biếng như vậy.

3. Tập chạy bất cứ khi nào có thể

Vận động viên chuyên nghiệp có ca sáng và ca chiều. Tại sao tôi lại chỉ chạy buổi sáng? Tôi muốn nhanh hơn, khoẻ hơn, thế thì phải chạy thôi. Sáng mai 8 giờ tôi mới phải đến cơ quan, tôi sẽ thức giấc từ 4 giờ để chạy 20km. Giấc ngủ chỉ phí thời gian thôi. À, mới có 9 rưỡi tối, còn đủ thời gian cho 10 km.

4. Mileage là tất cả

Tôi thích con số thần thoại 100 dặm một tuần. Tôi cần phải đạt được nó. Tuần trước như thế, tuần này sẽ vẫn thế. Tôi vừa xem lại Runkeeper, mới được 95 dặm thôi. Sáng nay tôi đã chạy dài rồi, nhưng tôi còn đủ sức chạy thêm 5 dặm nữa trước khi đi ngủ.

5. Tốc độ là điều quan trọng

Tôi không thích những kẻ chạy chậm. Tôi ghét “easy run” hay “recovery run”. Thật buồn tẻ. Tôi muốn chạy marathon trong 4 giờ, vì vậy bất cứ lúc nào tôi cũng phải chạy ở tốc độ nhanh hơn 6 phút/km. Tôi biết nhiều bạn còn chạy nhanh hơn nữa, thế thì tôi phải chạy nhanh hơn thôi. Tôi muốn đạt thành công trong thời gian ngắn nhất.

6. Tôi không quan tâm đến lời khuyên của bác sỹ. Ông ấy chạy chậm hơn tôi

Bác sỹ bảo rằng tôi nên nghỉ đến khi đầu gối hết đau. Thật ngốc nghếch. Tôi sẽ phải quen với sự đau đớn. Tôi sẽ chạy và đến một lúc nào đó, cơ thể sẽ tự thích nghi. Tôi hiểu bản thân hơn ai hết. Tôi đã biết nhiều người cứ chạy liên tục mà có bị chấn thương đâu. Thành tích của tôi trong giải marathon sắp tới có nhiều ý nghĩa hơn là cái đầu gối vớ vẩn này.

7. Giảm cân, giảm cân, giảm cân

Mỗi kg giảm đi sẽ cải thiện vài giây tốc độ. Nhiều người nói giảm cân nhanh quá sẽ làm mất cân bằng nội tiết và khiến chúng ta khó hồi phục sau vận động nặng. Thế họ có nhìn những elite người Kenya không? Những người Kenya ấy thật gày gò và có lợi thế tuyệt đối trong các cuộc đua. Tôi vẫn cảm thấy khoẻ. Tôi ổn. Như thế này vẫn còn béo quá!

8. Các bài tập bổ trợ chỉ phí thời gian

Tôi cần chạy nhiều hơn nữa. Tôi không nghĩ việc đạp xe lại có tác dụng đối với chạy bộ. Chỉ những giọt mồ hôi trên đường chạy mới giúp tôi nhanh hơn, bền bỉ hơn.

9. Luôn luôn căng thẳng và tập trung

Nhiều người chạy rất thư giãn. Tôi nghĩ họ quá dễ dãi. Tôi không đi tìm sự vui thú trong tập luyện. Sự chuyên chú là chìa khoá để đạt kết quả cao.

10. Cứng đầu

Bắt buộc. Cứng đầu. Lì lợm. Luôn luôn. Mọi lúc, mọi thời điểm, mọi ngày.

 

About the Author chay365

follow me on:
  • […] các coach có bằng cấp. Nhóm chạy còn giúp bạn các tip về dinh dưỡng, hạn chế chấn thương, giãn cơ và luyện tập tăng sức. Nhiều câu lạc bộ còn có các buổi seminar […]

  • […] Xem thêm: Làm thế nào để bị chấn thương khi chạy bộ […]

  • Hoai Thuong says:

    Đây có lẽ là 1 bài trên các trang chạy bộ quốc tế bởi cái cách nói ngược rất ít gặp trong tiếng Việt. Vậy trước hết đề nghị trích dẫn nguồn cho người đọc có điều kiện tiện kiểm chứng.

    Sau nữa nếu có thể thì làm ơn biên tập phần dịch chút cho xuôi. Thú thực là cái tít thật khôi hài trong tiếng Việt (dịch không sai!), nội dung bài cũng làm tôi liên tục lẫn lộn giữa nguyên nhân gây chấn thương hay lời khuyên đúng đắn.

  • >