Vô địch giải Siêu marathon Sân vườn sau 63 giờ, 422km không ngủ

Sau gần 63 giờ,  chân chạy siêu marathon Michael Wardian là người cuối cùng trụ lại của giải chạy ảo Siêu marathon Sân vườn. Anh Wardian giành chiến thắng sau khi vượt qua chân chạy người Cộng hòa Czech Radek Brunner. Cả hai anh đã ganh đua cạnh tranh nhau trong suốt 16 giờ xem ai dừng lại trước.

Giải chạy sân vườn là sáng kiến của ông Gary “Lazarus Lake” Cantrell, người sáng lập ra giải Barkley Marathon. Người chơi có thể chạy trên máy chạy bộ hoặc chạy quanh sân nhà. Quy định của giải đấu này là mỗi vòng đấu kéo dài 1 giờ và vận động viên phải hoàn thành 6.7 km trong 1 giờ đó dù nhanh hay chậm. Tất cả các vận động viên đều bắt đầu chính xác cùng thời điểm. Khi kết thúc một vòng, người chạy đưa thông số kết quả chạy trên máy chạy vào camera hoặc cập nhật kết quả lên Strava để xác minh, sau đó dành thời gian còn lại để nghỉ ngơi chuẩn bị cho vòng tiếp theo khi có tiếng chuông báo của Ban tổ chức.

Giải đấu kết thúc khi người chạy bất kỳ chạy nhiều hơn những người chạy còn lại một lượt và giành chức vô địch. Hai chân chạy có hai hình thức thi đấu khác nhau. Trong khi Wardian chạy vòng quanh khu nhà ở tại Arlington, Virginia thì Brunner chạy hoàn toàn trên máy chạy mà anh này mua trước lệnh cách ly tại cộng hòa Czech.

Cả hai chân chạy bỏ lại phía sau khoảng 2.400 vận động viên từ 55 quốc gia khác nhau, bao gồm một nhóm vận động viên thành tích cao như Courtney Dauwalter – vô địch giải UTMB năm 2019 , Maggie Guterl – vô địch giải Big’s Backyard năm 2019 , Harvey Lewis – vô địch giải Badwater năm 2014, Greg Armstrong – vô địch giải Last Vol State 500K, và nhiều vận động viên khác. Tất cả các vận động viên đều được kết nối với nhau qua nền tảng Zoom .

Chỉ có 71 chân chạy có thể hoàn thành ngày thi đấu đầu tiên, bao gồm cậu bé 13 tuổi tên Ben Tidwell từ Virginia. Đến cuối ngày thứ hai, chỉ còn lại Wardian và Brunner, và đây đều là những người đã lên bục tại bốn giải đấu Spartathlon gần đây, giải chạy cự ly 246km diễn ra tại Hy Lạp.

Người đứng thứ ba của giải này là chân chạy nữ Anna Carlsson, 34 tuổi, người Thụy Điển sau khi cô dừng lại ở vòng thứ 46. Trong suốt thời gian này, cô chạy trên mặt hồ đóng băng cho tới khi một cơn bão tuyết buộc cô phải dừng cuộc đua.

Hai chân chạy cuối cùng có vẻ vẫn sung sức vào ngày cuối cùng và dù thi đấu từ hai địa điểm xa xôi khác nhau nhưng tính chất cạnh tranh không hề giảm. Lẽ ra họ sẽ bước vào ngày thi đấu thứ 4 nhưng bất ngờ Brunner gặp phải vấn đề ở vòng thứ 63.

Trên Zoom, chúng ta có thể thấy Brunner vẫn khỏe mạnh bình thường nhưng máy chạy của anh này có vẻ không khởi động đúng thời điểm theo quy định của giải đấu và anh này bị loại khỏi cuộc thi.

Việc giải đấu kết thúc đột ngột đã tạo ra nhiều sự tiếc nuối trên mạng xã hội và gây ra nhiều ý kiến trái chiều cũng như ủng hộ. Nhưng dù sao đi nữa, ban tổ chức vẫn phải áp dụng luật của giải đấu.

Wardian phát hiện ra việc Brunner bị loại ở vòng thứ 63 và tiếp tục hoàn thành vòng đấu này trong thời gian 31:05—vòng chạy nhanh nhất của anh này và giành giải thưởng là cuộn giấy vệ sinh vàng. Tổng quãng đường của anh này là hơn 422km và anh không ngủ trong suốt 63 giờ thi đấu.

Anh không phải là chân chạy mới trong các sự kiện chạy đường dài. Anh đã từng lập thành tích ấn tượng là chạy 10 marathon trong 10 ngày và lập kỷ lục thế giới. Trong ba tuần gần đây, Wardian cũng là người có thành tích chạy quanh Washington DC nhanh nhất và anh mới hoàn thành một cuộc chạy marathon vào cuối tuần trước trên cùng tuyến đường anh chạy ở giải Siêu marathon Sân vườn.

Cự ly dài nhất mà anh tường tham gia trước khi tham gia giải đấu này là giải C&O Canal Trail có cự ly 300km vào tháng 9/2018. Anh cũng là người có thời gian chạy nhanh nhất ở tuyến trail này.

Theo Runner’s World

 

 

 

 

About the Author Phạm Thao

  • […] công, anh chạy 422km trong vòng gần 63 giờ và vô địch giải Siêu marathon sân vườn. Quy định của giải đấu này là mỗi vòng đấu kéo dài 1 giờ và vận động […]

  • […] chạy bộ có thể chạy ở bất cứ đâu: trong vườn nhà, trên sân thượng, từ phòng khách ra phòng […]

  • >
    152 Shares