Chạy bộ giảm hơn 70kg do không mua được… quần

Chạy bộ đúng cách sẽ giúp bạn giảm cân. Điều này không cần phải chứng minh nữa. Nhưng chạy bộ không phải là câu chuyện ngày một ngày hai, vì vậy bạn cần phải có một quyết tâm đủ lớn để thực hiện kế hoạch của mình. Hãy cùng theo dõi câu chuyện anh chàng Randal Warford “đánh rơi” hơn 70kg mỡ nhờ chạy bộ như thế nào nhé.

Khi còn bé, tôi đã là một đứa trẻ béo phì. Mỗi tuần tôi ăn thức ăn nhanh ba tới bốn lần, và gần như không bao giờ hoạt động thể chất. Cứ thế, cân nặng cơ thể tôi mất hẳn kiểm soát. Năm lên 21 tuổi, tôi nặng tới 316 pound (142 kg).

Trước đây, tôi cũng đã từng cố gắng giảm cân, nhưng chỉ được vài lần là đâu lại vào đấy. Tôi tập trung đếm lượng calorie và theo dõi bất cứ thứ gì ăn vào, nhưng con số trên bàn cân không bao giờ thay đổi đủ nhanh như tôi mong muốn cả. Tôi còn là người thiếu kiên nhẫn, vì vậy tôi luôn tìm thấy lí do để bỏ cuộc.

Thời điểm thay đổi toàn bộ cuộc đời tôi là năm 2009, khi tôi đi sắm quần áo cùng bạn bè. Lúc đó, tôi mặc quần cỡ 50, và cửa hàng không có cỡ quần đó. Tôi thấy quá ư là xấu hổ, và tôi biết rằng nếu không thay đổi sớm thì mọi việc chỉ trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Trong đêm đó, tôi tự nhủ là dù có chết đi nữa thì tôi vẫn phải kiên định với một chương trình nào đó.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng nhất trong nỗ lực giảm cân của tôi. Tôi ghi nhật ký ăn uống, và tôi có nguyên cả một năm không đụng tới đồ ăn nhanh; thay vào đó gần như tôi chỉ ăn súp và bữa tối Healthy Choice. Tôi nhớ lúc ăn lại đồ ăn nhanh, cảm giác ớn tới tận ruột.

Và tôi bắt đầu chạy bộ. Trong suốt những tuần chạy đầu tiên, tôi cảm giác như mình chết đến nơi. Tôi phải đi bộ hoặc nghỉ giữa buổi chạy, và do béo phì nên tôi còn bị đau đầu gối.

Nhưng tôi không chọn bỏ cuộc. Tôi phát hiện ra rằng bài tập biến tốc rất hiệu quả vì nó cho phép tôi xây dựng một nền tảng hiếu khí mà không khó chịu. Ban đầu, cứ chạy 15 giây thì tôi lại đi bộ 2 phút. Có lẽ tôi chẳng đạt được PR (personal record – kỷ lục cá nhân) nào cả, nhưng cân nặng thì cứ giảm dần, và việc kết hợp tập-nghỉ này giúp cho bài chạy không còn nhàm chán.

Người càng gọn gàng thì càng trở nên khó giảm cân. Suốt nhiều tuần liền tôi cứ ở nguyên một chỗ như vậy, nhưng không vì vậy mà tôi nản chí. Cuối cùng, bằng cách tăng khối lượng chạy bộ lên mà tôi vượt qua được mốc này.

Sau khi hoàn thành dặm (1.6 km) đầu tiên không cần đi bộ, tôi bắt đầu nhắm tới mục tiêu quãng đường hàng tuần. Ban đầu, tôi ước tính bình quân khoảng 24 km một tuần, và bằng cách tăng thêm một dặm so với quãng đường tuần trước chạy được, tôi đã đạt tới mức 80 km đến 95km một tuần như hiện nay.

Khi số quãng đường hàng tuần tăng lên, năm 2012 tôi về mức 154 pound (69 kg) và giữ ổn định ở mốc đó cho tới nay. Tôi đã chạy được bán marathon, marathon, và quãng đường xa nhất tới nay là 57km với hy vọng sẽ hoàn thành cự ly 50 dặm (80km) trong năm nay.

Sau khi đạt tới mức cân nặng khỏe mạnh, cuộc sống bây giờ của tôi đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tôi đã có thể chơi bóng rổ mà không cần phải nghỉ. Trước đây, tôi bị cao huyết áp và nhịp tim nghỉ ngơi cũng cao, nhưng bây giờ nhịp tim nghỉ ngơi của tôi ở mức trên 40 một chút. Nói chung là bây giờ tôi năng động hơn trước nhiều.

Cuộc sống cá nhân của tôi cũng thay đổi. Hiện nay, tôi là huấn luyện viên cá nhân đang theo đuổi mục tiêu trở thành giáo viên thể dục, và nếu không có gì thay đổi thì tôi sẽ tốt nghiệp vào tháng Năm này. Khi đó, với vai trò là một huấn luyện viên cá nhân, tôi hy vọng sẽ truyền được cảm hứng cho những học sinh đang vật lộn với cân nặng. Bản thân tôi cũng đã từng là một đứa trẻ bị trêu chọc trong lớp thể dục vì béo phì.

Nếu như có ai đó muốn có một hành trình tương tự, tôi sẽ nói với họ rằng kiên nhẫn là điều tiên quyết. Hãy thừa nhận sai lầm của mình và đi tiếp. Đừng bỏ cuộc. Hãy liên tục vươn lên mỗi ngày.

(Theo Runnersworld)

Xem thêm: Câu chuyện từ chàng báo 104 kg đến nhà vô địch 12 giải chạy

 

 

 

About the Author Khánh Toàn

Lê Khánh Toàn làm kinh doanh ở Sài Gòn. Anh xuất thân là biên tập viên Anh ngữ tại NXB Thế Giới, với các tác phẩm dịch thuật như "Hoa trên mộ Algernon," "Phù thủy phố Portobello," "Tình dục thuở hồng hoang,"... Với anh, chạy bộ là một cách để rèn luyện sức bền và tinh thần kỷ luật.

  • […] Xem thêm: Giảm hơn 70 kg do không mua được quần […]

  • […] từng chia sẻ câu chuyện về “Người đàn ông chạy bộ để giảm 70kg …. Hiển nhiên, không có người chạy bộ nào […]

  • >
    78 Shares